Hội trường tiền tỷ sập sau 8 tháng: Kết luận nóng

(Tin tức thời sự) - Các đơn vị không có chứng chỉ chuyên môn, việc thi công kém chất lượng là nguyên nhân dẫn đến vụ sập hội trường ở thị trấn Ngã Sáu.

Sáng 3/1, thông tin cho báo chí, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang cho biết, đã có báo cáo kết quả giám định vụ sập mái Hội trường UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành tỉnh Hậu Giang) xảy ra ngày 10/8/2019.

Theo kết luận của Viện Khoa học Công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng), có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố nói trên.

Hoi truong tien ty sap sau 8 thang: Ket luan nong
Hiện trường sự cố sập mái tại Hội trường UBND thị trấn Ngã Sáu. Ảnh: PLO

Cụ thể, nguyên nhân trực tiếp gây sập mái là do công trình không có bản tính toán thiết kế kết cấu từ móng đến mái, mái thép thi công thực tế không đảm bảo khả năng chịu lực, vít liên kết của một số vì kèo và một số liên kết khác không đúng chủng loại, không đảm bảo khả năng chịu lực, số lượng vì kèo mái thực tế ít hơn so với thiết kế (19/21 thanh).

Mặc khác, kết cấu mái thực tế không có hệ thống giằng chéo theo phương dọc nhà như thiết kế, không đủ khả năng chịu tải dẫn đến sập đổ.

Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang xác định, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Châu Thành (chủ đầu tư dự án) chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm, lựa chọn các tổ chức, cá nhân tham gia dự án khi chưa đáp ứng yêu cầu năng lực, thiếu trách nhiệm trong kiểm tra giám sát.

Các đơn vị thực hiện dự án gồm: Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Vĩnh Phát (đơn vị khảo sát địa hình, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng), Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Tân Hưng Phát (đơn vị tư vấn thẩm tra), Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Xây dựng 379 (đơn vị giám sát thi công) và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Huỳnh Trân (đơn vị thi công).

Đáng chú ý, nhiều đơn vị tham gia thực hiện công trình nói trên chưa có chứng chỉ hoạt động xây dựng của tổ chức theo quy định.

Sở Xây dựng Hậu Giang yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thẩm tra, đơn vị giám sát và nhà thầu thi công tự bỏ kinh phí khắc phục, bồi thường thiệt hại và chịu các chi phí liên quan.

Sở Xây dựng Hậu Giang cũng kiến nghị UBND tỉnh này kiểm điểm trách nhiệm UBND huyện Châu Thành để xảy ra sự cố; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện xử lý sự cố triệt để, tổ chức xử lý trách nhiệm, khắc phục hậu quả; kiến nghị giao Sở Xây dựng xử phạt các đơn vị tham gia dự án vi phạm; kiến nghị công an tỉnh căn cứ vào báo cáo kết quả giám định sự cố để xử lý.

Như đã thông tin, ngày 10/8/2019, toàn bộ phần mái và trần bên hội trường rộng hơn 300m2, 250 chỗ ngồi của UBND thị trấn Ngã Sáu bất ngờ bị sập hoàn toàn.

Rất may vụ việc không thiệt hại về người. Hội trường này là một trong những hạng mục của khu hành chính thị trấn Ngã Sáu có diện tích hơn 4.400m2 với tổng mức đầu tư 15 tỉ được đưa vào sử dụng từ tháng 11/2018.

Riêng Hội trường UBND thị trấn Ngã Sáu có tổng mức đầy tư hơn 1,8 tỷ đồng, được thiết kế vào năm 2016, thi công từ tháng 6/2017.

Ngọc Hà

Thứ Sáu, 03/01/2020 15:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện