Hơn 4.000 đối tượng hỗ trợ Covid-19 trùng lặp, không đúng?

(Tin tức thời sự) - Hơn 4.000 trường hợp nhận hỗ trợ Covid-19 từ gói 62.000 bị trùng lặp, không đúng đối tượng sẽ được xem xét để đưa ra phương án giải quyết.

Sáng ngày 17/5/2020, trao đổi với Đất Việt về việc 4.091 trường hợp nằm trong diện hỗ trợ ở huyện Thiệu Hóa bị trùng lặp, không đúng đối tượng, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết:

"Ngày mai tỉnh sẽ có cuộc hội nghị nghe lãnh đạo các huyện báo cáo về việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ gói 62.000 tỷ của Chính phủ. Từ đó sẽ có phương án giải quyết".

Theo ông Xứng, những địa phương nào trong tỉnh mắc sai sót trong việc xét duyệt, chi trả hỗ trợ sẽ được xem xét, nếu phát hiện thấy có yếu tố trục lợi sẽ xử lý nghiêm.

Hon 4.000 doi tuong ho tro Covid-19 trung lap, khong dung?
Một góc thôn Thành Thượng (xã Thiệu Thành, H.Thiệu Hóa), nơi có hàng chục hộ nghèo bị “sáp nhập” sang hộ khác (Ảnh TNO).

Trước đó, tờ Thanh niên dẫn lời ông Đào Hồng Quang - Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Thiệu Hóa, sau khi rà soát lại những trường hợp thuộc diện nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch bệnh thì phát hiện có 4.091 người bị trùng lặp, không đúng đối tượng.

Nguyên nhân là do trước đây do để đạt được tiêu chuẩn nông thôn mới nên nhiều hộ nghèo ở huyện Thiệu Hóa được sáp nhập vào hộ nghèo khác để giảm tỷ lệ hộ nghèo ở các địa phương, một số khác thì đã chuyển nơi ở hoặc đã chết.

"Chúng tôi đang tiếp tục làm rõ và thực hiện việc tách, đưa hộ nghèo nào về hộ nghèo đó, và khi nào xong sẽ triển khai việc chi trả tiền hỗ trợ của Chính phủ đầy đủ cho các hộ”, ông Quang nói.

Cũng tại Thanh Hóa, nhiều địa phương ở huyện Tĩnh Gia xuất hiện nhiều trường hợp người thuộc diện hỗ trợ ký vào đơn từ chối nhận gói 62.000 tỷ của Chính phủ.

Khi báo chí vào cuộc tìm hiểu phát hiện nguyên nhân là do một số trưởng thôn đã đi đến từng nhà vận động người dân ký vào đơn không nhận hỗ trợ. Sau đó, những trưởng thôn này đã lên tiếng nhận sai, xin lỗi.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Xử lý nghiêm việc trục lợi từ gói 62.000 tỷ đồng”

Được biết tới tuần đầu tháng 5, khoảng hơn 20.000 tỷ đồng trong gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng đã được giải ngân tới tay những nhóm người dân đầu tiên, như: Người có công với cách mạng, người nhận bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo.

Từ ngày 10/5, nhiều địa phương cũng đã chuyển sang rà soát, chi trả tới nhóm người lao động, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, điều quan tâm của cả xã hội là việc phải đảm bảo việc thụ hưởng của người dân được đúng, đủ và không để xảy ra trục lợi.

“Trong đó, yêu cầu được quan tâm nhất hiện nay là cần minh bạch và công khai, tăng cường kiểm tra giám sát ngay từ khâu rà soát, lập danh sách, xét duyệt và chi trả” - Bộ trưởng lưu ý.

Ngoài ra, việc giám sát cần chú trọng ở các cấp thôn, bản, phường xã và doanh nghiệp.

Với 8 nhóm đối tượng người dân và số lượng lên tới 20 triệu người trong thời gian chỉ trả gấp, khó có thể tránh khỏi sai sót, dù là nhỏ nhất. Chính vì vậy, việc xử lý vi phạm cần được chú trọng.

“Nếu vi phạm do sơ xuất hoặc cách làm sẽ khác. Nhưng nếu là các hành vi cố ý trục lợi, lạm dụng chính sách thì cần xử lý nghiêm minh nhất với mức cao nhất” - Bộ trưởng lưu ý.

Khánh Vân

Chủ Nhật, 17/05/2020 14:04

Sự Kiện