Hơn 69 triệu cử tri đang nô nức đi bầu cử

(Tin tức thời sự) - Hơn 69 triệu cử tri nhân dân nô nức tham gia vào ngày hội non sông, bầu chọn ra những người ưu tú nhất cho đất nước.

Sáng 22/5, hơn 69 triệu cử tri trên cả nước háo hức tham gia vào ngày hội 5 năm mới có một lần, sáng suốt lựa chọn những người có đức, có tài để bầu ra 500 đại biểu QH; 3.918 đại biểu HĐND cấp tỉnh; 24.993 đại biểu HĐND cấp huyện; 294.055 đại biểu HĐND cấp xã.

69.265.810 cử tri sẽ cùng bỏ lá phiếu bầu ra người đại diện vào các cơ quan dân cử tại 94.476 tổ bầu cử trên cả nước.

Hà Nội, TPHCM là 2 thành phố có số cử tri, số tổ bầu cử lớn nhất cả nước, cũng là những địa phương được phân bổ số lượng đại biểu nhiều nhất (mỗi thành phố sẽ có 30 đại biểu Quốc hội).

Hon 69 trieu cu tri dang no nuc di bau cu
Người dân khu vực bỏ phiếu số 4 phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội xem danh sách ứng cử viên trước giờ bỏ phiếu. Ảnh: Tiền phong

Chiều 21/5, ông Bùi Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội cho biết, toàn thành phố có trên 4.700 đơn vị bầu cử với 5,2 triệu cử tri, trong đó nữ giới là 2,6 triệu cử tri, 197.000 cử tri trong lực lượng vũ trang...

Về ứng cử đại biểu Quốc hội, trên địa bàn Hà Nội có 50 ứng cử viên; ứng cử HĐND TP Hà Nội có 178 ứng cử viên. Cử tri Hà Nội sẽ bỏ phiếu lựa chọn 30 đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp.

Toàn thành phố có 4.873 khu vực bỏ phiếu, hoàn thành việc lập và niêm yết danh sách cử tri, danh sách, tiểu sử tóm tắt các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp tại trụ sở UBND cấp phường và các khu vực bỏ phiếu.

“Mọi công tác chuẩn bị cho bầu cử trên địa bàn thành phố Hà Nội đều đã sẵn sàng. Từ vấn đề an ninh đến các vấn đề liên quan đến công tác bầu cử ở các khu vực bỏ phiếu, công tác thông tin tuyên truyền, vận động bầu cử…. Tất cả mọi việc đều rất tốt, các phương án đến giờ phút này nói chung đều ổn”, ông Tuấn nói.

Hon 69 trieu cu tri dang no nuc di bau cu
Phát thẻ cử tri tại trại tạm giam số 1 - CAHN.

Để hạn chế tình trạng bầu hộ bầu thay, theo ông Tuấn, ngoài công tác tuyên truyền, vận động, thành phố cũng nhắc nhở các thành viên trong tổ bầu cử, vận động không để cho một người dân cầm 2 – 3 thẻ cử tri đi bầu. “Nếu một người mang ba thẻ cử tri đến thì chỉ cho bỏ một. Không được bầu hộ, người thân bị nhắc nhở trên loa thì sẽ tiếp tục phải đi bầu thôi”, ông Tuấn nói.

Tại TP.HCM, có 3.211 tổ bầu cử với hơn 5,2 triệu cử tri; sẽ bầu ra 30 đại biểu Quốc hội khóa XIV từ 50 ứng cử viên (có 14 ứng cử viên do Trung ương giới thiệu); đồng thời có 175 ứng cử viên để bầu ra 105 đại biểu HĐND TP.

Hon 69 trieu cu tri dang no nuc di bau cu
Người dân TPHCM háo hức với ngày bầu cử. Ảnh: Nhân dân

Sau thời gian dài thí điểm không tổ chức HĐND ở quận, huyện, phường, TPHCM sẽ tổ chức lại HĐND ở các khu vực này trong nhiệm kỳ 2016 - 2021. Trong đó, danh sách ứng cử HĐND cấp quận, huyện là 1.568 người để bầu ra 943 đại biểu HĐND cấp huyện; 15.599 ứng cử viên để bầu ra 9.355 đại biểu HĐND cấp xã.

Trong ngày 21/5 có 7 tỉnh đã tiến hành bầu cử sớm như Kom Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Cà Mau… Công tác bầu cử sớm đúng quy định, an ninh trật tự được đảm bảo và không có điều gì bất thường xảy ra.

Hon 69 trieu cu tri dang no nuc di bau cu
Cử tri dân tộc Ba Na tại làng Hà Giao, xã Canh Liên (Vân Canh, Bình Định) bỏ phiếu bầu cử sớm. Ảnh: Nhân dân

Trong ngày 20 -21/5, có hàng trăm người dân quê ở huyện Can Lộc, Hương Sơn… tỉnh Hà Tĩnh đang đi lao động tại Lào, Thái Lan đã đón xe khách trở về quê để tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

 Chiều 21/5, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia  đã đến giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại Thành phố Hồ Chí Minh.

ông Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, các đơn vị cần chú trọng việc giữ gìn danh sách cử tri an toàn, không để bị rách, bị mưa ướt. Tại các điểm bỏ phiếu cần bố trí người hỗ trợ những cử tri lớn tuổi, sức khỏe yếu... đến bỏ phiếu.

Quy trình báo cáo cập nhật tiến độ trong ngày bầu cử 22/5 cần được được chú trọng và đảm bảo; tạo điều kiện cho phóng viên cơ quan báo chí giám sát việc kiểm phiếu theo đúng quy định…

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý các địa phương cần cảnh giác, chú ý đến những người lạ mặt xuất hiện ở các điểm bỏ phiếu.

Cúc Phương

Chủ Nhật, 22/05/2016 07:30

Sự Kiện