Hotgirl bán dâm:Đã đến lúc cần công khai đại gia mua dâm?

(Tin tức thời sự) - Nếu tình trạng mua dâm vẫn diễn ra phức tạp thì nên công khai danh tính người mua dâm để răn đe, giáo dục.

Đó là khẳng định của GS.TS Lê Thị Quý, chuyên gia đầu ngành xã hội học nghiên cứu về giới và gia đình, hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu giới và phát triển với Đất Việt.

Không nên chỉ phạt tiền

PV:-Thưa bà, vừa qua dư luận xôn xao quanh câu chuyện công an Hải Phòng phá được đường dây mại dâm có Hot girl từng đoạt giải trong cuộc thi “Người đẹp tỏa sáng 2013” phục vụ cho 2 đại gia với giá 1.000 USD/người.

Điều đáng nói ở đây là, theo luật người mua dâm chỉ phải nộp phạt hành chính 1 triệu đồng. Trong khi đó, các cô gái bán dâm vì chưa nhận thức rõ hậu quả, nên mới rơi vào hoàn cảnh đang từ danh hiệu sắc đẹp lại bị xã hội lên tiếng chê bai. Theo bà, như vậy có hợp lý hay không?

GS Lê Thị Quý: - Khách làng chơi có thể bỏ ra 1000 USD cho 1 lần mua dâm mà chỉ phạt có 1 triệu đồng là xong thì quá ít.

Nhưng vấn đề nhân phẩm mới là cái đáng bàn. Theo tôi, đối với khách làng chơi, không chỉ có phạt tiền mà cần phạt nhiều hình thức khác nhau.

Trước đây, chúng ta cũng đã bàn tới việc cảnh cáo, mang ra đưa về cơ quan, đơn vị công tác, để xử lý, nhưng lại sợ việc này sẽ làm gia đình tan vỡ, nên khó khăn ở chỗ đó.

Không công bố danh tính đại gia mua dâm ngàn đô?

Chính vì vậy, nên nhiều người coi thường khi pháp luật nhân đạo với họ. Những trường hợp này cũng cần cân nhắc, bản thân pháp luật nhân đạo nhưng họ lại cố tình tái phạm, thì cần hình thức khắt khe hơn.

Còn các cô gái bán dâm trong trường hợp này, đoạt giải trong các cuộc thi mà còn mang nhân phẩm của mình đi bán rẻ thì về mặt đạo đức cũng không xứng đáng là người đẹp một cách thực sự. Bởi cái đẹp phải là cái đẹp về tâm hồn lẫn cái đẹp thể chất, chứ không phải đẹp hình thức.

Tuy nhiên, cũng do họ tuổi đời còn trẻ, lại có được hào quang quá sớm, nên sống trong ảo vọng, chưa lường hết được hậu quả, mới đến cơ sự này.

PV:- Có dư luận xót xa cho những cô gái tuổi đời mới đôi mươi, nhận thức xã hội kém, nên mới vướng phải tình huống éo le. Bà có chia sẻ quan điểm này không, thưa bà?

GS Lê Thị Quý: -Đúng là thiệt thòi nhất vẫn là những cô gái, vì sau khi xảy ra các sự việc thì sẽ bị cả xã hội ném đá, như trường hợp của Hoa hậu Mỹ Xuân vừa qua, cuối cùng cũng sẽ mất hết.

Còn những người đàn ông, khách làng chơi thì lại được giấu mặt, như vậy theo tôi đúng là không công bằng, có khi cũng đã đến lúc xem xét có nêu gương những người mua dâm hay không?

PV: Thậm chí hiện nay các đường dây mại dâm bị triệt phá, xuất hiện nhiều tên tuổi các hoa khôi, người đẹp cũng không còn là chuyện hiếm, nên cũng không đánh đồng đối tượng bán dâm hiện nay chỉ là những người chưa có nhiều kiến thức xã hội, đúng không ạ?

GS Lê Thị Quý: -Đây là kiểu ăn chơi, đua đòi, chứ trước đây nhiều người họ làm mại dâm vì kinh tế, nhưng trong những trường hợp này không phải vì tiền mà là thói sống thích ăn chơi, hưởng lạc, họ đáng lên án, chứ không đáng bênh.

Còn những người do hoàn cảnh bắt buộc thì có thể cảm thông, vì họ là nạn nhân, còn ở đây là chủ động thì phải lên án.

Đã đến lúc phải đưa lên hồi chuông cảnh tỉnh về câu chuyện này, khi hiện nay đã có các biện pháp như đi tù, cải tạo mà chưa hiệu quả, hơn hết cũng cần áp dụng rộng rãi với nhiều đối tượng khác.

GS Lê Thị Quý

GS Lê Thị Quý

Vẫn nhất quyết đi theo con đường ấy, dù biết trừng trị nặng nề như thế mà vẫn cố tình đi vào, những người đó cũng phải xử ngang hàng với những người chủ đường dây, vì họ không phải là nạn nhân nữa.

Chỉ khi nào xử lý nghiêm thì mới giảm bớt đi, kiên quyết đi vào con đường mại dâm là bất hợp pháp thì sẽ xử lý theo pháp luật, tái phạm thì tự chịu trách nhiệm. Những người môi giới thì từ trước đến nay vẫn xử lý, nhưng vì lợi ích kinh tế họ vẫn làm, còn pháp luật thì vẫn cứ xử phạt.

Nhưng dù sao cũng phải thể hiện pháp luật của chúng ta là pháp luật trong sáng, vì số đông quần chúng, chứ không phải dung dưỡng cho những trò suy đồi như vậy.

Phải trừng trị nghiêm khắc khách làng chơi

PV:- Cũng phải công nhận một thực trạng đó chính là có cung thì mới có cầu. Dư luận cho rằng, hiện chúng ta đang "ưu ái" người mua dâm, như vậy không thể giải quyết được tận gốc vấn đề. Theo bà, vấn đề này phải hiểu ra sao?

GS Lê Thị Quý: -Nói chung ngay từ những năm 1990, tôi cũng đã viết bài đề nghị trừng trị khách làng chơi, ở nhiều nước cũng đã làm thế, như ở Thụy Điển họ cũng trừng trị khách mua dâm nhiều, trong khi chúng ta nương nhẹ họ là không được.

Khách làng chơi phải chịu trừng trị nặng, phải nặng hơn thì mới đúng, như thế thì mới dập được tệ nạn này.

Thực ra tệ nạn mại dâm hiện nay, những người có nhu cầu chuyện đó thực sự không nhiều, có nghĩa là tình dục khó khăn không nhiều, mà chủ yếu là những người ăn chơi, xả láng, muốn chơi bời, tìm mọi cách hưởng thụ, mà những người như vậy thì phải trừng trị, vì họ đã làm băng hoại đạo đức của xã hội.

Khách mua dâm hoặc đi tù hoặc cưới "gái bán hoa"

Chưa nói đến những người tái phạm nhiều lần, những người trả nhiều tiền cho 1 lần mua dâm như vậy, chắc chắn không phải người bình thường nên phải xử lý, xử lý nặng hơn nữa là khác, nhưng tất nhiên không phải bằng tiền vì họ là người thừa tiền, nên sẽ không giải quyết được.

PV: Vừa qua, Sở LĐTB&XH Hà Nội cũng đề xuất về việc công khai danh tính người mua dâm: "Cụ thể với tất cả những người mua dâm, cần thiết phải công khai danh tính đến đoàn thể, chính quyền địa phương để kiểm điểm, giáo dục, đấy là hình thức để răn đe, để không tái phạm”. Theo bà, thời điểm này đã nên xem xét đề xuất này hay chưa? Chúng ta có nên kỳ vọng sẽ thành hiện thực không?

GS Lê Thị Quý: -Trước đây chính bản thân tôi cũng băn khoăn, lo lắng, muốn đề xuất biện pháp này, nhưng lại băn khoăn, bởi vì nếu công khai thì gia đình họ sẽ ra sao, con cái sẽ xấu hổ.

Nên công khai danh tính người mua dâm

Nên công khai danh tính người mua dâm

Thế nhưng bản thân những người này khi họ làm những việc đó, một mặt pháp luật nương nhẹ thì lại càng làm tới, tái phạm nhiều lần.

Hơn nữa, những người đã có hành vi này cũng không xứng đáng làm cha, làm chồng trong gia đình, nên cũng cần công khai danh tính để răn đe, chứng minh sức mạnh của pháp luật.

Tôi nghĩ đã đến lúc cần xem xét đề xuất này để đưa nó thành hiện thực, bản thân tôi đã đắn đo bao nhiêu lần về giải pháp có công khai hay không, nhưng đều lo lắng cho gia đình của người mua dâm, nhưng họ không xứng đáng với gia đình vì tái phạm nhiều lần thì sẽ phá hoại kỷ cương của xã hội.

- Xin cảm ơn những chia sẻ của GS!

Mẫn Nhi  

Thứ Sáu, 07/11/2014 07:00

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện