Hủy khen thưởng Trịnh Xuân Thanh: Làm ngay nếu...

(Tin tức thời sự) - Ban Thi đua-Khen thưởng TW sẽ trình Thủ tướng hủy quyết định khen thưởng Trịnh Xuân Thanh nếu nhận được công văn của Bộ Công Thương.

Ngày 5/4, nhiều tờ báo đồng loạt đưa tin, Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương (Bộ Nội vụ) cho biết mới nhận được Tờ trình của Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước huỷ các quyết định khen thưởng trước đây với Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Chiều 5/4, trao đổi với Đất Việt, bà Trần Thị Hà, Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương (Bộ Nội vụ) khẳng định sẽ kiểm tra lại thông tin trên.

Huy khen thuong Trinh Xuan Thanh: Lam ngay neu...
Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương sẽ trình Thủ tướng hủy quyết định khen thưởng với Trịnh Xuân Thanh nếu nhận được công văn của Bộ Công Thương.

“Nếu có văn bản của Bộ Công Thương thì chúng tôi sẽ làm ngay, trình Thủ tướng để xem xét giải quyết. Hiện tôi đang đi công tác nên cũng chưa nắm rõ”, bà Hà khẳng định.

Cùng ngày, trao đổi với Đất Việt, đại diện Bộ Công Thương cho biết, cuối tháng 3/2017, Bộ đã có tờ trình kiến nghị Thủ tướng xem xét hủy các quyết định khen thưởng, thu hồi tiền thưởng, hiện vật và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đã trao cho ông Trịnh Xuân Thanh.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng kiến nghị Chủ tịch nước xem xét hủy quyết định khen thưởng, thu hồi hiện vật, tiền thưởng đã trao cho ông Trịnh Xuân Thanh và PVC, bao gồm huân chương lao động hạng nhì, huân chương lao động hạng nhất, Anh hùng lao động của Tổng công ty PVC và huân chương lao động hạng ba của cá nhân ông Trịnh Xuân Thanh.

Huỷ khen thưởng Trịnh Xuân Thanh: Truy thu tiền thưởng?

Không có nhiều ý nghĩa

Từng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, nguyên là Viện trưởng Viện Khoa học hành chính, Trưởng khoa Quản lý hành chính, Học viện hành chính Quốc gia bày tỏ nhiều băn khoăn.

Theo ông Tri, Trịnh Xuân Thanh hiện nay đã vi phạm kỷ luật và bỏ trốn ra nước ngoài. Hiện nay ông Thanh không có mặt ở Việt Nam nên việc thu hồi Bằng khen, Huân chương là rất khó.

“Tôi nghĩ việc hủy bỏ quyết định khen thưởng thì dễ hơn. Nhưng theo tôi, việc này không có nhiều ý nghĩa. Vì khi ông Thanh bị khuyết điểm thì tất cả những giấy khen bằng khen trước đó đã bị phủ định và không còn ý nghĩa gì cả”, ông Tri nêu ý kiến.

Vị chuyên gia cho rằng, việc thu hồi quyết định khen thưởng hay Bằng khen, Huân chương thời điểm này không quan trọng bằng việc tìm ra ông Trịnh Xuân Thanh.

“Ngoài ra từ trường hợp trên, chúng ta sẽ phải làm cái gì để siết lại kỷ luật một cách cẩn thận, chắc chắn nhằm khôi phục dần niềm tin từ dư luận”, ông Tri nhấn mạnh.

Hà Đông

Thứ Năm, 06/04/2017 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện