Hủy một gói thầu Metro Bến Thành-Tham Lương: Làm rõ tiêu cực

(Tin tức thời sự) - Dư luận hoàn toàn có quyền nghi ngờ có tiêu cực, có tham nhũng, có lợi ích nhóm và cần phải xử lý nghiêm.

Ngày 25/1, một số tờ báo mạng đưa tin UBND TP.HCM  đã quyết định hủy gói Tổng thầu thiết kế thi công di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật (CP0) thuộc tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Huy mot goi thau Metro Ben Thanh-Tham Luong: Lam ro tieu cuc
Hủy gói thầu metro số 2 do tổ chức đấu thầu sai. Ảnh: Baodautu

Theo Tuổi trẻ, nguyên nhân do việc phê duyệt hồ sơ mời thầu có nội dung không tuân thủ qui định của pháp luật dẫn đến buộc phải hủy thầu.

Tiếp đến, UBND TP chỉ đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM kiểm điểm trách nhiệm, xử lý vi phạm các cá nhân, tập thể liên quan đến việc lập, thẩm định hồ sơ mời thầu; thành lập tổ chuyên gia đấu thầu không đúng qui định pháp luật về đấu thầu. Mặt khác, việc tham gia hoạt động đấu thầu nhưng không có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu.

Nhận định về sự việc trên, TS Đinh Sơn Hùng – nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM, cho rằng tổ chức đấu thầu sai sẽ gây ảnh hưởng tới hàng loạt những bước thực hiện tiếp sau của dự án bị sai, do đó, không thể công nhận kết quả đấu thầu, phải hủy kết quả đấu thầu là đương nhiên.

Tuy nhiên, qua vụ việc có thể thấy đây là một biểu hiện khác của hiện tượng thông thầu, là nguyên nhân gây ra hàng loạt những vụ tiêu cực, tham nhũng gây thiệt hại, thất thoát rất lớn cho nhà nước và nhân dân.

"Nói đến hiện tượng thông thầu thì bao giờ cũng gắn với hiện tượng tham nhũng, lợi ích nhóm, trong đó có sự đồng lõa tham gia của 3 đối tượng gồm chủ đầu tư, nhà thầu và người chấm thầu, đây là vấn nạn rất lớn nhằm rút ruột công trình để "phết phẩy".

Đáng nói, những "chi phí đen" sau đó lại được chủ đầu tư tìm mọi cách đẩy vào chi phí xây dựng, làm tổng mức đầu tư của dự án bị đội lên cao.

Chúng ta luôn đặt câu hỏi vì sao các dự án cứ xin phê duyệt rồi lại xin đội vốn lên cao gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp nhiều lần mà vẫn được chấp nhận? Ngay ở tuyến Metro số 1 TP.HCM cũng vậy, cũng phải nhiều lần điều chỉnh tổng vốn đầu tư.

Còn ở dự án này, dù được phê duyệt từ năm 2010 với tổng mức đầu tư khoảng 26.116 tỉ đồng nhưng̀ hiện cũng đang được cơ quan có thẩm quyền xem xét việc duyệt tổng mức đầu tư điều chỉnh lên 47.891,28 tỉ đồng. Vì sao thế?

Tôi và dư luận hoàn toàn có quyền nghi ngờ có tiêu cực, có tham nhũng, có lợi ích nhóm.

Vì thế, TP.HCM đã chỉ ra sai phạm tại tuyến tàu điện ngầm số 2 thì cũng phải làm rõ sai phạm của từng cá nhân, tổ chức, qua đó phải có biện pháp xử lý nghiêm minh, triệt để, làm gương cho cả nước, không thể để tình trạng trên tiếp tục xảy ra", TS Đinh Sơn Hùng nhấn mạnh.

Vẫn theo ông Hùng, việc xử lý sai phạm tại dự án này không chỉ áp dụng các biện pháp hành chính là xong mà cần phải thực hiện theo các quy định của pháp luật.

"Chúng ta đã có hàng loạt những quy định về xử lý trách nhiệm trong đó có pháp lệnh xử lý cán bộ, công chức; Luật hình sự; Luật dân sự; Luật đấu thầu... tùy mức độ sai phạm sẽ có biện pháp xử lý cho phù hợp.

Vấn đề bây giờ là có thực hiện nghiêm không, có thực hiện theo đúng quy định hay không thôi", ông Hùng nói.

Kiểm toán Metro số 1: Lộ nhiều sai phạm lớn

Cụ thể hơn, ông Hùng nói, Việt Nam có Bộ luật hình sự, trong đó có quy định rất rõ trong xử phạt với hành vi thông thầu, tổ chức đấu thầu sai gây hậu quả nghiêm trọng. Theo đó, cá nhân có hành vi thông thầu, gian lận trong đấu thầu, cản trở hoạt động đấu thầu, vi phạm quy định về minh bạch, công bằng trong hoạt động đấu thầu có nguy cơ sẽ bị… phạt tù.

Mức hình phạt cao nhất lên đến 20 năm tù giam nếu như hành vi vi phạm gây thiệt hại từ 1 tỷ đồng trở lên.

Theo ông Hùng, đối với những sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng thì cần giao cơ quan công an điều tra, khởi tố vụ án, kể cả việc yêu cầu bồi hoàn chi phí cho dự án đối với các cá nhân, tập thể liên quan cũng phải thực hiện nghiêm khắc.

"Nên nhớ, một đồng nếu mang đầu tư kinh doanh thì khả năng sinh lợi sẽ là mười, thậm chí một trăm, một nghìn lần, vì thế, số tiền bồi hoàn không phải là nhận một đồng sẽ trả lại một đồng mà phải trả lại mười đồng, một trăm đồng", ông Hùng nói.

  • Lam Nguyên

Thứ Hai, 28/01/2019 07:18

Sự Kiện