Kè mềm tiền tỷ mới sử dụng đã hỏng: 'Do khách quan?'

(Tin tức thời sự) - Theo ông Pháp, việc kè mềm tiền tỷ mới đưa vào sử dụng đã hỏng là do tác động của sóng đánh trực tiếp vào các túi Geotube.

Xung quanh xôn xao vụ kè mềm tiền tỷ bị hư hại sau 2 năm sử dụng, tối ngày 15/6, trao đổi với báo Đất Việt, ông  Nguyễn Thiện Pháp, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và phòng chống lụt bão tỉnh Tiền Giang  xác nhận và cho biết, việc này bên phòng chuyên môn đang khắc phục.

Nói về nguyên nhân xảy ra việc kè mềm mới đưa vào sử dụng đã hư hại, ông Pháp cho rằng: "Đây là do các nguyên nhân khách quan như tác động của các dòng chảy trên bờ vào các túi Geotube (sản xuất bằng vải dệt polypropylen).

Một nguyên nhân khác nữa là do túi Geotube có xu hướng bị giảm chất lượng theo thời gian sử dụng".

Ke mem tien ty moi su dung da hong: 'Do khach quan?'
Một đoạn kè mềm bị hư hỏng sau hơn 2 năm sử dụng - Ảnh: TTO

Theo ông Pháp, kè mềm được làm để chống xói lở bờ biển. Về cơ bản, kè mềm này đã phát huy được công năng khi  giữ được phù sa, tạo bãi bồi.

Cũng theo ông Pháp, để khắc phục tạm thời, ngành chức năng tỉnh Tiền Giang thường xuyên tăng cường kiểm tra, kiểm soát đoạn kè, khi thấy có dấu hiệu hư hỏng ở đâu thì lập tức sửa chữa bằng cách may lại điểm bị rách tại đó.

Trước đó, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, sau  hơn 2 năm đưa vào sử dụng (từ tháng 12/2016 đến nay), hệ thống kè mềm chắn sóng, gây bồi tạo bãi được thí điểm ở biển Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang đã bị hư hỏng, bục rách.

Cụ thể, thời điểm nước biển rút, kè mềm nhô lên khỏi mặt nước không đều nhau. Có những chỗ kè còn nguyên vẹn thì nhô cao nhưng cũng có những chỗ bị lún sâu, rách nát.

Kè mềm dọc theo biển Gò Công Đông thuộc dự án thí điểm "Gây bồi tạo bãi, trồng cây ngập mặn bảo vệ đê biển Gò Công Đông" bằng kết cấu vật liệu túi Geotube được may tại nhà máy thành các ống, sau đó bơm cát vào trong ống tạo thành các con đê mềm, hay còn gọi là đê ngầm.

Dự án được khởi công từ tháng 3/2016 và đến tháng 12/2016 hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tuyến đê mềm có chiều dài khoảng 1.400m, chiều cao 1,7m với tổng mức đầu tư hơn 56 tỷ đồng.

Thùy Dung

Chủ Nhật, 16/06/2019 06:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện