Kêu gọi “tài trợ” dự án nhạc nước, quan làm dân chịu?

(Tin tức thời sự) - Sau khi chi 90 tỷ đồng tiền ngân sách dự án nhạc nước nhưng hóa thành đống sắt vụn, giờ kêu gọi “xã hội hóa” từ người dân.

Keu goi “tai tro” du an nhac nuoc, quan lam dan chiu?
Dự án nhạc nước Hải Phòng thất bại thảm hại, đã tháo dỡ

Một trong những tin tức gây bức xúc nhất cuối tuần qua đến từ TP Hải Phòng. Số là dự án nhạc nước gây lùm xùm trong dư luận, Ban Kiểm tra Trung ương phải vào cuộc xử lý cuối cùng đã có một cái kết bất ngờ đến ngã ngửa.

Theo thông tin từ báo chí cho biết: “Nhằm bù đắp khoản tiền ngân sách chi trên 90 tỉ đồng để xây hệ thống trình diễn nhạc nước, TP Hải Phòng đã gửi văn bản tới các sở, ngành và quận, huyện kêu gọi doanh nghiệp, người dân “tài trợ”.

Trong văn bản nêu rõ việc mời tham gia tài trợ để giải quyết các vấn đề tồn tại của dự án đầu tư xây dựng công trình hệ thống trình diễn nhạc nước kết hợp với âm thanh, ánh sáng, kỹ xảo nghệ thuật khu vực lòng hồ Tam Bạc. Hải Phòng xem đây là hình thức huy động “xã hội hóa” và thành lập một tổ công tác để thực hiện”.

Thật là quá đỗi tài tình, một phương án “né hạ” không ai có thể nghĩ ra nổi, đến tưởng tượng cũng không ai dám mơ tới. Rằng có ngày, người dân, các doanh nghiệp, sở, ngành, quận huyện lại được xắn tay vào “tài trợ” một dự án đã thất bại, gây thâm hụt ngân sách tới hơn 90 tỷ đồng.

Về văn bản kêu gọi này, báo Tuổi trẻ cho biết ông Nguyễn Kim Pha - Chánh văn phòng UBND TP Hải Phòng nói rằng, tổ công tác chỉ “gợi ý” chứ không chỉ đạo hay bắt ép người dân, các cơ quan, doanh nghiệp phải tham gia “tài trợ”.

Nghe thật là dễ chịu, êm tai, TP thành lập hẳn một tổ công tác chỉ chuyên làm nhiệm vụ “gợi ý” cho các đối tượng tài trợ cho dự án đã thất bại này, chứ không chỉ đạo hay ép buộc ai. Nếu thực sự vô tư như vậy, thì cứ gửi văn bản kêu gọi đi thôi, việc gì phải thành lập cả một tổ công tác để quán xuyến việc này.

Trên mạng, có rất nhiều ý kiến người dân bức xúc trước “sáng kiến” lạ đời này của TP Hải Phòng. Người ta bảo rằng, rõ là “quýt làm cam chịu”. Lúc phê duyệt dự án, mời nhà thầu yếu kém về tham gia đảm nhiệm thi công, người dân có được hỏi ý kiến gì đâu, giờ đến lúc thất bại rồi, chi ra mất hơn 90 tỷ đồng mà xôi hỏng bỏng không rồi mới thấy ra văn bản kêu gọi người dân tài trợ.

Ai làm sai, ai gây ra lỗi, người ấy phải bỏ tiền túi ra mà đền bù cho ngân sách. Không thể nào có chuyện chỉ vì quyết định sai lầm của một vài cá nhân mà cuối cùng người dân lại phải bỏ tiền ra “tài trợ” cho cái sai lầm ấy. Tiền ngân sách là tiền thuế của người dân, chi tiêu sai phải đền, làm thất thoát phải xử lý hình sự nếu đến khung, không thể rút kinh nghiệm suông được.

Thật khôi hài nếu các địa phương học theo TP Hải Phòng mà nhân rộng cách làm “kêu gọi tài trợ xã hội hóa” để bù tiền ngân sách bị thâm hụt vì những dự án thất bại. Thế thì dễ dàng cho cán bộ quá, mà khổ cho người dân quá.

Chúng ta sẽ chỉ càng nghèo đi vì cái lối điều hành công việc theo kiểu “giật gấu vá vai”, “lấy của ông miền xuôi nuôi ông miền ngược” như vậy. Người dân không có lỗi gì trong những quyết định sai lầm gây thiệt hại nặng về kinh tế của một vài vị lãnh đạo, tại sao họ lại phải “giơ đầu chịu báng” hộ cho các vị?

Quýt làm cam chịu, tưởng chỉ có trong chuyện dân gian, ai ngờ thời buổi này nó vẫn còn tồn tại, khiến người ta bất ngờ đến ngã ngửa vì những kiểu ứng xử của các vị.

  • Mi An

Thứ Hai, 22/05/2017 07:07

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện