Khẩn trương hoàn chỉnh phương án bồi thường cho dân Thủ Thiêm

(Tin tức thời sự) - Ngày 11/7, Kỳ họp thứ 15 HĐND TP.HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã khai mạc với nhiều nội dung quan trọng.

Tại kỳ họp này, lần đầu tiên HĐND TP.HCM triển khai mô hình “Kỳ họp không giấy". Thay vì dùng tài liệu giấy như trước đây, các đại biểu sử dụng ứng dụng được cài đặt trên thiết bị, trong đó có đầy đủ tài liệu, chương trình, tổng hợp ý kiến cử tri… để nghiên cứu, thảo luận.

Khan truong hoan chinh phuong an boi thuong cho dan Thu Thiem
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu tại kỳ họp. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại phiên khai mạc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những hoạt động của HĐND TP trong 6 tháng đầu năm 2019. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ ra những  những hạn chế, thách thức như: Các quy hoạch của TP chậm được điều chỉnh so với nhu cầu phát triển của TP, thiếu đồng bộ và việc triển khai qui hoạch chậm, chưa nghiêm túc.

Đất đai dành cho phát triển dịch vụ và công nghiệp rất thiếu, hạ tầng cho phát triển dịch vụ thiếu, không đồng bộ là một nguyên nhân căn bản, hạn chế thu hút đầu tư trong nước và quốc tế.

Hạ tầng giao thông không đáp ứng yêu cầu phát triển đã trở thành điểm nghẽn lớn nhất cho phát triển TP (quỹ đất dành cho giao thông chỉ đạt 8% diện tích thành phố so với trung bình của đô thị quốc tế là 20%), vốn đầu tư các công trình giao thông trọng điểm chưa đáp ứng; chưa có quy hoạch nhà ở cho dân số thành phố gia tăng rất cao, bình quân 1 triệu người sau 5 năm; các dự án cải tạo nhà ở ven kênh rạch, cải tạo chung cư cũ triển khai rất chậm; quản lý xây dựng còn nhiều yếu kém, tiêu cực…

Nhằm triển khai mạnh mẽ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tiếp tục đối thoại với các hộ dân; hoàn chỉnh phương án chính sách bồi thường, tái định cư trình HĐND TP theo quy định.

Tập trung chỉ đạo thực hiện giải ngân hiệu quả đối với các công trình nguồn vốn đầu tư công; cải thiện công tác xúc tiến đầu tư, kêu gọi đầu tư, nhất là mời gọi các nhà đầu tư có các dự án đầu tư quy mô lớn cho TP; khẩn trương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với các dự án chậm triển khai.

Trong bài phát biểu tại phiên khai mạc, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM cũng đánh giá, kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã nêu rõ những khuyết điểm, vi phạm của TP trước đây trong việc thực hiện đầu tư, xây dựng.

"Dư luận cử tri mong muốn chính quyền TP trong quá trình tổ chức thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ cần gắn với việc giải quyết khiếu kiện của những hộ dân liên quan một cách hợp tình, hợp lý, đúng quy định pháp luật để người dân sớm ổn định cuộc sống", báo Người lao động dẫn lời bà Châu nói.

Trước thềm kỳ họp diễn ra, cử tri TP cũng đã gửi gắm nhiều tâm tư, nguyện vọng về nhiều vấn đề "nóng" đến đại biểu HĐND TP.HCM. Trong đó nổi lên là ý kiến của nhiều hộ dân ở quận 2 về khiếu nại, tố cáo liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 11/07/2019 14:27

Sự Kiện