Khó kiểm tra khu đánh bạc người Trung Quốc: Rõ sự thật

(Tin tức thời sự) - Người Trung Quốc sống ở Việt Nam phải chấp hành quy định của chúng ta nhưng chính quyền lại kêu khó kiểm tra là vô trách nhiệm.

Quản lý hời hợt?

Ngày 29/7/2019, nói về việc gần 400 người Trung Quốc ở độ tuổi 18 - 25 bị cơ quan chức năng tạm giữ để điều tra về đường dây đánh bạc trên mạng có quy mô hơn 10.000 tỷ đồng mới bị phát hiện tại KĐT Our City Hải Phòng, ĐBQH Phạm Văn Hòa cho biết, trách nhiệm ban đầu thuộc về chính quyền địa phương khi quản lý nhân khẩu trên địa bàn không nghiêm, dẫn tới tình trạng nhóm đối tượng tội phạm người nước ngoài hoạt động trên địa bàn suốt một thời gian dài mà không phát hiện ra.

"Những năm gần đây Việt Nam mở rộng chủ trương kêu gọi vốn, thu hút đầu tư từ nước ngoài. Kéo theo việc này sẽ là một làn sóng người nước ngoài đến Việt Nam làm việc và sinh sống.

Chính vì thế chúng ta đã có những quy định nghiêm về việc quản lý người nước ngoài khi đến Việt Nam sinh sống và làm việc như ai được nhập cảnh, ai được mua nhà tại Việt Nam...

Theo đó, những nhà khoa học, nhà đầu tư lớn ở nước ngoài đến Việt Nam luôn được khuyến khích lưu trú lâu dài bằng việc cho phép mua nhà. Chúng ta cũng có quy định đối với các dự án thì chỉ dành tối đa 20% cho người nước ngoài mua.

Nhưng thực tế vẫn có sự mua bán tràn lan, số người nước ngoài và đối tượng mua nhà người nước ngoài không đúng như trong quy định. Điều này xảy ra là do trách nhiệm của cơ quan quản lý tài nguyên - môi trường khi không kiểm tra, xử lý nghiêm để cho nhập nhèm trong vấn đề này" - ông Hòa nói.

Kho kiem tra khu danh bac nguoi Trung Quoc: Ro su that
KĐT Our City Hải Phòng - nơi phát hiện gần 400 người Trung Quốc hoạt động trong đường dây đánh bạc trên mạng với quy mô hơn 10.000 tỷ đồng.

Theo quy định, một dự án bất động sản sau khi xây xong, đưa vào sử dụng thì phải bàn giao hạ tầng cho chính quyền địa phương quản lý. Cụ thể như tại KĐT Our City thì UBND P. Hải Thành và UBND Q. Dương Kinh sẽ là đơn vị quản lý về mặt nhân khẩu, hộ khẩu sinh sống bên trong dự án này.

"Không thể nói là "khó tiếp cận" mà không kiểm tra, xử lý những vấn đề về mặt nhân khẩu, hộ khẩu tại KĐT Our City. Tại bất kỳ đất nước nào thì chính quyền thực thi pháp luật cũng được ưu tiên những quyền tối đa để quản lý về mặt trật tự an ninh xã hội, quốc phòng. Nếu nói "khó tiếp cận mà không thể vào bên trong để kiểm tra" là vô trách nhiệm.

Nếu khó tiếp cận thì chính quyền có thể dùng các biện pháp đã được quy định để tiến hành việc kiểm tra. Nếu nhà đầu tư cố tình chống đối thì có thể đặt ra những nghi ngờ về điều mờ ám ở phía sau để có biện pháp ngăn chặn kịp thời chứ không phải 5 năm sau mới kêu lên như ở KĐT Our City" - ĐBQH Phạm Văn Hòa bày tỏ.

Nói về KĐT Our City trên địa bàn, ông Phạm Quang Đảo - Tổ trưởng Tô dân phố 2A, P. Hải Thành cho biết, việc giám sát tại đây rất khó khăn, tiếp cận của chính quyền địa phương lẫn tổ dân phố rất hạn chế.

"Tôi làm tổ trưởng của tổ dân phố từ lâu nhưng chưa một lần biết lãnh đạo khu đô thị này là ai, tại đây có bao nhiêu người Trung Quốc và họ làm gì ở đây. Tất cả những chương trình ủng hộ vì người nghèo hay bão lụt... của địa phương họ đều từ chối tham gia, hỗ trợ" - ông Đảo chia sẻ.

Còn ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch UBND Q. Hải Thành thông tin, từ khi KĐT Our City đi vào hoạt động, chỉ duy nhất một lần đoàn liên ngành của Sở TN&MT Hải Phòng mời đại diện chính quyền địa phương tham gia cùng đoàn kiểm tra, thẩm định để cấp phép cho khu đô thị này xả nước thải ra môi trường.

Ngoài ra lực lượng chức năng P. Hải Thành chưa một lần được tiếp cận làm việc với đơn vị quản lý KĐT Our City, khi đến nhân viên họ đều từ chối và bảo phải chờ xin ý kiến Tổng giám đốc của họ ở nước ngoài.

Ở cấp quản lý cao hơn, ông Lê Khắc Nam – Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng thừa nhận, dù biết có những dấu hiệu phạm tội ở KĐT Our City nhưng do có yếu tố nước ngoài nên lực lượng chức năng cũng gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý.

“Hoạt động trái phép này đã được cơ quan chức năng theo dõi từ lâu, tuy nhiên do có yếu tố người nước ngoài nên trong quá trình phá án gặp rất nhiều khó khăn chứ không thể phá án trong ngày một ngày hai” – ông Nam nói.

Kho kiem tra khu danh bac nguoi Trung Quoc: Ro su that
Cơ quan chức năng tiến hành kiểm trên bên trong KĐT Our City Hải Phòng.

Hệ lụy

Hiện nay, không chỉ ở KĐT Our City mà ở nhiều dự án có vốn đầu tư nước ngoài khác trên lãnh thổ Việt Nam, tình trạng người nước ngoài mua nhà và sinh sống chiếm tỷ lệ rất cao.

Theo thông tin từ CBRE dựa trên số liệu 9 tháng đầu năm 2018, dựa trên số lượng các căn hộ bán được qua sàn giao dịch của CBRE chủ yếu tập trung ở phân khúc hạng sang và cao cấp tại TP.HCM trong 3 năm qua cho thấy tỉ lệ người mua căn hộ là người nước ngoài chiếm 76%, trong đó 31% đến từ Trung Quốc.

Trong khi, năm 2016 khách mua căn hộ hạng sang tại CBRE là người Trung Quốc chỉ chiếm 2% và trong năm 2017 là 4%.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, thực chất 31% chỉ là số người Trung Quốc nội địa mua thôi, nếu tính cả người Trung Quốc – Hồng Kông thì con số này tại CBRE là 41%.

Mặc dù số liệu này vẫn còn nhiều tranh cãi khi chỉ dựa trên lượng giao dịch của CBRE trong khi tại Việt Nam còn nhiều công ty môi giới bất động sản khác. Tuy nhiên, điều đó cho thấy, lượng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đang tăng chóng mặt trong những năm gần đây.

ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng, nếu không có biện pháp quản lý nghiêm thì vấn đề này sẽ kéo theo nhiều hệ lụy, rất có thể những dự án đó sẽ là nơi ẩn nấp cho những thành phần tội phạm quốc tế đến lưu trú. Ngoài ra, còn tiềm ẩn nguy cơ nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội từ nước ngoài di cư sang Việt Nam.

"Từ vụ việc ở KĐT Our City, cơ quan chức năng trên cả nước cần vào cuộc kiểm tra diện rộng, nếu đối tượng người nước ngoài nào không đủ điều kiện lưu trú, mua nhà thì cần phải trục xuất ra khỏi Việt Nam" - ĐBQH Phạm Văn Hòa đề nghị.

Đồng quan điểm, một chuyên gia trong lĩnh vực BĐS tại TP. HCM cũng cho rằng khi nhà đầu tư người nước ngoài vào Việt Nam làm dự án, ban đầu họ thuyết trình rất hay, đề ra những mục đích, giá trị nhân văn cho người dân - xã hội Việt Nam. Nhưng thực tế đằng sau như nào thì trải qua thời gian chúng ta mới thấy rõ.

  • Vân Hưng

Thứ Ba, 30/07/2019 11:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện