Khởi tố vụ án lây dịch Covid-19 ra cộng đồng: Đồng ý...

(Tin tức thời sự) - Ông Lê Như Tiến cũng đề nghị xem xét, rà soát nếu có những lổ hổng về pháp lý thì cần kiến nghị các cơ quan bổ sung, sửa đổi.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo điều 240 Bộ luật Hình sự.

Vụ án được khởi tố liên quan đến tiếp viên hàng không (BN1342) của Vietnam Airlines đã vi phạm nghiêm trọng quy trình cách ly, làm lây lan dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng tại TP.HCM.

Hoan nghênh hành động quyết liệt, kịp thời của Công an TP.HCM, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khẳng định, hành vi lây lan dịch bệnh Covid-19 cho người khác đã gây hậu quả nghiêm trọng, phải xử lý bằng chế tài nghiêm khắc.

Theo ông Tiến, vụ việc tiếp viên hàng không làm lây dịch ra trong cộng đồng cho thấy có lỗ hổng trong việc quản lý người cách ly, từ văn bản chưa kín kẽ đến sự lỏng lẻo trong giám sát, theo dõi người cách ly tại khu cách ly tập trung và cách ly tại nhà. Chính vì thế mới dẫn đến chuyện nam tiếp viên hàng không dù đang trong thời gian cách ly vẫn có thể đi khắp nơi và lây bệnh cho người khác.

"Điều may mắn là theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM ngày 3/12, toàn bộ 852/852 ca F1 đã tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 1342, 1347, 1348, 1349 đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tôi hoàn toàn nhất trí với việc khởi tố vụ án hình sự, vì vụ việc này không chỉ liên quan đến một con người mà liên quan đến sức khỏe, tính mạng của cả cộng đồng", ông Lê Như Tiến nhận xét.

Khoi to vu an lay dich Covid-19 ra cong dong: Dong y...
Tiếp tế thực phẩm cho người dân tại điểm phong tỏa ở quận 6, TP.HCM. Ảnh: NLĐ

Bên cạnh đó, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng lưu ý cần xem xét trách nhiệm của Vietnam Airlines, đơn vị quản lý khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines.

Theo thông tin trên báo chí, Vietnam Airlines đã đình chỉ công tác 15 ngày đối với Trưởng đoàn tiếp viên để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc để lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng. Tuy nhiên, ông Lê Như Tiến cho rằng việc xử lý trách nhiệm không thể dừng lại ở đó, bởi hãng bay, mà trực tiếp là những người quản lý khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines đã buông lỏng quản lý để xảy ra trường hợp tiếp viên hàng không nhiễm Covid-19 rồi lây sang cho người khác.

Ngoài ra, ông Tiến cũng đề nghị xem xét trách nhiệm các cơ sở y tế của TP.HCM, mà  trước hết là cơ sở y tế địa bàn BN1342 sinh sống, những người trực tiếp phụ trách việc giám sát, kiểm tra khi người này thực hiện cách ly tại nhà.

"Trong thời gian BN1342 cách ly tại nhà đã tiếp xúc gần với nhiều người, thậm chí có bạn đến ở cùng mà không ai hay biết, và lây nhiễm cho người này (BN 1347). Có thể thấy, đây là hành vi thiếu ý thức trách nhiệm, không tuân thủ quy định về việc cách ly tại nhà.

Các đơn vị, cá nhân có liên quan nêu trên không thể vô can vì đã không quản lý chặt chẽ người cách ly, để họ "tung tẩy" đi lại khắp nơi, tiếp xúc với nhiều người khác như vậy", ông Tiến nhấn mạnh và cho rằng, nếu không xử lý gắt gao thì hệ quả sẽ khôn lường. Ngay nhiều nước châu Á như Indonesia, Singapore... cũng có chế tài rất nghiêm khắc, phạt tiền nặng và phạt tù đối với những người làm lây lan dịch bệnh.

Ông cũng lưu ý, cơ quan chức năng cần xử lý quyết liệt vụ việc này là vì cả cộng đồng và vì cả hình ảnh của đất nước. Trải qua hai làn sóng Covid-19, Việt Nam được cộng đồng và truyền thông thế giới ca ngợi, đánh giá là "kỳ tích Việt Nam" khi khá thành công trong việc chống dịch. Do đó, không thể để vụ việc trên làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam.

"Việc khởi tố vụ án hình sự ngoài ý nghĩa xử lý nghiêm khắc những cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng chống dịch mà còn có tác dụng răn đe những người khác, những người coi thường tính mạng, sức khỏe của cộng đồng", ông Tiến nói, đồng thời đề nghị trong quá trình điều tra vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cần xem xét, rà soát lại để nếu có những lổ hỗng về pháp lý thì sẽ kiến nghị các cơ quan bổ sung, sửa đổi.

Nếu mặt pháp lý hoàn thiện rồi mà quá trình thực hiện để xảy ra vi phạm thì phải xử lý nghiêm người thực hiện.

Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị khởi tố bị can BN1342

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.HCM diễn ra ngày 3/12, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá các hành vi vi phạm của BN1342 là nghiêm trọng, nên Công an TP.HCM đã có quyết định khởi tố vụ án "làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm".

Cụ thể, BN1342 đi học trong thời gian cách ly tại nhà nhưng không kịp thời khai báo là thiếu trách nhiệm với cộng đồng. Hành vi không chấp hành quy định về cách ly phòng chống dịch Covid-19 này đã làm lây lan dịch bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng.

“Tôi đề nghị khởi tố bị can là BN1342, chứ không chỉ khởi tố vụ án, để răn đe”, ông Phong nói.

Bên cạnh đó, ông Phong cũng yêu cầu Công an TP.HCM xử lý nghiêm, kể cả xem xét xử lý hình sự các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly, chống người thi hành công vụ, đầu cơ, găm hàng, tăng giá…

Thành Luân

Thứ Bảy, 05/12/2020 07:16

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện