Không chuyển đổi đất rừng Tam Đảo làm siêu nghĩa trang!

(Tin tức thời sự) - Thủ tướng đã khẳng định rất rõ: không chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tự nhiên sang các mục đích khác trên phạm vi toàn quốc.

Tỉnh Vĩnh Phúc đang cho rà soát các rừng phòng hộ trên địa bàn tỉnh để chuyển đổi  sang rừng sản xuất theo Quyết định số 845/QĐ-BNN-TCLN ngày 16/3/2016 của Bộ NN-PTNT về Bộ tiêu chí rà soát diện tích quy hoạch đất rừng phòng hộ đầu nguồn ít xung yếu chuyển sang quy hoạch phát triển rừng sản xuất, trong đó có rừng phòng hộ Núi Ngang (huyện Tam Đảo).

Theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2017 của huyện Tam Đảo, Núi Ngang là nơi xây dựng công viên nghĩa trang quy mô hơn 100ha.

Khong chuyen doi dat rung Tam Dao lam sieu nghia trang!
Rừng phòng hộ Núi Ngang

Về vấn đề này, ngày 16/10, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Quốc Trị, Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN-PTNT) cho biết:

Ngày 14/10, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Thủ tướng đã khẳng định rất rõ: không chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tự nhiên sang các mục đích khác trên phạm vi toàn quốc.

"Do đó, nếu tỉnh Vĩnh Phúc có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng rừng thì phải báo cáo với Thủ tướng. Tuy nhiên, tôi tin chắc rằng Thủ tướng đã tuyên bố như vậy thì câu chuyện làm khác sẽ không có.

Còn Quyết định 845 đã có lâu rôì. Thủ tướng đã tuyên bố hôm 14/10, cứ như thế mà làm", ông Trị nhấn mạnh.

Cũng nói thêm về vấn đề này, chuyên gia lâm nghiệp Lê Huy Cường (Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp Việt Nam) cho biết, về nguyên tắc, tất cả các rừng phòng hộ và rừng đặc dụng khi chuyển đổi sang rừng sản xuất phải có ý kiến của đơn vị chủ quản.

"Khi làm quy hoạch, quy hoạch khu vực đó là khu vực rừng phòng hộ tức là đã phải được cấp chính quyền, chẳng hạn của tỉnh phê duyệt, thậm chí phải có ý kiến của Văn phòng Chính phủ, Bộ NN-PTNT.

Còn khi địa phương muốn chuyển đổi sang mục đích khác thì cũng phải có ý kiến của UBND tỉnh, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT), nếu tự chuyển đổi là làm sai luật bảo vệ rừng", ông Lê Huy Cường nói.

Ông cũng nhắc đến chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp trực tuyến hôm 14/10 và cho rằng đây chính là kết luận cho những thông tin về việc chuyển đổi rừng phòng hộ Núi Ngang sang rừng sản xuất bởi Chính phủ là người quyết định cuối cùng.

"Nếu tỉnh muốn chuyển đổi rừng phòng hộ Núi Ngang sang rừng sản xuất thì phải có ý kiến của Chính phủ. Nếu không sẽ hoàn toàn sai luật, sai nguyên tắc", ông Lê Huy Cường khẳng định.


 

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng ngày 14/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu:

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện đóng cửa rừng, không khai thác gỗ rừng tự nhiên.

"Tôi mới phát động ở Tây Nguyên, nhưng các khu vực đều phải thực hiện như vậy", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thứ hai, kiểm soát chặt chẽ các dự án chuyển mục đích rừng, trong đó tạm dừng chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên nghèo sang trồng cây công nghiệp, cây nông nghiệp, thủy điện nhỏ, kể cả những dự án đã được phê duyệt nhưng chưa thực hiện.

Ông nói: "Dứt khoát phải dừng lại trong phạm vi quốc gia, nhất là Tây Nguyên".

Thứ ba, không cải tạo rừng khộp nghèo, rừng nghèo kiệt khi chưa có đánh giá, khảo nghiệm khoa học. Không chuyển mục đích sử dụng rừng ven biển, không chuyển loại rừng đặc dụng sang rừng phòng hộ, rừng sản xuất.

Với một số kiến nghị về việc chuyển đổi mục đích rừng ven biển, Thủ tướng cho rằng phát triển du lịch là rất cần thiết, nhưng chuyển mục đích rừng ven biển phải được xem xét rất kỹ, phải được duyệt hết sức chặt chẽ.

Minh Thái

Thứ Ba, 17/10/2017 10:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện