Không có chuyện cử tri đi bầu theo kiểu cảm tính

(Tin tức thời sự) - Tính đến chiều 22/5, theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố có 11.975 Tổ bầu cử có 100% cử tri đã tham gia bỏ phiếu.

Thông tin từ Hội đồng bầu cử Quốc gia cho biết: Tính đến 14h ngày 22/5, theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố đến thời điểm này, tổng số cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu có hơn 51,5 triệu cử tri trên tổng số gần 69 triệu cử tri (80,51%) đã tham gia bỏ phiếu, trong đó có 11.975 tổ bầu cử, có 100% cử tri đã tham gia bỏ phiếu.

Còn tại Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội, tính đến 17h ngày 22/5, tổng số cử tri đã đi bầu cử trên toàn TP đạt 94,54% và đã có đã có 600 khu vực bỏ phiếu đạt 100% cử tri đi bầu.

Tỷ lệ cử tri của thành phố Hà Nội đi bầu cao hơn các kỳ trước. Tất cả các đơn vị bầu cử đều đạt tỷ lệ cử tri đi bầu trên 50%, theo luật định như vậy sẽ không có khu vực bầu cử nào của Hà Nội nào phải tiến hành bầu lại.

Khong co chuyen cu tri di bau theo kieu cam tinh

Nhiều ngư dân xã Bình Minh, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) tạm hoãn chuyến ra khơi của mình để bỏ phiếu.

Tại TPHCM có 99,36% cử tri đi bỏ phiếu. Còn công tác bầu cử tại tất cả các tổ bầu cử của Quảng Ninh và Hải Phòng đã hoàn thành với tỷ lệ cử tri bỏ phiếu cao.

Tại Đà Nẵng, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,81%. Tuy nhiên, ở Nam Định hiện còn 01 khu vực bỏ phiếu có số cử tri do đi làm ăn xa nên tỷ lệ cử tri đi bầu dưới 50%.

Được biết, theo quy định, sau 19h tối nay các tổ bầu cử mới được mở thùng phiếu để kiểm phiếu.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia đánh giá sau quá trình chuẩn bị chu đáo của cả hệ thống chính trị, qua thông tin từ các địa phương báo cáo cho thấy, cử tri cả nước đã hăng hái, nghiêm túc thực hiện quyền công dân của mình để lựa chọn đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Tính đến thời điểm này có thể thấy, cuộc bầu cử đã diễn ra đúng pháp luật, an toàn, tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Trước băn khoăn vì tuy tỷ lệ cử tri đi bầu khá cao, nhưng vẫn còn tình trạng một số cử tri đi bầu theo kiểu cảm tính, không xem xét kỹ ứng cử viên và tìm hiểu chương trình hành động của họ, ông Trần Văn Túy cho biết qua kiểm tra công tác bầu cử ở địa phương trong ngày 22/5, thực tế đã thể hiện sự tham gia tích cực của đông đảo người dân tham gia bầu cử.

Nói về việc kiểm soát và khắc phục tình trạng đi bỏ phiếu hộ, ông Trần Văn Túy cho rằng đây là nỗi lo chung của Hội đồng bầu cử quốc gia cũng như Ủy ban bầu cử các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo.

Tuy nhiên, trong việc bỏ phiếu, việc này đã được tuyên truyền, phổ biến đến từng cử tri từ nhiều ngày trước bầu cử. Đến nay, chưa nhận được thông tin nào về trường hợp bầu hộ, bầu thay.

Cùng ngày hôm nay, nhiều hãng tin quốc tế cũng đưa tin sát sao về cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp ở Việt Nam.

Hãng thông tấn Xinhua cho hay có hơn 69 triệu cử tri Việt Nam trên cả nước sẽ tham gia bỏ phiếu để bầu ra 500 đại biểu Quốc hội khóa XIV trong số 870 ứng viên.

Khong co chuyen cu tri di bau theo kieu cam tinh

Phố phường Hà Nội ngập tràn băng rôn, áp phích về sự kiện bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp. Ảnh: Reuters

"Các chính quyền địa phương đã được chỉ đạo theo dõi sát sao tình hình, chủ động kiểm tra và giải quyết các vấn đề an ninh phức tạp. Những người dân ở các khu vực xa xôi được phép đi bỏ phiếu sớm hơn", hãng cho hay.

Hãng thông tấn tư nhân lớn nhất của Ấn Độ IANS cũng đưa tin cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân ở Việt Nam đã chính thức bắt đầu vào lúc 7h sáng nay tại hơn 91.400 điểm bầu cử trên toàn quốc và dự kiến kết thúc lúc 19h.

Reuters gọi ngày bầu cử hôm nay là ngày dân chủ 5 năm một lần của Việt Nam. Hãng thông tấn Anh mô tả các đường phố tràn ngập những băng rôn, áp phích, biểu ngữ chào mừng sự kiện này cùng hình ảnh búa liềm, nông dân và bộ đội, những hình ảnh biểu tượng của xã hội chủ nghĩa.

Các loa phát thanh ở mọi tuyến phố cũng rộn ràng cổ động người dân đi bỏ phiếu.

Sơn Ca

Thứ Hai, 23/05/2016 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện