Không có chuyện đi xúc tiến thương mại, trốn sang Đức

(Tin tức thời sự) - Sáng 4/11, Bộ công thương đã có thông tin chính thức về thông tin một số cá nhân lợi dụng các đoàn xúc tiến thương mại để bỏ trốn ra nước ngoài.

Cụ thể, đại diện Bộ Công Thương cho rằng, ngày 26/12/2014, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định phê duyệt Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2015.

Theo đó, Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công Thương) được giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức đoàn Xúc tiến thương mại tại Đức và Ba Lan trong năm 2015. Theo quy định, Vụ Thị trường châu Âu đã đăng thông tin để mời các doanh nghiệp tham gia.

Đến ngày 29/10/2015, có 19 doanh nghiệp đăng ký theo thư mời tham gia Đoàn xúc tiến thương mại. Trong quá trình triển khai, Bộ Công Thương đã chỉ đạo rà soát trên tinh thần tiết kiệm và hiệu quả. Do vậy kết quả rà soát lại thì chỉ lấy 16 doanh nghiệp.

Sau khi Bộ Công Thương ban hành Quyết định thành lập Đoàn đi Xúc tiến thương mại. Ngày 16/11/2015, lãnh đạo Vụ Thị trường châu Âu đã ký công hàm gửi Đại sứ quán Đức tại Hà Nội thông báo danh sách chính thức của Đoàn và 3 cá nhân không được duyệt tham gia Đoàn phải tự chịu trách nhiệm về chuyến công tác của mình (nếu có). Công hàm này được chuyển trực tiếp tới Đại sứ quán Đức trước khi phía Đức cấp visa.

Trước những thông tin trên, Bộ Công Thương khẳng định: Thứ nhất: Quyết định thành lập Đoàn xúc tiến thương mại tại Đức và Ba Lan không có tên các cá nhân được cho là lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại trốn sang Đức như đã được đề cập trên một số phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ hai: Đoàn xúc tiến thương mại đã hợp tác đầy đủ và cung cấp các thông tin liên quan cho Cơ quan Công an đồng thời khẳng định đoàn không liên quan đến việc các cá nhân trốn ở lại các nước trên.

Trước đó, sáng 3/11, trao đổi với Đất Việt, ông Trần Hữu Linh - Chánh văn phòng Bộ Công thương cho biết, đã nhận được thông tin trên báo chí về việc một số cá nhân lợi dụng chuyến đi của một đoàn "xúc tiến thương mại" của Bộ Công thương ra nước ngoài để trốn sang Đức.

Tuy nhiên ông Linh khẳng định, Bộ Công thương đang tập hợp lại hồ sơ của vụ việc để xem xét cụ thể. Sau khi có kết quả, Bộ Công thương sẽ chính thức trả lời báo chí về việc này.

Đông Hưng

Thứ Sáu, 04/11/2016 11:08

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện