Không có “vùng cấm”, xử nóng các hành vi bảo kê

(Tin tức thời sự) - Sẽ thành lập các tổ kiểm tra, giám sát, kể cả hoạt động bí mật, đối với những cán bộ thiếu trách nhiệm trong công tác, có hành bao che tội phạm.

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ của 2 Ban Chỉ đạo, ngày 29/1.

Lập tổ công tác bí mật

Chỉ rõ những hạn chế, yếu kém trong công tác phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ông Bình cho biết: "Loại tội phạm có tổ chức, tội phạm núp bóng doanh nghiệp, tội phạm sử dụng công nghệ cao như đánh bạc qua mạng xuyên quốc gia lên đến hàng nghìn tỷ đồng, điển hình như Công an tỉnh Phú Thọ đã phá vụ án đánh bạc qua mạng thu được trên 1.000 tỷ đồng.

Tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu... vẫn diễn ra phức tạp; có nơi, có lúc tội phạm hình sự hoạt động ngang nhiên lộng hành, gây bức xúc trong dư luận; việc phát hiện và xử lý tham nhũng ở một số địa phương còn hạn chế".

Và để xảy ra thực trạng trên là do người đứng đầu cấp ủy, chính quyền một số nơi, một số ban, Bộ, ngành còn chưa quan tâm, chưa thực sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, thanh tra, điều tra, phát hiện xử lý vi phạm pháp luật.

Trách nhiệm của một bộ phận cán bộ chuyên trách, người đứng đầu chưa cao, còn biểu hiện bao che, thậm chỉ “bảo kê” cho các hành vi vi phạm pháp luật; chưa kết hợp chặt chẽ giữa tích cực phòng ngừa và chủ động phát hiện tội phạm.

Khong co “vung cam”, xu nong cac hanh vi bao ke

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP

“Cơ chế giám sát, kiểm soát quyền lực của các cơ quan chức năng còn bất cập, chưa hiệu quả. Sắp tới, Ban Chỉ đạo sẽ thành lập các tổ kiểm tra, giám sát, kể cả hoạt động bí mật đối với những cán bộ thiếu trách nhiệm trong công tác, có hành vi cấu kết, bao che tội phạm, dẫn đến bức xúc trong nhân dân.

Cơ chế này sẽ được đẩy mạnh, giám sát bí mật chứ không chỉ đến nghe báo cáo mà thôi. Lãnh đạo các bộ, ngành phải tăng cường đi kiểm tra để nắm bắt sát sao hoạt động của ngành mình”, ông Bình khẳng định.

Phó Thủ tướng cho rằng, kiên quyết không cho phép có “vùng cấm” trong công tác này.

Đặc biệt là đối với công tác phòng, chống tham nhũng phải kiên quyết, kiên trì, khẩn trương xây dụng cơ chế phòng ngừa để không thể tham nhũng; cơ chế răn đe, trừng trị để không dám tham nhũng, kết hợp chặt chẽ giữa tích cực phòng ngừa và chủ động phát hiện tội phạm.

Hơn 180 quán bia ở vỉa hè, có hơn 150 quán bia có công an đứng sau

Sự kiên quyết của ông Trương Hòa Bình lại làm chúng ta nhớ đến thực trạng được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ ra tại hội nghị quán triệt kế hoạch của thành phố về tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý vi phạm trật tự giao thông, đô thị ngày 4/3/2017.

Ông khẳng định: "Nếu lần này không dẹp được lấn chiếm vỉa hè, ông sẽ chỉ đích danh chỗ nào là của bí thư quận, chỗ nào của chủ tịch quận, chỗ nào có trưởng công an phường và kể cả lãnh đạo sở cũng có người nhà liên quan

Ai chống lưng cho vi phạm thì bản thân các đồng chí ngồi đây đều biết. Có đồng chí bí thư, chủ tịch quận, huyện nào ngồi đây mà dám cam đoan với tôi là không có người nhà, họ hàng đứng sau các điểm trông giữ xe không, có đấy. Lần này mà các đồng chí không làm thì tôi sẽ chỉ đích danh, xử lý nghiêm".

Ông Chung cũng công khai khẳng định gần như các cơ sở kinh doanh bia hơi đều có "chống lưng", bởi nếu không có "chống lưng" thì không dám vi phạm công khai.

Ông cho biết, khi làm Giám đốc công an thành phố, ông đã có thống kê hơn 180 quán bia ở vỉa hè, có hơn 150 quán bia có công an đứng sau.

"Tôi xin nói ở đây không phải chỉ có công an thành phố mà có cả các cục nghiệp vụ của Bộ. Hôm nay tôi nói công khai, điều đó là có thật. Vì vậy, tôi đề nghị các đồng chí về giáo dục, tuyên truyền mọi người kinh doanh có lãi nhưng phải vì cái chung”, ông Chung nói.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Ba, 30/01/2018 07:46

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện