Không được rút 52 tỷ gửi ngân hàng: Thêm bất ngờ

(Tin tức thời sự) - Sổ tiết kiệm hàng chục tỉ được đem đi cho người khác mượn làm tài sản đảm bảo.

Vay sổ tiết kiệm lãi 4,2%/tháng

Ngày 23/1/2021, VKSND TP. Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố 25 bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Thị Hà Thành giữ vai trò chủ mưu.

Cáo trạng này làm sáng rõ thêm vụ việc ông Đặng Nghĩa Toàn (46 tuổi, ngụ tại TP. Hà Nội) tố cáo ngân hàng PVcomBank không cho rút số tiền 52 tỷ đồng gửi tiết kiệm

Theo nội dung bản cáo trạng, ông Toàn biết Nguyễn Thị Hà Thành khi có ý định tham gia đấu giá khu đất tại TP. Thanh Hóa. Cuộc đấu giá này không thành công nhưng Thành biết ông Toàn có tiền nên có ý định vay tiền ông Toàn thông qua hình thức mượn sổ tiết kiệm.

Ông Toàn đem hơn 100 tỷ đồng đem gửi tiết kiệm tại ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) và ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank), ngân hàng TMCP Việt Á (VAB).

Sau đó, ông Toàn đưa những số tiết kiệm này cho Thành mượn để lấy lãi 4,2%/tháng.

Khong duoc rut 52 ty gui ngan hang: Them bat ngo
Trụ sở ngân hàng PVcomBank.

Do làm ăn thua lỗ, Thành đã kết nối với một số đối tượng, trong đó có cả những nhân viên làm trong ngân hàng để giả chữ ký, hồ sơ đem các sổ tiết kiệm của ông Toàn đi thế chấp làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay.

Cụ thể, tại ngân hàng PVcomBank, Thành và các đồng phạm làm giả hồ sơ mua bán thép giữa Công ty Jeongho và Công ty Hoàng Nguyên để vay PVcomBank hơn 49 tỉ đồng với tài sản thế chấp là 3 sổ tiết kiệm của ông Toàn.

Hai nhân viên ngân hàng là Bùi Văn Tuấn và Nguyễn Thu Trà đã đưa hồ sơ cho Thành đi lấy chữ ký của vợ chồng ông Toàn để làm hồ sơ thế chấp 3 sổ tiết kiệm.

Từ sự thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng, Thành đã giả chữ ký và điểm chỉ vân tay của mình giả làm vân tay của vợ chồng ông Toàn rồi dùng hồ sơ giả này để vay tiền PVcomBank.

Sau khi ngân hàng giải ngân hơn 49 tỉ vào tài khoản của Công ty Hoàng Nguyên, Thành đã rút toàn bộ số tiền này để chi tiêu cá nhân.

Cũng với thủ đoạn tương tự, tại Ngân hàng NCB, Thành vay của ông Toàn 50 tỉ bằng hình thức yêu cầu ông gửi tiền vào ngân hàng rồi đưa sổ tiết kiệm cho mình giữ.

Thành và Tùng sử dụng pháp nhân một công ty lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa với 2 đơn vị khác và vay tiền của ngân hàng với tài sản thế chấp là sổ tiết kiệm của ông Toàn.

Thành tiếp tục giả chữ ký của vợ chồng ông Toàn và được NCB giải ngân cho vay rồi chiếm đoạt 47,5 tỉ đồng.

Trong vụ án này, số vụ lừa đảo nhiều nhất với số tiền lớn nhất xảy ra tại Ngân hàng VAB với 21 vụ. Thành tiếp tục sử dụng thủ đoạn trên và một số thủ đoạn khác để chiếm đoạt số tiền lên đến 273,9 tỉ.

Đây là số tiền của hàng chục khách hàng gửi tiết kiệm tại VAB, Thành đứng tên đồng sở hữu hoặc mượn sổ, giả chữ ký rồi rút tiền hoặc sử dụng pháp nhân lập khống hồ sơ mua bán hàng hóa để vay vốn và dùng sổ tiết kiệm là tài sản thế chấp.

Nhiều tình tiết khác

Cuối năm 2018, ông Đặng Nghĩa Toàn phát hiện tiền trong sổ tiết kiệm của mình bị “bốc hơi” nên đã cùng ngân hàng trình báo cơ quan công an.

Tuy nhiên, ông Toàn lại bị những ngân hàng từng coi mình là VIP nghi ngờ câu kết với Nguyễn Thị Hà Thành để chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Không những không đòi được tiền trong suốt 2 năm qua, ông Toàn và gia đình còn bị ảnh hưởng tới cuộc sống, danh dự.

“Khi cơ quan công an ban hành kết luận điều tra, tôi còn phải photo một bản đưa cho con mang đến trường đọc để giải thích  với chúng bạn về bố mẹ mình không phải kẻ lừa đảo…” – ông Toàn chia sẻ.

Thế nhưng, trong bản cáo trạng, VAB còn  tố giác ông Đặng Nghĩa Toàn và một số khách hàng biết rõ Nguyễn Thị Hà Thành sử dụng sổ tiết kiệm của mình thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Tuy nhiên, kết quả điều tra xác định chữ ký của ông Toàn trong hồ sơ Thành dùng để thế chấp sổ tiết kiệm vay tiền là giả mạo.

Hiện nay ông Toàn yêu cầu 3 ngân hàng phải trả số tiền đang gửi tiết kiệm tổng cộng là 122 tỉ. Trong khi đó, Thành khai đã trả cho ông Toàn tiền gốc 35 tỉ nên chỉ còn phải trả 87 tỉ đồng.

VKSND TP. Hà Nội cho rằng tài liệu điều tra không đủ căn cứ kết luận việc ông Toàn đồng phạm với Thành cầm cố sổ tiết kiệm để chiếm đoạt tiền của VAB cũng như NCB và PVcomBank.

Tuy nhiên, theo cáo trạng cho hay quá trình điều tra đủ căn cứ kết luận vợ chồng ông Toàn cho Thành vay tiền với lãi suất 4,2%/tháng, song cơ quan điều tra cho rằng không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự của ông Toàn về hành vi cho vay nặng lãi.

Ngày 22/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án hình sự “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại PvcomBank Chi nhánh tỉnh Đồng Nai.

Vụ án xuất phát từ đơn tố cáo Trưởng phòng dịch vụ khách hàng Pvcombank chi nhánh Đồng Nai cùng với nhân viên, khách hàng và một giám đốc công ty xuất nhập khẩu có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt hơn 70 tỷ đồng của 2 khách hàng khác.

Ngọc Mai

Chủ Nhật, 24/01/2021 16:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện