Không thuê chuyên gia nước ngoài vận hành nhà máy Tân Rai

(Tin tức thời sự) - "Hiện Nhà máy Tân Rai hoàn toàn do người Việt vận hành, không phải thuê chuyên gia nước ngoài. Tới đây, Nhà máy Nhân Cơ cũng vậy".

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết như vậy bên lề Quốc hội ngày 2/6. Trước lo ngại quan hệ căng thẳng với Trung Quốc trên Biển Đông có thể ảnh hưởng đến hai dự án bauxite Tân Rai và Nhân Cơ, Phó Thủ tướng cho hay Nhà máy alumin Tân Rai đã hoàn thành, hiện đang nghiệm thu bàn giao. Bước đầu, nhà máy vận hành tốt và có đầu ra sản phẩm.

"Điều lo ngại là chúng ta có làm chủ được công nghệ hay không. Tôi khẳng định rằng qua dự án Tân Rai cho thấy khả năng làm chủ của chúng ta rất tốt", ông Hoàng Trung Hải nói.

Theo Phó Thủ tướng, vấn đề lớn nhất là phải quản trị, vận hành dự án an toàn, hiệu quả; tính toán dự phòng để tìm các thiết bị thay thế, chế tạo trong nước hoặc tìm kiếm thị trường khác. Ông cho rằng đây không phải là vấn đề lớn vì công nghệ Việt Nam nhập cho 2 dự án bauxite là công nghệ G7.

"Điều này không đáng lo bởi chúng ta nhập toàn trang thiết bị phổ thông trên thế giới, một số loại các công ty cơ khí trong nước có thể làm được. Đây cũng không phải là loại nhà máy đặc biệt nên nhà thầu bắt buộc chuyển cho mình về mã nguồn, phần mềm".

Nhà máy alumin Tân Rai
Nhà máy alumin Tân Rai

Trong khi đó, tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hồi tháng 5 vừa qua, trước câu hỏi của Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn: hiện nay có bao nhiêu chuyên gia và bao nhiêu công nhân Trung Quốc làm việc tại hai dự án Tân Rai và Nhân Cơ? Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho biết, hiện ở dự án Tân Rai có 83 lao động và Nhân Cơ có 204 lao động nước ngoài, và cơ quan chức năng khẳng định họ chấp hành tốt pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, trước đó, tính đến tháng 4/2013, theo số liệu của Tập đoàn Than và khoáng sản Việt Nam, tại Nhân Cơ có 290 cán bộ quản lý, kỹ sư và công nhân kỹ thuật người Trung Quốc đang thi công công trình mà họ thắng thầu. Tại Tân Rai, hiện có khoảng 180 người nước ngoài.

Như vậy, tổng số nhân công Trung Quốc ở hai dự án này gần 500 người, có nghĩa nhiều hơn gần gấp đôi so với số lượng được báo cáo tại Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Công khai kết quả giám sát 2 dự án bauxite

Ngày 2/6, tại phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội, Đại biểu Vũ Công Tiến (Lâm Đồng) đã có một số ý kiến xung quanh hai dự án bauxite Tân Rai và Nhân Cơ.

Theo đó, ông Tiến đề nghị, ngoài việc khai thác theo kế hoạch, Chính phủ cần chỉ đạo Tập đoàn than khoáng sản thực hiện nghiêm túc việc bố trí việc làm cho lao động, người dân tộc tại chỗ nhất là những hộ dân trong diện bị thu hồi giải tỏa cả về định canh và định cư. Đồng thời có kế hoạch cụ thể triển khai làm hệ thống giao thông vận chuyển, hoàn nguyên môi trường sau khai thác vì mục tiêu của dự án này là góp phần đẩy mạnh sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống từng bước giúp Tây Nguyên thoát nghèo.

Theo ĐB Tiến, mặc dù Ủy ban Kinh tế đã có cuộc giám sát, nhưng cần phải báo cáo kết quả để Quốc hội biết xây dựng lòng tin và tham gia thực hiện dự án này tốt hơn.

Ông Tiến cũng đề nghị, Chính phủ cần có biện pháp mạnh hơn, đồng bộ hơn cả việc phân cấp giao quyền và chịu trách nhiệm cho địa phương về quản lý tài nguyên  khoáng sản, bảo vệ rừng ở Tây Nguyên, tiếp tục thực  hiện xã hội hóa nghề rừng, mở rộng diện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cùng một số biện pháp khác để người dân có thể sống, làm giàu từ rừng.

"Bộ, ngành không nên dài tay quản lý việc chi tiết vì không ai hiểu hơn, sát hơn bằng chính quyền địa phương", ĐB Tiến phát biểu.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo cuộc giám sát chuyên đề này và đã có kết quả. Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ gửi kết quả giám sát đến các đại biểu Quốc hội để nắm thông tin.

Thành Luân

Thứ Ba, 03/06/2014 13:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện