Khu ẩm thực hơn 70.000m2 ở Thanh Hóa: Chủ nhân nói gì?

(Tin tức thời sự) - Một lãnh đạo TP.Thanh Hóa cho biết, khu trang trại của gia đình ông Hương chưa được các cấp thẩm quyền phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Liên quan đến những thông tin về khu ẩm thực hơn 70.000 m2 trái phép của em trai Bí thư TP Thanh Hóa, ngày 11/5, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh (TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, khu vực này trước đây là trang trại nuôi cá.

"Tôi được biết, khu ẩm thực này trước đây là diện tích nuôi cá do huyện quản lý, sau đó nghe đâu phá sản rồi có người thầu lại. Là người dân địa phương nhưng tôi cũng ít vào khu ẩm thực này lắm, mỗi chiều đi làm qua tôi cũng thường thấy có mấy người vào câu cá ở những cái chòi đó", đại diện thôn Thịnh Vạn nói.

Theo người đại diện này, khách ra vào khu ẩm thực này không nhiều, kể cả ngày lễ cũng vắng. Mặc dù là người dân địa phương nhưng ông cũng chưa bao giờ tiếp xúc hay biết chủ nhân của khu ẩm thực này.

Khu am thuc hon 70.000m2 o Thanh Hoa: Chu nhan noi gi?
Chiếc cổng được xây dựng trạm trổ tinh vi với biểu tượng trống đồng Đông Sơn, Cầu Hàm Rồng. Ảnh: PLO

"Hôm khai trương khu này, chúng tôi cũng được mời vào ngắm xong về thôi nên cũng không biết ai quản lý. Chỉ thấy khoảng 6-7 người làm trong đó nhưng toàn người nơi khác, không phải dân địa phương. Ở bên trong khu ẩm thực này rất rộng và cây cối cũng rất đẹp", người đại diện thôn Thịnh Vạn cho biết thêm.

Được biết, khu ẩm thực này là của ông Nguyễn Xuân Hương (trú phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa), là em trai ruột của ông Nguyễn Xuân Phi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2015-2020, Bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa.

Về việc này, ông Phi từ chối trả lời trực tiếp.

"Tôi trả lời về việc này không khách quan cho lắm. Hiện tại thì UBND cũng đã giao cho một người phát ngôn trả lời các cơ quan báo chí về việc này” - ông Phi nói.

Trong khi đó, một lãnh đạo TP cho biết đất gia đình ông Nguyễn Xuân Hương đang thuê phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt.

Khu am thuc hon 70.000m2 o Thanh Hoa: Chu nhan noi gi?
Phía bên trong "trang trại cá-lúa" của ông Hương. Ảnh: PLO

Theo đó, nội dung quyết định này phê duyệt quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 khu đô thị Tây Nam TP Thanh Hóa để phát triển dịch vụ hỗn hợp... "Tuy nhiên, đến nay khu trang trại của gia đình ông Nguyễn Xuân Hương ở xã Quảng Thịnh chưa được các cấp thẩm quyền phê duyệt chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để xây dựng, kinh doanh khu ẩm thực" - vị này cho hay.

Cụ thể, từ khu trang trại cá lúa hơn 70.000 m2, ông Hương đã cho xây dựng một hệ thống Làng ẩm thực xứ Thanh với nhiều công trình kiên cố gồm khu nhà sàn, nhà chòi phục vụ dịch vụ kinh doanh thương mại, khu vui chơi giải trí, kèm dịch vụ ăn uống quy mô lớn cùng với đó gồm nhiều cây cảnh quý hiếm tại đây.

Chủ đầu tư còn cho xây dựng nông trại Linh Kỳ Mộc để du khách tham quan gồm bảo tàng gốm và khu sinh thái, dịch vụ với nhiều hoạt động ngoại khóa cho học sinh các trường tiểu học, mầm non, tiểu học, THCS, THPT. Cùng với đó là các tour du lịch dã ngoại trọn gói, chương trình trại hè kĩ năng, chương trình dành cho gia đình với các hoạt động trải nghiệm.

Nói về khu ẩm thực này, ông Hương cho biết, năm 2014, TP Thanh Hóa sáp nhập 19 phường, xã. Thời điểm đó, xã Quảng Thịnh (huyện Quảng Xương) có rất nhiều nổi cộm. Trong đó có việc tranh chấp khu trang trại ao cá (trang trại cá - lúa bây giờ) kéo dài 14 năm không giải quyết được.

Khu am thuc hon 70.000m2 o Thanh Hoa: Chu nhan noi gi?
Ngôi nhà sàn cầu kỳ, quy mô khiến bất kỳ ai cũng phải suýt xoa

Sau khi sáp nhập với TP, Đảng ủy, UBND TP Thanh Hóa bàn cách tháo gỡ bằng việc nhờ một người nào đó đứng ra mua lại, tuy nhiên không ai đứng ra làm.

“Lúc này vợ chồng tôi đang làm nhà máy gạch cũng có ít vốn liếng nên mua lại khu đất trên. Tiền thân khu này đã có nhà sàn, chòi canh.

Khi tôi tiếp quản thì đầu tư xây dựng thêm ít nên giờ mới được như vậy. Mục đích cũng chỉ nuôi cá, làm rau sạch và có tý nhà hàng phục vụ những sản phẩm trong trang trại”, ông Hương chia sẻ.

Thanh Giang

Thứ Bảy, 12/05/2018 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện