Kiểm soát ổ dịch cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai

(Tin tức thời sự) - Hai người dương tính với Covid-19 làm tại Công ty Trường Sinh từng về cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nam làm việc.

Ngày 31/3/2020, ông Nguyễn Xuân Đông - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết, địa phương đang  theo dõi và xử lý ổ dịch tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai, giám sát và theo dõi sức khỏe người có tiền sử dịch tễ đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 trở lại đây.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Hà Nam, tính đến 12h ngày 31/3, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cả hai bệnh nhân hiện nay đều được cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Hai người này là nhân viên của Công ty Trường Sinh từ Bệnh viện Bạch Mai về làm việc với cơ sở 2 ở Hà Nam trước khi được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Kiem soat o dich co so 2 Benh vien Bach Mai
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 ở Hà Nam.

Ngành y tế tỉnh Hà Nam đã lấy mẫu xét nghiệm 319 trường hợp, tỉnh đang thực hiện cách ly đối với 338 người, trong đó cách ly tập trung 85 người, cách ly tại cơ sở lưu trú 196 người và tại cơ sở y tế 57 người.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến với Chính phủ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, Bệnh viện Bạch Mai là một trong những nơi dịch bệnh phức tạp nhất, có nguy cơ lây lan lớn nhất.

Công ty Trường Sinh với 23 người phụ nữ trong độ tuổi từ 25-57, hàng ngày đưa phích nước cho tất cả các khoa của bệnh viện. Bộ phận nấu cháo, phở cung cấp theo yêu cầu cho bệnh nhân. Bộ phận nấu ăn hằng ngày cung cấp cho khoảng 5.000 - 6.000 nhân viên trong Bệnh viện Bạch Mai ăn tại tòa nhà tầng 2.

Ngoài ra, theo chủ tịch Hà Nội, bệnh viện có khoảng 2.000-3.000 học sinh, sinh viên thực tập của Hà Nội và các tỉnh thành ăn uống và học tập tại đây, nhưng đã được bệnh viện trả về từ ngày 20-3.

Ông Chung cho biết, bản thân ông cũng đã nhờ một số chuyên gia về phòng chống bệnh tật trên thế giới phân tích lại những số liệu liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai để đánh giá nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 ra ngoài cộng đồng.

Các chuyên gia cho rằng, dịch bệnh ở bệnh viện Bạch Mai còn phức tạp hơn 3 bệnh viện nằm ở Daegu (Hàn Quốc), Lombardy (Ý) và New York (Mỹ).

“Có trường hợp đi theo đoàn công tác xuống Bệnh viện Bạch Mai 2 ở Hà Nam hay đi về Nam Định, Ninh Bình cũng dương tính.

Báo cáo Thủ tướng là rất có thể sẽ có nguy cơ trong một vài ngày nữa sẽ có những "đốm cháy nhỏ" dịch COVID-19 ở một số tỉnh phía Bắc và Hà Nội.

Đáng lo ngại là từ ngày 20/3 bệnh viện đã chuyển 5.113 bệnh nhân ở Bạch Mai về các tỉnh và đã có lây nhiễm ra ngoài”, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nói thêm.

Ngọc Mai

Thứ Tư, 01/04/2020 08:00

Sự Kiện