Kiểm toán chỉ sai phạm của Bộ KH-ĐT: Khẳng định nóng

(Tin tức thời sự) - ''Giải trình như thế nào, có đúng luật hay không, đưa ra bằng chứng và có tranh luận với nhau và KTNN chịu trách nhiệm về kết luận của mình.''

Liên quan đến việc Kiểm toán Nhà nước (KTNN) chỉ ra cụ thể từng lỗi về việc quản lý vốn đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) vẫn khẳng định không hề sai phạm và KTNN không tiếp thu giải trình của bộ này, sáng 1/6 Tổng KTNN Hồ Đức Phớc đã có cuộc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Trả lời về việc Nhiều cơ quan nói không được trao đổi lại về kết quả kiểm toán như ý kiến của Bộ KH-ĐT, Bộ Ngoại giao, Y tế... ông Phớc nhấn mạnh:

''Trong quá trình thực hiện kiểm toán thì KTNN thực hiện theo đúng quy định của kiểm toán. Họ nói như thế chứng tỏ họ không trung thực, thiếu trách nhiệm vì KTNN làm có sự trao đổi, biên bản kiểm toán phải có sự chứng kiến của đơn vị được kiểm toán; có văn bản yêu cầu đơn vị được kiểm toán giải trình các vấn đề mà KTNN yêu cầu.

Sau đó, KTNN mới tiến hành lên dự thảo để báo cáo. Tiếp đến, qua tổ kiểm soát chất lượng kiểm toán, hội đồng cấp vụ duyệt, đại diện tổng KTNN mới duyệt lại, đưa ra những vấn đề bằng chứng, những kết luận này có bằng chứng không, văn bản biên bản làm việc ra sao, chứng từ thế nào… Bởi vậy, những người nói như thế chứng tỏ một là họ không trực tiếp, hai là họ thiếu trách nhiệm''.

Tổng KTNN Hồ Đức Phớc lưu ý, Luật Kiểm toán quy định, nếu các đơn vị được kiểm toán không đồng tình có thể kiện ra tòa. Phía KTNN bao giờ cũng đề nghị đơn vị được kiểm toán báo cáo giải trình và mình đi đến tận cùng gốc rễ của sự việc.

Giải trình như thế nào, có đúng luật hay không, đưa ra bằng chứng và có tranh luận với nhau và KTNN chịu trách nhiệm về kết luận của mình. Đơn vị được kiểm toán có quyền khiếu nại, thậm chí có quyền kiện ra tòa.

Kiem toan chi sai pham cua Bo KH-DT: Khang dinh nong
Tổng KTNN Hồ Đức Phớc

Trước việc Bộ KH-ĐT nói trao đổi rất nhiều lần, không đồng tình quan điểm của KTNN nhưng cuối cùng kết luận vẫn đưa ra, ông Phớc cho rằng: ''Phản ứng của Bộ KH-ĐT tôi cho là không đúng. Bởi vì chúng tôi mới chỉ nói đến chuyện thủ tục sai chứ chưa nói đến vấn đề trách nhiệm về thất thoát lãng phí.

Ví dụ, họ phản ứng là 18 dự án KTNN kết luận không đúng mà họ bố trí vốn theo chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thì KTNN yêu cầu nếu theo chỉ đạo thì văn bản nào, công văn nào, thông báo làm việc nào... nhưng họ không có. Như vậy, rõ ràng họ làm việc không đúng còn gì nữa?

Thứ hai, họ nói việc phân bổ 11 lần vì do Luật Đầu tư công. Họ chủ trì soạn thảo luật này, mà theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Luật ngân sách, Luật Đầu tư công thì phải phân bổ trước ngày 31-12, nhưng họ phân bổ đến 11 lần, mà chỉ 1 lần trước ngày 31-12 thì 10 lần sau là sai''.

Trước thông tin Bộ KH-ĐT muốn gửi đơn lên Quốc hội để can thiệp vụ việc, Tổng KTNN Hồ Đức Phớc nhận định, đó là quyền của Bộ KH-ĐT. Điều quan trọng là kết luận của KTNN phải có đầy đủ bằng chứng và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu sai thì phải sửa, mới trung thực, còn nếu cần, kiểm toán có thể tổ chức họp báo đưa ra những bằng chứng.

''Mà chắc chắn họ nói như vậy thì phải thực hiện tuân theo luật pháp, chúng tôi kiên định với kết luận của mình. Chúng tôi có đầy đủ bằng chứng và chịu trách nhiệm trước Quốc hội khi báo cáo ra Quốc hội.

Hiện Bộ KH-ĐT không có công văn chính thức gửi chúng tôi. Bộ này chỉ trước sức ép của dư luận mới mời báo chí nói chuyện đó'', ông Phớc thông tin thêm.

Thông tin ngược

Trước đó,  trong báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2015, KTNN chỉ rõ tiến độ giao chi tiết kế hoạch vốn của Bộ KH-ĐT còn chậm và giao nhiều lần (11 lần), trong đó có 10 lần giao sau ngày 31/12/2014, không đúng quy định tại Luật ngân sách nhà nước 2002.

Bộ KH-ĐT cũng bố trí kế hoạch vốn 575,4 tỉ đồng cho 18 dự án không có cơ sở; bố trí hơn 332 tỉ đồng không đúng đối tượng hoặc vượt tỉ lệ quy định cho 12 dự án.

Bên cạnh đó, bộ này còn bố trí vốn đối ứng ODA vượt tỉ lệ quy định 2,75 tỉ đồng cho 2 dự án; phê duyệt cơ cấu nguồn vốn ngân sách trung ương trong tổng mức đầu tư vượt tỉ lệ hỗ trợ quy định tới 1.004 tỉ đồng cho 13 dự án.

Ngoài ra, Bộ KH-ĐT còn chậm giao vốn đầu tư phát triển gần 2 năm khoản tiền 30.000 tỉ đồng. Thực tế, đây là vốn đầu tư phát triển năm 2015, nhưng đến ngày 21/4/2017 số vốn này mới được giao.

Về vấn đề này, thông tin với báo chí, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đào Quang Thu khẳng định việc chậm trễ đều có lý do.

Cụ thể, năm 2015 là năm đầu thực hiện Luật Đầu tư công, có nhiều quy định mới, các dự án có nhiều thủ tục, địa phương, các bộ có nhiều lúng túng. Những phương án các bộ địa phương đưa lên có nhiều sai sót. Cho nên, Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính phải rà đi rà lại nhiều lần trên tinh thần nghiêm túc thực hiện Luật Đầu tư công.

"Chúng tôi làm từng đợt, cái nào đúng thì cho đi, chưa đúng thì sửa lại. Cho nên bị chậm" - Thứ trưởng Thu nói với VietnamNet.

Bộ KH-ĐT thừa nhận, đã từng giải trình nhiều lần với Kiểm toán Nhà nước, nhưng không được tiếp thu.

Đơn cử như kết luận Bộ KH-ĐT bố trí hơn 575 tỷ đồng cho 18 dự án không có cơ sở, Bộ này đã kiến nghị đưa kết luận này ra khỏi kết luận kiểm toán nhưng KTNN có quan điểm của khác. Bộ KH-ĐT ít nhất giải trình 2 lần, cả trực tiếp lẫn văn bản. Lần gần nhất là ngày 12/4/2017.

Thứ trưởng Đào Quang Thu nhấn mạnh, sẽ báo cáo Chủ tịch Quốc hội, làm việc lại với KTNN về những ý kiến phản hồi này của Bộ KH-ĐT.

Hoàng Anh

Thứ Năm, 01/06/2017 19:17

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện