Kiểm tra tài sản Thứ trưởng Kim Thoa: Sẽ sớm báo cáo

(Tin tức thời sự) - Chính phủ sẽ báo cáo Tổng Bí thư một cách khẩn trương, trung thực, và chính xác nhất về tài sản bà Hồ Thị Kim Thoa.

Thông tin được Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay trước câu hỏi của báo giới về các bước xử lý tiếp theo của Chính phủ sau khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có chỉ đạo làm rõ tài sản của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều muộn 1/3, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, tại Văn bản số 3308 ngày 16/2/2017 của Văn phòng Trung ương Đảng thông báo ý kiến của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về việc báo chí đề cập liên quan đến Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa với một khối tài sản tại Công ty cổ phần Điện Quang.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, đây là ý kiến rất quan trọng của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam trong vấn đề, chủ trương chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm, lợi dụng chức vụ quyền hạn. Sau khi có ý kiến của Tổng bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ khẩn trương thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư. Các cơ quan liên quan sẽ làm việc cụ thể như báo chí đã nêu.

Kiem tra tai san Thu truong Kim Thoa: Se som bao cao

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

Đối với vấn đề tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước nơi Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa công tác trước đây, vấn đề cổ phần hóa, bán phần vốn, thực hiện các quy định về bổ nhiệm người nhà nắm các vị trí liên quan đến quản lý tài chính, quản lý tài sản theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Công chức, viên chức… cũng sẽ được các cơ quan kiểm tra, sớm báo cáo Thủ tướng. Trên cơ sở đó, Thủ tướng sẽ báo cáo Tổng bí thư.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đã giao Bộ Tài chính chủ trì, cùng Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra Chính phủ, Ban Đổi mới doanh nghiệp nhà nước rà soát lại toàn bộ những quy định liên quan đến thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để tránh những kẽ hở, những sơ hở trong pháp luật.

“Hai nội dung này các cơ quan sẽ phải báo cáo Thủ tướng trong quý 2/2017. Tinh thần là rất nhanh, rất khẩn trương, rất trung thực, rất khách quan để báo cáo chính xác nhất trên cơ sở đó sớm báo cáo với Tổng bí thư và phối hợp với các cơ quan ban Đảng Trung ương để làm rõ vấn đề báo chí đã nêu”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Trước đó, ngày 23/2, Văn phòng Chính phủ đã có công văn hoả tốc gửi các bộ Tài chính, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, cùng Thanh tra Chính phủ, Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp.

Trong công văn này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ, ngành trên khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc phối hợp với Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, thanh tra, kết luận những nội dung các bài báo liên quan đến tài sản của Thứ trưởng Bộ Công Thương, bà Hồ Thị Kim Thoa.

Kiem tra tai san Thu truong Kim Thoa: Se som bao cao

Thứ trưởng Bộ Công thương - bà Hồ Thị Kim Thoa

Thủ tướng cũng giao các đơn vị trên nghiên cứu, rà soát các quy định của pháp luật có liên quan để bổ sung, sửa đổi hoặc kiến nghị bổ sung, sửa đổi nhằm hoàn thiện các quy định pháp luật nhằm khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý, phòng, chống thất thoát tài sản của Nhà nước, ngăn ngừa tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong quá trình thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước.

Kết quả cần được báo cáo lên Thủ tướng trong quý 2/2017.

Trước đó, phản hồi về khối tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang, đại diện Bộ Công Thương cho biết, toàn bộ số cổ phần của bà Hồ Thị Kim Thoa có được từ trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Hơn nữa, số cổ phần này đã được kê khai đầy đủ trong hồ sơ bổ nhiệm Thứ trưởng vào năm 2009 và đã được báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền trước khi có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng.

Bà Hồ Thị Kim Thoa đã có 18 năm công tác tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang. Từ năm 2000 đến 2005 là Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty và từ 2005 đến 2010 là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Công ty.

"Trong các bản kê khai tài sản hàng năm, Thứ trưởng Thoa đều kê khai số lượng cổ phiếu đang nắm giữ tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang," Bộ Công Thương thông tin thêm.

Sơn Ca

Thứ Năm, 02/03/2017 07:40

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện