Kiến nghị không cách ly chuyên gia Samsung: Thái Nguyên nói gì?

(Tin tức thời sự) - Chủ trương của tỉnh là ủng hộ trên cơ sở các quy định của Nhà nước, đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân là số 1.

Ngày 6/3. tại Hà Nội, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan đã có buổi trao đổi với báo chí về hợp tác giữa hai bên trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Nhiều tờ báo dẫn lời Đại sứ Park tại buổi trao đổi cho rằng chính sách của Việt Nam yêu cầu tất cả công dân đến từ Hàn Quốc hoặc đi qua Hàn Quốc phải vào khu cách ly tập trung 14 ngày đang gây thiệt hại rất nặng nề, đặc biệt là cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam.

Với Samsung, công ty này đang cần đưa thêm 1.000 chuyên gia vào Việt Nam để hỗ trợ vận hành dây chuyền sản xuất, công nghệ. Nếu các chuyên gia và kỹ sư của công ty Samsung vào Việt Nam và phải chịu cách ly, doanh nghiệp này có thể bị thiệt hại lớn.

Hiện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đang nêu đề xuất phía Việt Nam điều chỉnh chính sách, cho phép đại diện của các doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó các chuyên gia, kỹ sư của Samsung, LG vào mà không phải chịu cách ly. Những người Hàn có hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cũng nên được xem xét. Ông Park đề xuất cho nhập cảnh bình thường tất cả những người có giấy xác nhận tình trạng sức khỏe của cơ quan y tế Hàn Quốc.

"Chúng tôi hi vọng chính phủ hai nước vừa có những giải pháp triệt để mạnh mẽ để phòng chống dịch, vừa phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp", báo Tuổi trẻ dẫn lời Đại sứ Park Noh-wan nói.

Kien nghi khong cach ly chuyen gia Samsung: Thai Nguyen noi gi?
Nhà máy Samsung tại Thái Nguyên. Ảnh: Zing

Trao đổi với Đất Việt về đề xuất của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ngày 6/3, ông Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên - địa phương có nhà máy Samsung đóng tại đây, cho biết: Thường trực Tỉnh ủy đã bàn và thống nhất giao ban cán sự đảng UBND tỉnh ký văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Ngoại giao.

"Công tác đối ngoại, cấp visa không thuộc thẩm quyền của tỉnh. Chủ trương của tỉnh là ủng hộ trên cơ sở các quy định của Nhà nước, đảm bảo an toàn, tính mạng, sức khỏe của người dân là số 1", ông Trịnh Việt Hùng cho biết.

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 ngày 5/3, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã yêu cầu các chuyên gia, kỹ sư, công nhân kỹ thuật cao từ Hàn Quốc trước khi nhập cảnh vào Việt Nam phải được cách ly 14 ngày tại Hàn Quốc và được cơ quan y tế Hàn Quốc kiểm tra, xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Khi vào Việt Nam vẫn phải thực hiện tự theo dõi sức khỏe, thông báo với cơ quan y tế nếu có các dấu hiệu của bệnh Covid-19.

Theo Reuters, các nhà máy Samsung ở Việt Nam hiện sản xuất tới 50% số smartphone của cả tập đoàn. Hiện Samsung đã tạm thời đóng cửa nhà máy ở Gumi, nơi chỉ cách vùng dịch Covid-19 của Hàn Quốc là Daegu khoảng 1 tiếng lái xe, sau khi phát hiện thêm một công nhân nhiễm bệnh.

Tổng cộng kể từ cuối tháng 2/2020, chỉ riêng nhà máy này đã có tới 6 công nhân nhiễm bệnh. Dự kiến nhà máy này sẽ bắt đầu hoạt động lại vào ngày mai 7/3.

Tuy nhiên, để đề phòng trường hợp xấu nhất, Samsung quyết định sẽ chuyển dây chuyền sản xuất một số smartphone cao cấp tới Việt Nam.

Samsung không nói rõ các sản phẩm cao cấp này là gì nhưng nhà máy ở Gumi là nơi sản xuất Galaxy G20 và Z Flip - hai sản phẩm cao cấp Samsung hiện nay.

Samsung dự định sẽ sản xuất 200.000 chiếc điện thoại cấp cao mỗi tháng tại Việt Nam và đưa số điện thoại này về lại Hàn Quốc từ cuối tháng 3.

"Một khi tình hình dịch COVID-19 đã ổn định hơn, chúng tôi sẽ đưa dây chuyền về lại Gumi", thông báo của Samsung ngày 6/3 có đoạn nêu rõ.

Sự bùng phát của dịch Covid-19 khiến các tập đoàn công nghệ của Hàn Quốc giật mình và ảnh hưởng đến cả các tập đoàn bên ngoài Hàn Quốc do sự kết nối cung ứng.

Gã khổng lồ Apple của Mỹ đang ngồi trên đống lửa vì sợ nguồn cung bị thiếu hụt. Tập đoàn này mua các tấm nền màn hình điện thoại từ LG Display, cụm camera từ LG Innotek và RAM từ Samsung.

Các nhà máy của LG tại Hàn Quốc đã tạm ngừng hoạt động trong vài ngày gần đây vì diễn biến dịch bệnh.

Cũng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 ngày 5/3, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã đồng ý để 43 chuyên gia Trung Quốc tham gia dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông nhập cảnh vào Việt Nam.

Tuy nhiên các chuyên gia này phải được kiểm dịch y tế và được cách ly tại khách sạn theo đề nghị của UBND TP Hà Nội, khách sạn thực hiện cách ly phải ngoài khu vực đông dân cư và phải được thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt, không để người phải cách ly đi ra ngoài.

Minh Thái

Thứ Bảy, 07/03/2020 07:39

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện