Kiên quyết thu hồi dự án nuôi bò 3.000 tỷ nếu...

(Tin tức thời sự) - Dự án nuôi bò của Công ty CP Sữa Thông Thuận chậm tiến độ hơn 1 năm, tỉnh Bình Thuận kiên quyết thu hồi nếu dự án vẫn không triển khai.

Ngày 31/12/2020, thông tin từ Sở KH&ĐT tỉnh Bình Thuận cho biết, đơn vị đang đôn đốc Công ty CP Sữa Thông Thuận triển khai dự án khu phức hợp nông nghiệp công nghệ cao, chăn nuôi bò và chế biến các sản phẩm từ sữa có vốn đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng ở xã Sông Bình, huyện Bắc Bình.

"Dự án này đang chậm tiến độ hơn 1 năm so với cam kết ban đầu của nhà đầu tư. Có thời điểm, nhà đầu gặp khó khăn về vốn, điều kiện khí hậu không phù hợp nên không có nguồn thức ăn tại chỗ cho đàn bò nên muốn chuyển sang thành dự án chăn nuôi lợn nhưng chúng tôi không chấp thuận vì không đúng với giấy phép ban đầu được cấp" - Sở KH&ĐT tỉnh Bình Thuận cho biết.

Hiện tại, sau 3 năm thực hiện, dự án của Công ty CP Sữa Thông Thuận từng được kỳ vọng sẽ là nơi chăn nuôi của gần 24.000 con bì (trong đó có gần 18.000 con bò sữa) cùng với nhà máy công nghệ cao chế phẩm sữa từ bò đang là cánh đồng hoang với vài ngôi nhà nuôi nhốt bò được mọc lên.

Kien quyet thu hoi du an nuoi bo 3.000 ty neu...
Bên trong dự án nuôi bò 3.000 tỷ đồng của Công ty CP Sữa Thông Thuận ở Bình Thuận (Ảnh TNO).

Theo người dân trên địa bàn xã Song Bình phản ánh, hiện Công ty CP Sữa Thông Thuận chỉ nuôi nhốt khoảng vài chục con bò ở đây, toàn bộ số bò sữa đã được doanh nghiệp này chuyển đi nơi khác chăm sóc.

Một số đơn vị chăn nuôi bò thịt trên địa bàn đã thuê lại một phần khu đất của dự án để làm nơi nuôi nhốt.

Việc Công ty CP Sữa Thông Thuận chậm triển khai dự án không chỉ lãng phí đất đai của nhà nước mà còn ây bức xúc trong nhân dân; mà còn tạo điểm nóng về an ninh trật tự, do để tái lấn chiếm, tranh chấp đất đai, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước tại địa phương...

Phía Sở KH&ĐT tỉnh Bình Thuận cho biết, trong thời gian tới nếu Công ty CP Sữa Thông Thuận không tiếp tục triển khai dự án theo cam kết thì đơn vị sẽ tham mưu cho UBND tỉnh, kiên quyết thu hồi dự án.

Vào năm 2017, khu phức hợp nông nghiệp công nghệ cao chăn nuôi bò và chế biến các sản phẩm từ sữa có diện tích 850 ha tại xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. Dự án quy hoạch 24 ha khu công nghiệp chế biến và 826 ha dành cho trang trại trồng cỏ, bắp cây và nuôi bò.

Nhà đầu tư quảng cáo, khu phức hợp này được đầu tư đồng bộ, hiện đại với 3 phân khu, bao gồm trang trại nuôi bò giống thịt sinh sản, trang trại nuôi bò sữa và nhà máy chế biến các sản phẩm từ sữa.

Theo đó, khu trang trại nuôi bò giống thịt sinh sản quy mô nuôi 6.000 con bằng các giống bò nhập khẩu như Brahman, Droughtmaster, Angus. Khu trang trại nuôi bò sữa có quy mô 20.000 con, nguồn giống bò HF nhập khẩu từ Mỹ.

Quy trình nuôi bò sữa tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế như ASC, ACC, GLOBALGAP. Trong phân khu này sẽ có 150 ha trang trại nuôi bò hữu cơ theo tiêu chuẩn Ogranic.

Ngoài chăn nuôi bò sữa tập trung dự án phức hợp đặt mục tiêu sẽ hình thành chuỗi liên kết sản xuất với các hợp tác xã, các doanh nghiệp phát triển đàn bò sữa với quy mô 40.000 con để duy trì ổn định nguồn sữa đầu vào cho nhà máy chế biến sữa.

Thời điểm đó, ông Nguyễn Ngọc Hai - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận kỳ vọng, dự án là hạt nhận xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao, gắn với quá trình tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp nên có nhiều chính sách tạo điều kiện thuận lợi để dự án khu phức hợp trong quá trình thực hiện.

Ngọc Thanh

Thứ Bảy, 02/01/2021 07:57

Sự Kiện