Kinh phí phá dỡ thủy đài tính vào giá nước: Không ổn!

(Tin tức thời sự) - SAWACO đã tạm dừng phá dỡ 7 thủy đài đang xuống cấp ở TP.HCM vì không được tính kinh phí phá dỡ vào giá nước bán cho người dân.

Ngày 21/1/2020, theo thông tin từ Ban Hạ tầng kỹ thuật cấp nước của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (SAWACO), việc phá dỡ 7 thủy đài ở TP. HCM bị tạm dừng để chờ UBND thành phố thông qua quy hoạch cấp nước, trên cơ sở có bổ sung kế hoạch sử dụng đất tại các thủy đài.

Một tờ báo dẫn thông tin cho hay, nguồn vốn để tháo dỡ các thủy đài không được tính trong giá nước nên phải bổ sung vào kế hoạch cấp nước an toàn của thành phố. Được biết, kinh phí phá dỡ 1 thủy đài vào khoảng 850 triệu đồng.

Bày tỏ quan điểm với Đất Việt về vấn đề này, TS Nguyễn Văn Thanh - Thành viên Hội Cấp thoát nước miền Nam cho rằng, việc tính kinh phí phá dỡ thủy đài vào giá nước bán cho người dân là điều không ổn!

Kinh phi pha do thuy dai tinh vao gia nuoc: Khong on!
Một trong những thủy đài ở khu vực TP. HCM (Ảnh CafeF).

TP. HCM mới thực hiện quyết định tăng giá nước sạch vào cuối năm 2019 và sẽ dự định sẽ tăng tiếp theo trong giai đoạn 2020 - 2022. Nếu như tính chi phí phá dỡ thủy đài vào giá nước bán cho người dân chắc chắn sẽ tạo dư luận không tốt, tạo ra cảm giác tận thu.

"Việc phá dỡ thủy đài là nhiệm vụ được đề ra từ năm 2017 khi hàng loạt các thủy đài hình nấm trên địa bàn TP. HCM được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ XX nhưng đến nay không còn sử dụng, đã xuống cấp, đe dọa đến sự an toàn của người dân xung quanh.

Trong giá nước bán cho người dân hiện tại, đã có một phần được tính vào kính phí dự trữ để cải tạo, nâng cấp chất lượng hoạt động của nhà máy nên việc tính kinh phí phá dỡ thủy đài vào giá nước bán cho dân là điều khó chấp nhận. Quỹ cải tạo, nâng cấp chất lượng nhà máy nước ở đâu?" - ông Thanh đặt câu hỏi.

Theo ông Thanh, trước đó, SAWACO đã rất năng nổ trong việc phá dỡ thủy đài. Thời điểm đó, đã nhiều ý kiến cho rằng có nhiều mục đích ở phía sau. Một là tạo nguồn đất trống để xây dựng các địa điểm cấp nước cho người dân.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, diện tích đất từ những thủy đài rất lớn, vào khoảng 1,2ha, toàn nằm ở những vị trí đắc địa TP. HCM nên việc phá dỡ đi sẽ tạo ra quỹ đất lớn, đem lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách.

"Chính vì thế, việc phá dỡ thủy đài cũng là một trong những hạng mục được xác định đầu tư và cần vào dựa vào mục đích đầu tư để tính toán.

Nếu lấy kinh phí phá dỡ thủy đài tính vào giá nước thì dễ khiến cho người dân bức xúc bởi chất lượng nước vẫn thế mà giá thành lại tăng lên. Trong khi, chưa rõ việc tăng giá bù cho kinh phí phá dỡ thủy đài được áp dụng trong khoảng thời gian bao lâu" - ông Thanh thẳng thắn nói.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, việc phá dỡ các thủy đài cổ ở khu vực TP. HCM là điều rất cần thiết, tránh lãng phí đất công khi mà hầu hết các thủy đài này hiện đang xuống cấp trầm trọng.

"Các thủy đài ban đầu được xây dựng với mục đích làm tăng áp suất khi cung cấp nước cho người dân, nhà máy nhưng khi xây dựng hoạt động được một thời gian thì bị rò rỉ và phải bỏ không. Điều này rất lãng phí! Bên cạnh đó, trải qua thời gian, thủy đài xuống cấp mà nhiều hộ dân sống ngay dưới chân nên bị đe dọa tới tính mạng bất cứ lúc nào" - ông Thanh cho hay.

Khánh Vân

Thứ Tư, 22/01/2020 13:27

Sự Kiện