Kính vàng cao ốc chiếu thẳng nhà dân: Khó chấp nhận!

(Tin tức thời sự) - Quy định không nói rõ loại kính khi làm công trình cao tầng nhưng nếu ảnh hưởng tới người dân xung quanh, mỹ quan trong chung thì phải xem xét lại.

Những ngày đầu tháng 1/2020, nhiều hộ dân sống trên đường Lê Đình Dương (P. Phước Ninh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng) phản ánh tòa nhà cao ốc của ngân hàng SHB đang xây dựng lắp kính màu vàng chóe khiến ánh nắng bị phản chiếu, rọi thẳng vào nhiều nhà dân khiến cuộc sống của nhiều người bị ảnh hưởng.

Theo phản ánh của người dân, cứ tầm 8h khi có ánh nắng mặt trời thì tòa nhà này như một tấm gương phản chiếu ánh sáng rất mạnh, khiến nắng chiếu ngược lại vào nhà hộ dân.

Tấm kính màu vàng làm cho ánh nắng phản chiếu càng trở nên rực rỡ, lóa mắt rất khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt và buôn bán.

Trao đổi thêm với Đất Việt về vấn đề này, KTS Nguyễn Văn Lâm - Hội KTS Việt Nam cho rằng, vật liệu kính sử dụng cho các tòa cao ốc hiện nay chưa được quy định rõ về chủng loại, màu sắc. Chính vì thế nhiều chủ đầu tư dự án vô tư được lựa chọn màu sắc, chủng loại để sử dụng cho công trình.

Kinh vang cao oc chieu thang nha dan: Kho chap nhan!
Tòa nhà văn phòng của ngân hàng SHB ở Đà Nẵng lắp kính vàng chóe khiến nhiều người dân phản ánh.

"Việc sử dụng kính màu vàng có thể sẽ làm tăng độ nổi bật cho tòa nhà, đặc biệt đó lại là tòa nhà văn phòng của ngân hàng thì mang nhiều ý nghĩa về mặt tiền bạc, sang trọng. Mặc dù vậy ít người sử dụng loại màu kính này ở Việt Nam bởi đất nước chúng ta nắng lắm, khi có ánh nắng chiếu vào thì ảnh hưởng tới mỹ quan chung đô thị và đời sống người dân xung quanh" - ông Lâm cho biết.

Theo ông Lâm, việc chủ đầu tư dự án tòa nhà ngân hàng SHB ở Q. Hải Châu, Đà Nẵng có thể không sai về mặt giấy phép nhưng cần phải cân nhắc lại việc sử dụng kính màu vàng vì mỹ quan chung đô thị và đời sống người dân xung quanh. 

Bên cạnh đó, ông Lâm cho rằng, cơ quan chức năng duyệt quy hoạch của Đà Nẵng cũng cần lưu ý điều này. 

"Trong hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng, chắc chắn chủ đầu tư tòa nhà ngân hàng SHB cũng thể hiện rõ loại kính, màu kính sử dụng bên ngoài tòa nhà như thế nào. 

Đơn vị duyệt quy hoạch cần phải lường trước đường việc sử dụng kính màu vàng ở một thành phố có nhiều nắng, nền nhiệt độ cao trong năm như Đà Nẵng là điều khó chấp nhận. Cần phải đặt câu hỏi, vì sao nhiều tòa cao ốc của Việt Nam không sử dụng kính màu vàng như thế? Bởi đây là điều rất khó chấp nhận vì ảnh hưởng tới người dân xung quanh" - ông Lâm bày tỏ. 

Trong khi đó, khi trả lời báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Viết, phòng xây dựng cơ bản ngân hàng SHB, cho biết công trình được làm đúng theo thiết kế, giấy phép xây dựng được cấp nên không có vấn đề gì. 

"Loại kính sử dụng được nhập khẩu có giấy tờ đầy đủ. Bây giờ chúng tôi làm đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn chứ để ý sao được nhà người ta làm như thế nào. Nếu chúng tôi làm không đúng theo tiêu chuẩn thì mới ý kiến được chứ. Kính nào chả phản quang, việc bình thường có vấn đề gì đâu" - ông Viết nói.

Còn ông Nguyễn Hải Đường - trưởng phòng cấp phép xây dựng Sở Xây dựng TP Đà Nẵng - cho biết vật liệu kính không bị cấm trong xây dựng. Trong các quy định xây dựng cũng không có quy định ghi rõ "kính màu này thì được dùng, còn màu kia thì không". 

Do đó kính bán trên thị trường được đăng ký hợp chuẩn thì người ta mua về lắp đặt. "Dân họ có ý kiến thì mình ghi nhận thôi. Nhưng tôi cũng chưa thấy đơn kiến nghị của dân, chưa biết phản ánh tại vị trí nào, chiếu vào ảnh hưởng ra sao" - ông Đường nói.

Tiến Hưng 

Thứ Ba, 14/01/2020 08:20

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện