Kon Tum tạm dừng triển khai thủy điện nhỏ đã quy hoạch

(Tin tức thời sự) - UBND tỉnh Kon Tum đề nghị tạm dừng triển khai các dự án thủy điện nhỏ đã được quy hoạch nhưng chưa xây dựng để tránh các tác động đến môi trường

Đó là một trong số những nội dung được truyền đạt tại văn bản số 34 UBND tỉnh Kon Tum mới ban hành.

Kon Tum tam dung trien khai thuy dien nho da quy hoach
Trên dòng sông Đăk Pxi (Kon Tum) có đến 06 công trình thủy điện đang hoạt động. Ảnh: Báo TNMT

Theo nội dung văn bản, UBND tỉnh đề nghị các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và chủ đầu tư các dự án thủy điện tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và vận hành khai thác các dự án, công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, với chủ đầu tư các dự án thủy điện nhỏ trên địa bàn tỉnh rà soát báo cáo đánh giá tình hình thực hiện đầu tư xây dựng, công tác vận hành khai thác các dự án/công trình thủy điện do đơn vị làm chủ đầu tư.

Tổ chức rà soát lại công tác vận hành khai thác các công trình thủy điện, hạn chế tối đa ảnh hưởng của xả lũ đối với hạ du.

UBND tỉnh Kon Tum cũng đề nghị tạm dừng triển khai đối với các dự án thủy điện nhỏ đã được quy hoạch nhưng chưa xây dựng để tránh các tác động đến môi trường. Đối với các dự án đã được tổ chức khảo sát, lập hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư, tỉnh Kon Tum giao các đơn vị liên quan kiểm tra, kiểm soát chặt tác động của dự án đến môi trường, xã hội, đời sống dân cư và đất rừng tự nhiên.

Đối với các dự án đã được UBND tỉnh Kon Tum quyết định chủ trương đầu tư, UBND tỉnh Kon Tum giao các sở, ngành giám sát chặt việc tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng và môi trường; kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo dừng đầu tư dự án nếu có tác động lớn, tiêu cực đến môi trường, ảnh hưởng đến dân cư, đất rừng và hiệu quả kinh tế không cao.

Đối với các thủy điện đã vận hành và đang thi công, UBND tỉnh Kon Tum giao Sở Công thương phối hợp các đơn vị trên bàn kiểm tra, đánh giá tổng thể những hạn chế, khó khăn, an toàn công trình và các vấn đề liên quan đến cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng trong điều kiện biến đổi thời tiết, khí hậu cực đoan.

Cùng với đó, UBND tỉnh yêu cầu rà soát quy hoạch thủy điện trên địa bàn tỉnh, kiên quyết tham mưu loại bỏ khỏi quy hoạch đối với các dự án không đảm bảo hiệu quả kinh tế, có chiếm dụng rừng tự nhiên, ảnh hưởng lớn đến dân cư và tác động xấu đến môi trường. Tiếp tục thực hiện chủ trương tạm dừng khảo sát, đánh giá tiềm năng và lập hồ sơ bổ sung các công trình thủy điện vừa và nhỏ vào quy hoạch theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 4498/UBND-HTKT ngày 04/12/2020.

Giao cho các sở, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, rà soát các dự án/công trình thủy điện về công tác quản lý chất lượng xây dựng, đảm bảo an toàn công trình và đáp ứng các yêu cầu về môi trường, tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, đặc biệt là các dự án thủy điện nằm trong khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất.

Văn bản cũng "thúc" các cơ quan chức năng, các chủ đầu tư các dự án thủy điện nhỏ điều chỉnh, bổ sung những nội dung chưa phù hợp với điều kiện khí hậu, thủy văn thực tế nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của xả lũ đối với hạ du; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các chủ đập không tuân thủ đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện và thực hiện quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện theo quy định.

An An

Thứ Năm, 14/01/2021 13:33

Sự Kiện