Kỷ luật 3 cán bộ vụ làm CMND siêu nhanh: Tin mới

(Tin tức thời sự) - Một cán bộ đang công tác tại Đội CMND cho biết, từ sau khi báo chí phản ánh, tất cả trường hợp tới làm CMND đều phải thực hiện đúng quy định.

Liên quan đến vụ làm CMND siêu tốc ở Gia Lai, ngày 26/11, Công an tỉnh Gia Lai đã có quyết định kỷ luật đối với 3 công an thuộc Đội Giải quyết các thủ tục hành chính về CMND (Đội CMND), Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai).

Ba cán bộ công an bị kỷ luật gồm: Thiếu tá Chu Ngọc Điến (đội trưởng) bị cảnh cáo; Đại úy Đinh Thành Nam (cán bộ) và Trung úy Đinh Trọng Quyền (cán bộ) cùng bị khiển trách vì liên quan đến việc cấp CMND sai quy định. Ba cán bộ này vẫn đang công tác tại Đội CMND.

Nói về mức kỷ luật này, sáng ngày 27/11, trao đổi với báo Đất Việt, Thượng tá Trần Ngọc Anh - Trưởng Phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Gia Lai xác nhận và cho biết: "Việc kỷ luật 1 cán bộ chiến sĩ thì phải căn cứ vào các quy định cụ thể của ngành, của lực lượng, không thể nói là nhẹ hay không nhẹ".

Ky luat 3 can bo vu lam CMND sieu nhanh: Tin moi
Bà giữ xe đang làm thủ tục cho những người có nhu cầu làm CMND cực nhanh ở Gia Lai. (Ảnh NLĐ)

Nhận xét về Thiếu tá Điến, trước đó, Thượng tá Anh cho rằng, từ trước đến nay vị Thiếu tá này chưa có sai phạm gì.

Nói về người phụ nữ giữ xe nhận làm CMND siêu tốc, Thượng tá Anh khẳng định người phụ nữ này không có quan hệ, liên quan gì tới Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội của Công an tỉnh.

"Người phụ nữ này không phải giữ xe cho công an mà giữ bên ngoài trụ sở, việc giữ xe của người này thuộc quản lý của ủy ban phường. Phường hợp đồng với cá nhân nào là việc của phường" - Thượng tá Anh chia sẻ.

Trước đó, theo thông tin phản ánh trên báo Người Lao Động, giữa tháng 8/2018 nhiều người dân đến trụ sở Đội chứng minh - PC64 Công an Gia Lai làm CMND.

Nhiều người có nhu cầu làm CMND lấy nhanh nhưng cán bộ ở đây từ chối vì quy định phải mất 15 ngày.

Tại đây, người phụ nữ trông xe đã đứng ra nhận làm CMND siêu tốc có thể lấy luôn trong ngày hoặc hôm sau lấy được luôn, người có nhu cầu chỉ cần đưa cho người phụ nữ này 500.000 đồng.

Đặc biệt, nếu người nào chưa kịp hoàn thiện đủ hồ sơ, giấy tờ như trong quy định thì người phụ nữ này có thể cho "nợ" khi nào đến lấy CMND thì hoàn thành sau.

Điều đáng nói, khi làm việc với cơ quan công an, bà Ngọc chỉ thừa nhận viết hồ sơ giúp người dân đến nhờ. Những người nhờ bà Ngọc giúp đưa bao nhiêu tiền công thì lấy bấy nhiêu chứ không đòi hỏi. Kiểm tra, xác minh những người nhờ bà Ngọc giúp thì có người thừa nhận cho tiền.

Trong khi nói về việc này, một người từng làm CMND cho biết họ tự tìm đến bà Ngọc để nhờ làm CMND lấy nhanh chứ không phải nhờ viết hồ sơ. "Tôi có bằng đại học, chẳng lẽ không viết nổi cái hồ sơ hay sao mà phải nhờ viết hộ. Thậm chí, sau khi tôi đưa 500.000 đồng, bà ấy gửi xe mang về nhà giúp sau khi làm xong" - người này nói.

Thanh Giang

Thứ Ba, 27/11/2018 13:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện