Kỷ luật ông Thăng: Thông điệp công thưởng, tội phạt

(Tin tức thời sự) - "Có công được thưởng, có tội phải phạt", đó là thông điệp rõ ràng cho những người đang nắm giữ cương vị lãnh đạo quan trọng.

Ông Nguyễn Ngọc Phương - ĐBQH đoàn Quảng Bình nêu quan điểm.

Ky luat ong Thang: Thong diep cong thuong, toi phat
Ông Đinh La Thăng

Theo ông Phương, quyết định kỷ luật của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đối với ông Đinh La Thăng cũng như Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và một số cá nhân có liên quan tới những sai phạm tại đơn vị này cho thấy thái độ rất kiên quyết của Đảng và Chính phủ.

"Đó giống như một thông điệp được phát đi với quyết tâm rất cao của Bộ Chính trị cũng như Đảng và Chính phủ trong chỉ đạo xử lý trách nhiệm người đứng đầu", vị đại biểu đoàn Quảng Bình cho biết.

Ông Phương nói rõ, ông rất chia sẻ với tâm tư của nhiều vị Bộ trưởng, lãnh đạo khi còn đương nhiệm (cụ thể là ông Vũ Huy Hoàng và ông Đinh La Thăng) thì đều kỳ vọng tạo được sự khác biệt, kỳ vọng để lại dấu ấn trong nhiệm kỳ của mình.

Đó là mong muốn chính đáng của một người lãnh đạo đứng đầu, cùng là mong muốn thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, từ đó thúc đẩy xã hội phát triển.

Vì vậy, những sai phạm xảy ra có thể vì những yếu tố chủ quan nhưng cũng có khi còn do yếu tố khách quan.

Ông Phương cho biết, với cá nhân ông Đinh La Thăng, ngay tại bản thông cáo của văn phòng trung ương phát đi tối 7/5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng cũng có đánh giá ông Đinh La Thăng có quá trình công tác gần 35 năm, có những đóng góp nhất định cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và những cơ quan, đơn vị ông giữ cương vị lãnh đạo.

Trên cương vị là Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, ông Đinh La Thăng luôn được cử tri quý mến vì hành động kiên quyết, hiệu quả. Rất nhiều việc ông chỉ đạo đã nhận được sử ủng hộ, ca ngợi của dân chúng.

Vị đại biểu đoàn Quảng Bình khẳng định, dù không phủ nhận những đóng góp của ông Thăng song, "có công thì thưởng, có tội phải phạt", đó là triết lý rất rõ ràng.

"Trên cương vị ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam giai đoạn 2009-2011, ông đã mắc những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng buộc phải xử lý".

"Là một người đứng đầu, khi đưa ra một quyết định đều phải cân nhắc quyết định đó sẽ đem lại lợi ích gì và rủi ro gì.

Nếu đã chấp nhận mạo hiểm, ông Thăng phải chấp nhận rủi ro và phải chịu trách nhiệm cho những sai lầm đó", ông Phương nhấn mạnh.

Vì vậy, theo ông Phương, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức ủy viên Bộ Chính trị khóa XII là hoàn toàn phù hợp dựa trên xem xét công - tội phân minh.

Ông Phương cho biết, thời gian vừa qua những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng chống tham nhũng, thất thoát lãng phí đã gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Việc này đã tác động rất lớn tới Bộ Chính trị và Quốc hội... theo đó đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhằm xử lý, ngăn chặn triệt để tình trạng trên. Mặc dù, trong quá trình thực hiện đã động tới quyền lợi, uy tín của rất nhiều cán bộ cấp cao, nhưng đó là chỉ đạo đúng đắn, đáp ứng được mong mỏi của người dân.

"Việc xử lý cán bộ đảng viên của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa qua đối với người đương chức và cả cán bộ đã nghỉ hưu, đặc biệt là cán bộ cao cấp trong Đảng, là điều cần thiết. Đây là dấu hiệu đáng mừng của Đảng ta trong xây dựng chỉnh đốn Đảng.

Ông Đinh La Thăng vẫn là Ủy viên Trung ương Đảng

Việc cương quyết xử lý cán bộ đảng viên sai phạm đã thể hiện rõ không có “vùng cấm” đối với bất cứ ai vi phạm, như vậy sẽ củng cố được niềm tin không chỉ đối với nhân dân mà còn củng cố niềm tin ở ngay trong Đảng và ở cả trong hệ thống chính trị", ông Phương nói.

Quan trọng hơn cả theo ông Phương, động thái trên là lời nhắc nhở vô cùng quan trọng đối với những cán bộ, lãnh đạo đang nắm giữ những vị trí quan trọng trong bộ máy điều hành, quản lý nhà nước, những người có điều kiện sử dụng quyền lực đừng bao giờ lạm dụng quyền lực nữa.

  • Hoài An

Thứ Tư, 10/05/2017 06:58

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện