Lại vỡ đập hồ chứa bùn thải quặng

(Tin tức thời sự) - Đập ngăn hồ chứa bùn thải của nhà máy tuyển quặng của Công ty cổ phần khoáng sản Tây Bắc, Yên Bái bất ngờ vỡ khiến bùn tràn vào nhà dân.

Vụ việc xảy ra vào lào lúc 18g30 ngày 30/9, tại nhà máy tuyển quặng của Công ty cổ phần khoáng sản Tây Bắc (thôn Lương Thiện, xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên, Yên Bái).

Theo Tuổi trẻ đưa tin do vị trí vỡ thuộc thân đập cuối cùng nên một lượng bùn thải khổng lồ chảy tràn xuống nhiều tuyến đường của xã và của thôn.

Không những thế bùn thải còn tràn vào nhà dân, ruộng vườn cùng với rất nhiều hoa màu, lúa trồng tại thôn Lương Thiện đã bị bùn phủ kín.

Bùn thải quặng tràn đầy vào nhà dân
Bùn thải quặng tràn đầy vào nhà dân

Sự việc thêm một lần nữa đặt vấn đề về an toàn hồ chứa tại Việt Nam bởi cũng chỉ cách đây 3 tháng, vào ngày 20/7 đập ngăn hồ chứa bùn đỏ tại mỏ sắt  Bản Cuôn  (Bắc Kạn) và Nhà máy nghiền tuyển quặng sắt của Công ty cổ phần Vật tư và Thiết bị toàn bộ (Matexim) đã bị vỡ.

Đập bị vỡ làm cho lượng bùn đỏ, xỉ quặng và chất thải rất lớn từ hồ chứa tràn xuống toàn bộ cánh đồng cấy lúa ở phía dưới của người dân xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn.

Một vụ việc khác xảy ra trước đó vào ngày 18/11/2013, bờ moong khai thác titan của Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận cũng bị vỡ.

Do bờ moong này nằm trên đỉnh núi cao, trữ lượng nước khoảng 300 m3 nên khi vỡ nước kèm theo bùn cát tràn qua tuyến đường nối Phan Thiết và đi mũi Kê Gà. Nước đổ xuống giống như dòng thác.

Liên quan đến vấn đề an toàn hồ chứa, giới chuyên môn từng nhiều lần đưa ra khuyến cáo bởi phần lớn các sự cố xảy ra vỡ đập hồ chứa nguyên nhân là do được thiết kế xây dựng từ lâu.

Nói như PGS.TS Nguyễn Đình Hòe, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, có thể trước mắt hồ thiết kế được cho là an toàn và doanh nghiệp khai thác khẳng định bùn đỏ sẽ được chôn rất cẩn thận. Nhưng điều đó không có nghĩa là 20-30 năm sau nó vẫn được làm cẩn thận và an toàn tuyệt đối.

Vấn đề an toàn hồ chứa được quan tâm nhiều hơn khi Việt Nam vẫn đang trong quá trình triển khai hai dự án bauxite ở Tây Nguyên.

Phương Nguyên

Thứ Tư, 01/10/2014 10:48

Sự Kiện