Lại vỡ ống nước sông Đà: Trùng hợp đáng ngờ

(Tin tức thời sự) - Thời tiết đang vào giai đoạn nắng nóng nhưng sự cố vỡ đường ống nước sông Đà lại tiếp tục diễn ra khiến người dân ngán ngẩm.

Ngày 8 /7/2020, người dân sống ở khu vực phía Tây Nam - TP. Hà Nội nhận được thông báo của Viwasupco về việc ngừng cấp nước trong khoảng thời gian từ 11 - 18h30 vì đường ống nước sông Đà gặp sự cố.

Theo tìm hiểu của Đất Việt, sự cố này là do vỡ đường ống cấp nước tại vị trí Km27+500 đại lộ Thăng Long. Việc dừng cấp nước giữa thời tiết nắng nóng đỉnh điểm đã khiến cho nhiều hộ dân bức xúc.

Chị Nguyễn Thị Hồng Vân (27 tuổi, ngụ Q. Hà Đông, TP. Hà Nội) bày tỏ, sự cố nắng sông Đà năm nào cũng xảy ra, nhất là vào thời diểm nắng nóng khiến cho đời sống của người dân bị ảnh hưởng.

"Nếu vỡ đường ống cấp nước sạch ở các địa phương chỉ là hy hữu thì tại TP. Hà Nội giống như chuyện định kỳ, năm nào vào mùa hè oi bức cũng xảy ra vài lần khiến cho cuộc sống của nhiều hộ gia đình bị đảo lộn".

Lai vo ong nuoc song Da: Trung hop dang ngo
Công nhân khắc phục sự cố vỡ đường ống nước sạch sông Đà trên đại lộ Thăng Long, Hà Nội (Ảnh TTO).

Điều khiến chị Vân băn khoăn là việc vỡ đường ống nước lại xảy ra đúng vào thời điểm nhiều hộ gia đình đang kêu ca chuyện chỉ số sử dụng nước tháng 6/2020 cao bất thường.

Chị Vân lấy ví dụ từ gia đình mình: "Tháng 4/2020, gia đình tôi nghỉ ở nhà vì dịch bệnh cả tháng liền mà sử dụng hết có 200.000 đồng tiền nước. Đến những tháng sau đó, dù hai vợ chồng đi làm, con cái đi học, chỉ tối mới về nhà mà tháng nào cũng hơn 300.000 tiền nước.

Thắc mắc thì được phía đơn vị cấp nước trả lời là do rò rỉ đường ống cấp nước trong nhà nhưng khi kiểm tra lại thì tôi không phát hiện ra rò rỉ chỗ nào, các thiết bị trong gia đình cũng không bị rò nước".

Anh Nguyễn Quang Toản (33 tuổi, ngụ P. Phúc La, Q. Hà Đông) cũng bày tỏ sự khó hiểu về việc đường ống nước sông Đà năm nào cũng xảy ra sự cố mặc dù đã được đầu tư khắc phục.

"Nhu cầu dùng nước của người dân vào mùa hè cũng tăng lên nhưng việc này không làm ảnh hưởng tới việc vỡ đường ống nước bởi nước được đưa về bể lưu trữ trước khi cấp phối tới các gia đình thì không có chuyên tăng áp lực tại đường ống mà dẫn tới vỡ được.

Ở đây chỉ có thể là do chất lượng đường ống kém hoặc công tác kiểm tra trang thiết bị của công ty nước sạch không được thực hiện nghiêm túc nên bỏ qua những nơi dễ xảy ra sự cố và hậu quả là chỉ người dân bị gánh chịu" - anh Toàn bày tỏ.

Cũng giống như gia đình chị Vân, chỉ số sử dụng nước nhà anh Toản trong tháng 6/2020 theo anh cũng "cao bất thường". "Gia đình tôi có 2 vợ chồng, tháng nào cũng chỉ sử dụng nước sinh hoạt cá nhân mà có sự vênh nhau rất lớn. Có tháng 10m3 nhưng cũng có tháng lên tới hơn 30m2.

Khi nhân viên nhà máy cấp nước đi đo chỉ số sử dụng hàng tháng thì chúng tôi không được thông báo trước, cũng không được vào cùng để kiểm tra nên thiếu sự kiểm soát, chỉ thấy đến ngày công ty cấp nước thông báo số nước sử dụng, số tiền phải nộp và thu tiền.

Đến khi vỡ đường ống nước thì bắt khách hàng phải chờ đợi, "thông cảm" mà không có bất kỳ động thái xin lỗi hay trách nhiệm bồi thường nào với khách hàng" - anh Toản bày tỏ.

Công suất của nhà máy nước sạch Sông Đà hiện khoảng 300.000m3/ngày đêm, trong đó Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông mua khoảng 40.000m3 nước sạch/ngày đêm, phần còn lại được bán cho người dân các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm và một vài khu vực khác ở phía tây nam thủ đô Hà Nội.

ông Lại Văn Thịnh - giám đốc Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông - cho biết việc Viwasupco dừng cấp nước giữa lúc nắng nóng ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của các công ty kinh doanh, phân phối nước sạch. Nhà máy dừng cấp nước buộc các công ty phải dừng cấp nước cho người dân.

Thời gian dừng cấp nước dự kiến đến 18h chiều nay (8-7), nhưng để nước hồi trở lại tới nhà các hộ dân sẽ mất nhiều thời gian hơn. Đây chỉ là thời điểm dự kiến khắc phục xong sự cố vỡ đường ống để có thể cấp nước trở lại.

Những khu vực vùng sâu, vùng xa khu vực tây nam thủ đô sẽ mất nước đến sáng ngày 9/7.

Nguyễn Văn

Thứ Năm, 09/07/2020 13:52

Sự Kiện