Làm cảng trăm tỷ xong 'đắp chiếu': Phá bớt để chữa cháy

(Tin tức thời sự) - Tất cả các cọc trên chiếm diện tích cực lớn, trong khi các tàu vươn khơi toàn tàu to nên không vào được khu vực cọc này.

Sai thiết kế vì ngồi máy lạnh

Dự án khu neo đậu tránh, trú bão cho tàu cá Cát Bà - Hải Phòng triển khai từ năm 2006, sau 4 lần phê duyệt điều chỉnh “đội vốn” lên tới 184,1 tỷ đồng.

Tuy vậy, do những bất cập ngay từ khâu thiết kế nên chẳng tàu, thuyền nào dám vào neo đậu. Tới nay, chủ đầu tư là Sở NN-PTNT Hải Phòng lại phải bỏ số tiền lớn để phá dỡ một số hạng mục của dự án.

Trao đổi với Đất Việt về dự án trên, ngày 2/8, một lãnh đạo UBND xã Trân Châu (huyện Cát Hải - Hải Phòng) cho biết, trước đây khu vực này là nơi neo đậu tàu thuyền của ngư dân, đặc biệt mỗi khi mùa mưa bão hàng trăm tàu thuyền khắp nơi về đây neo đậu.

Tuy vậy, nghịch lý là từ khi dự án hoàn thành không tàu nào dám vào vì vướng quá nhiều cọc. Mỗi khi có bão, tàu thuyền chỉ vào những khu vực sát khu neo đậu tàu thuyền mà không thể vào sâu trong bãi cọc được.

"Chúng tôi là người miền biển biết rõ nơi này sóng to, gió lớn, nếu neo đậu tàu thuyền vào mấy hàng cọc bê tông ấy thì chỉ cần vài con sóng, tàu sẽ va vào hàng cọc mà vỡ.

Chính vì vậy, suốt mấy năm qua dự án thay vì giúp tàu vào tránh trú bão lại trở thành bãi cọc ngăn tàu vào đây tránh bão", vị lãnh đạo trên cho biết.

Lam cang tram ty xong 'dap chieu': Pha bot de chua chay

Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Cát Bà. Ảnh Báo Giao thông


Bên cạnh đó, theo vị lãnh đạo này, hiện các đơn vị thi công đã phá dỡ một số cọc trụ nhưng công tác phá dỡ gặp rất nhiều khó khăn. Trong tương lai họ còn dự định mở thêm một âu cảng nữa để có diện tích lớn hơn, di chuyển cảng cá Cát Bà hiện nay về đây.

"Về cá nhân, tôi thấy thiết kế trên không hề phù hợp thực tế có lẽ lấy nguyên bản thiết kế cho đường sông sang áp dụng cho đường biển, ngồi bàn giấy, điều hòa mát lạnh để quyết định.

Cho nên, nếu có điều kiện thì nên phá bỏ toàn bộ những hàng cọc này. Tuy vậy, có lẽ việc phá dỡ tốn nhiều kinh phí nên họ chỉ phá dỡ một số hàng cọc để tàu thuyền đi vào dễ dàng", ông Hoàn nhấn mạnh.

Hơn 100 cọc trụ, nhiều bất cập

Trong khi đó, trao đổi với Đất Việt, một lãnh đạo của Khu neo đậu tránh trú bão và dịch vụ hậu cần thủy sản Trân Châu, cho rằng, hiện chủ đầu tư (Sở NN-PTNT tỉnh Hải Phòng) phải nhổ bớt đi một số cọc neo vì quá vướng cho việc tàu thuyền vào neo đậu.

Việc phá dỡ cũng không rõ bao nhiêu kinh phí vì chìa khóa trao tay, chủ đầu tư giao thì Ban quản lý tiếp nhận và điều hành.

Từ giai đoạn hình thành cảng này đã thấy sự không hợp lý, vì khi có bão, một số tàu thuyền nhỏ mới vào trú bão, còn tàu lớn thì không vào bởi sóng va đập nhiều.

Chính vì không phù hợp nên vừa qua có thêm gói nâng cấp cảng cá Trân Châu, để chuyển hoạt động của cảng cá Cát Bà về cảng Trân Châu, cải thiện môi trường sinh thái trên đảo Cát Bà với số tiền được biết gần 500 tỷ đồng.

Quan trọng hơn cả là hoàn thiện kết cấu hạ tầng cảng cá Trân Châu hiện có để sớm tiếp nhận tàu, thuyền của bà con ngư dân khai thác thủy sản từ cảng cá Cát Bà và tàu thuyền của bà con ngư dân các địa phương khác vào hoạt động ổn định.

"Hiện cảng cá Trân Châu muốn hoạt động được thì phải bổ sung kè chắn sóng bên ngoài, xử lý các cọc trụ neo vì quá dày, chỉ có một khoảng không gian mà tới 110 cọc, hiện đã phá đi 3 cụm tương đương 6 cọc, nên vẫn còn rất nhiều.

Tất cả các cọc trên chiếm diện tích cực lớn, trong khi các tàu vươn khơi toàn tàu to nên không vào được khu vực cọc này. Ở đây họ dùng mô hình thiết kế dành cho cửa sông trong đi đây cửa biển, sóng mạnh rất khó để các tàu thuyền đậu mà lại nhiều cọc dễ va đập như vậy.

Tất nhiên, sẽ rất khó để các cơ quan quản lý nhận sai, tôi đã có nhiều văn bản ý kiến từ lâu nhưng họ lại cho rằng phá bỏ đi thì mất thêm kinh phí, mà người thiết kế đi trước lại tự ái, quá lãng phí.

Còn bây giờ mở rộng đầu tư thêm vài trăm tỷ đồng nữa thì phải đảm bảo các tiêu chí: một là, có kè chắn sóng; hai là, phải nạo vét; ba là, cọc không đủ kinh phí phá dỡ thì sẽ nhổ dần mỗi thời gian nhổ một ít", vị lãnh đạo phân tích thêm.

Cũng theo ông này, nhiều người dân phản ánh lên cho rằng các lãnh đạo toàn ngồi phòng lạnh thiết kế không xuống thực tế, khảo sát xin ý kiến dân, dân cực kỳ bức xúc.

Chưa thể liên hệ được lãnh đạo tỉnh

Liên hệ ngay với các lãnh đạo của Sở NN-PTNT tỉnh Hải Phòng (chủ đầu tư dự án), khi nhắc tới dự án trên, ông Nguyễn Tự Trọng - Phó Giám đốc Sở cho biết: "Về vấn đề này thì liên hệ trực tiếp với Văn phòng Sở".

Còn ông Trần Quang Thống - Chánh văn phòng Sở lại cho biết: "Về dự án trên thì thuộc Ban quản lý dự án các công trình nông nghiệp phụ trách, còn chúng tôi chỉ phụ trách văn bản, giấy tờ".

  • Châu An


 

Thứ Sáu, 03/08/2018 07:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện