Lâm Đồng: Mua hàng không rõ nguồn gốc là thiếu văn minh?

(Tin tức thời sự) - Những việc như mua hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng sản phẩm từ động vật hoang dã... được cho là ứng xử chưa đúng mực.

Sáng 12/11, UBND tỉnh Lâm Đồng chính thức triển khai thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch trên địa bàn.

Lam Dong: Mua hang khong ro nguon goc la thieu van minh?
Một lời kêu gọi tẩy chay mua hàng của du khách sau chuyến du lịch Đà Lạt. Ảnh từ Facebook của nhân vật

Được biết, Bộ Quy tắc đưa ra nhằm mục tiêu chấn chỉnh lại những vụ việc, hình ảnh “Chặt chém” giá cả du khách, hành hung du khách, nạn “cò mồi”... đã xảy ra tại Đà Lạt.

Một ví dụ điển hình là mới đây, chuyện “ăn 2 tô miến, một đĩa gà giá 700.000 đồng” tại chợ Đà Lạt vào cuối tháng 5 là câu chuyện đáng suy ngẫm.

Trước thực trạng trên, Bộ Quy tắc ra đời nhằm định hướng hành vi, thái độ, thói quen, cách thức ứng xử văn minh của tổ chức và cá nhân khi tham gia các hoạt động du lịch.

Nội dung của Bộ quy tắc bao gồm 2 chương, 12 điều nhằm điều chỉnh hành vi ứng xử cho 10 đối tượng liên quan. Cụ thể bao gồm từ tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch, doanh nghiệp lữ hành, hướng dẫn viên...

Mỗi nhóm đơn vị, đối tượng cũng có những thông điệp, quy tắc điều chỉnh riêng như:

Với du khách, thông điệp ứng xử được đưa ra là văn minh, tự trọng và trách nhiệm, thể hiện qua 20 hành vi như phải xếp hàng trật tự, trang phục phù hợp, tôn trọng sự khác biệt về văn hóa, không vứt rác, không lấy đồ của người khác...

Những việc như mua hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng sản phẩm từ động vật hoang dã... được cho là ứng xử chưa đúng mực.

Với những người cung cấp dịch vụ du lịch, khách sạn, vận chuyển, bán hàng, bộ quy tắc cũng đưa một số quy tắc tương tự như không chèo kéo khách, không nâng giá, ép giá, không bán hàng kém chất lượng, không sử dụng thương hiệu của người khác, không để người nước ngoài núp bóng kinh doanh, niêm yết giá...

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng cũng cho biết: Văn hóa, văn minh du lịch là một trong những ưu tiên hàng đầu để xây dựng và duy trì môi trường du lịch an toàn thân thiện và bền vững.

'Chặt chém' khách Tây ở Đà Lạt: Đưa thêm để tính tiền

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch áp dụng trên phạm vi cả nước.

Trong đó bao gồm những quy định mang tính chuẩn mực chung nhằm hướng dẫn, định hướng hành vi, thái độ, thói quen và cách ứng xử văn minh của tổ chức và cá nhân khi tham gia vào các hoạt động du lịch, đưa hình ảnh du lịch Việt Nam hướng tới sự chuyên nghiệp, uy tín, văn minh, thân thiện, mến khách.

Các nhóm đối tượng thuộc phạm vi điều chỉnh không chỉ bao gồm các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch mà còn áp dụng cho du khách và cộng đồng dân cư.

An An


 

Thứ Hai, 13/11/2017 09:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện