Làm đường trên cao vượt Ngã Tư Sở: Phải đồng bộ

(Tin tức thời sự) - Làm đường trên cao nhưng phải có nghiên cứu thiết kế quy hoạch tổng thể kết nối với logistics của thành phố.

Liên quan tới đề xuất làm dự án mở rộng đường Vành đai 2 từ Ngã Tư Sở đến Cầu Giấy, một số chuyên gia kiến nghị nên làm hầm chui, một số ý kiến khác lại ủng hộ phương án làm đường trên cao nhưng phải có nghiên cứu thiết kế quy hoạch tổng thể kết nối với logistics của thành phố.

Lam duong tren cao vuot Nga Tu So: Phai dong bo
Đường trên cao Trường Chinh thông xe khiến Ngã Tư Vọng và Ngã Tư Sở ùn tắc nghiêm trọng. Ảnh: CafeBiz

KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Giám đốc Sở Quy học - Kiến trúc Hà Nội cho biết, dự án mở rộng đường Vành đai 2 từ Ngã Tư Sở đến Cầu Giấy là phương án đã nằm trong quy hoạch giao thông của thành phố giai đoạn 2012-2025.

Ông Nghiêm cho biết, quy mô dự án sẽ tương tự như đoạn đường trên cao Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng. Theo thiết kế được công bố, đường Vành đai 2 đoạn Ngã Tư Vọng - Ngã Tư Sở gồm: cầu chính mặt với cắt ngang tuyến đường bộ trên cao là 19m và cầu dẫn rộng 7m.

Về tổng thế, dự án được quy hoạch như một nút giao thông lập thể với nhiều tầng lớp trên cao và sẽ có cả những đoạn chui ngầm dưới đất. Theo đó, đường Vành đai 2 là tuyến giao thông nội đô khép kín của Hà Nội với tổng chiều dài hơn 43km, chạy qua địa bàn các quận Long Biên, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy, Tây Hồ và huyện Đông Anh. Hiện tại, đoạn đường trên cao dọc đường Trường Chinh đã được đưa vào khai thác. Đường Vành đai 2 trên cao, đoạn Vĩnh Tuy - Ngã Tư Vọng và đường Vành đai 2 (phần đi bằng) đoạn Vĩnh Tuy - Chợ Mơ - Ngã Tư Vọng đang được triển khai thi công.

Dự kiến, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ trên cao dọc đường Vành đai 2 đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở, kết hợp với mở rộng theo quy hoạch phần đi bằng đoạn từ Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Vọng sẽ hoàn thành trong Quý 2/2022.

Theo ông Nghiêm, tình trạng ùn tắc cục bộ tại Ngã Tư Sở những ngày qua là do đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng đã thông cầu và đi vào khai thác. Hiện tượng trên không có gì ngạc nhiên, bởi đường trên cao Ngã Tư Vọng - Ngã Tư Sở chỉ là một phần trong dự án quy hoạch tổng thể, một quy hoạch đang bị đứt thành từng đoạn thì ùn tắc sẽ xảy ra.

"Khi quy hoạch toàn tuyến hoàn thành, các nút giao thông sẽ liên thông, tình trạng ách tắc không còn nữa. Như vậy, việc cần làm ngay là phải nhanh chóng hoàn thiện liên hoàn hệ thống quy hoạch trên cao, giải tỏa ùn tắc những điểm nóng.

Cùng với việc nhanh chóng hoàn thiện các dự án trên cao theo quy hoạch, Hà Nội cần khẩn trương thực hiện song song các dự án kết nối giữa các tuyến đường trên cao với các đường bằng ở dưới. Chỉ như vậy mới bảo đảm được đường xá thông thoáng, không bị ùn tắc.

Tuy nhiên, tôi được biết, quy hoạch hệ thống kết nối giữa đường trên cao với các đường bằng đang gặp khó khăn, chưa được thông qua. Bên cạnh đó, quy hoạch ngầm của Hà Nội hiện cũng đang vướng, việc này sẽ gây khó khăn không ít, tình trạng ùn tắc sẽ còn xảy ra kể cả khi quy hoạch hệ thống đường trên cao đã hoàn thành", vị KTS lưu ý.

Nhìn từ góc độ kết nối logistics, GS.TS Đặng Đình Đào (ĐH KTQD) đặc biệt lưu ý tới các vị trí lên xuống của các dự án trên cao thuộc dự án quy hoạch giao thông tổng thể của thành phố. Ông cho rằng, với thiết kế điểm ngắt của đường trên cao nút giao Ngã Tư Vọng - Ngã Tư Sở hiện nay chưa "trúng". Điểm ngắt hai đầu chỉ cách hai ngã tư giao cắt có mật độ phương tiện giao thông đông thứ nhất, thứ nhì của thành phố như Ngã Tư Vọng và Ngã Tư Sở vài trăm mét đã khiến hai ngã tư này càng bị ùn tắc nghiêm trọng.

"Lẽ ra, đường trên cao Trường Chinh phải vượt qua đường Giải Phóng, nối thẳng với Bạch Mai thay vì ngắt ngay tại cuối đường Trường Chinh khiến lượng phương tiện từ đường trên cao đổ xuống, đường dưới bằng dồn về, khiến tình trạng ùn tắc tại nút giao thông này càng bức xúc hơn.

Trong điều kiện hiện nay, cần khẩn trương thực hiện dự án đường trên cao kết nối giữa Trường Chinh với Đại La, song song với đó sẽ thực hiện dự án trên cao kết nối từ điểm xuống Trường Chinh vượt Ngã Tư Sở qua Láng để giải tỏa cho cả hai nút giao thông này", vị chuyên gia nói.

Thái An

Thứ Ba, 24/11/2020 13:27

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện