Làm khu nghỉ dưỡng trên núi Hải Vân:Quá nhạy cảm quốc phòng!

(Tin tức thời sự) - Khu vực Cửa Khẻm (Đèo Hải Vân) có vị trí trọng yếu về an ninh quốc phòng không thể để nhà thầu nước ngoài 'án ngữ' làm dự án khu nghỉ dưỡng.

Chia sẻ với Đất Việt, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã hết sức lo ngại. Ông cho rằng: "Nơi này được xem như cánh cửa của vịnh Đà Nẵng, có thể nhìn thấu bán đảo Sơn Trà – và được xem như mắt thần Đông Dương nên mọi hoạt động về quân sự ở Đà Nẵng đều có nguy cơ bị lộ. Với những vị trí trọng yếu như thế này dứt khoát phải có ý kiến của Bộ Quốc phòng chứ không thể triển khai ngay được”.

Vị trí trọng điểm quốc phòng-không thể giao cho nhà thầu ngoại

Mới đây tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cấp phép cho Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine nằm ở khu vực Cửa Khẻm - mũi vươn ra biển xa nhất của đèo Hải Vân. Theo đó sẽ có khoảng 200 ha đất được giao cho Công ty cổ phần Thế Diệu (thuộc Công ty TNHH World Shine Hong Kong (Trung Quốc) đăng ký đầu tư tại Thừa Thiên - Huế từ tháng 10/2013) với thời hạn là 50 năm.

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 250 triệu USD. Theo giấy chứng nhận đầu tư, dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine triển khai từ năm 2013 đến 2023, gồm có khu nghỉ mát tiêu chuẩn 5 sao công suất 450 phòng, khu nhà nghỉ dưỡng năm tầng với 220 căn hộ cao cấp, 350 căn hộ biệt thự, trung tâm hội nghị quốc tế 2.000 chỗ ngồi, khu dịch vụ, nhà hàng, bãi tắm...

Liên quan đến dự án này, UBND Thành phố Đà Nẵng đã lên tiếng phản đối với lý do đây là vùng chưa được Chính phủ phân định ranh giới rõ ràng giữa hai địa phương. Sau đó, Đà Nẵng gửi công văn đến Thủ tướng đề nghị rút giấy phép dự án với lý do không thể giao đất cho một doanh nghiệp được đại diện bởi các doanh nhân nước ngoài ở khu vực trọng điểm về quân sự.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Huỳnh Nghĩa, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng cho biết: “Đà Nẵng kiên quyết phản đối dự án này và đã gửi công văn đề nghị Thủ tướng xem xét”.

Theo ông Nghĩa, Thừa Thiên – Huế không thể cấp phép cho nhà đầu tư nước ngoài tại khu vực ranh giới chưa được phân định rõ ràng. “Trong khi đó đây là khu vực nhạy cảm, được xem là nơi trọng yếu về an ninh quốc phòng nên không thể tùy tiện muốn làm gì cũng được”, ông Nghĩa bức xúc.

Cũng bày tỏ sự lo ngại không kém, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho biết: “Trước đây khi còn làm công tác quản lý tại Bộ Quốc phòng thì tôi biết rõ rằng khu này thuộc khu không được quy hoạch. Những vị trí phòng thủ, an ninh quốc phòng đều phải kiểm soát nghiêm ngặt và như vậy chắc chắn không để các doanh nghiệp nước ngoài nắm những vị trí này được”.

Theo Tướng Rinh, quy định của pháp luật đã nêu rõ không thể đưa doanh nghiệp nước ngoài vào vị trí quốc phòng trọng điểm. “Theo quy chế Chính phủ sẽ giao cho Bộ Quốc phòng thẩm định địa bàn chiến lược đó xem có được đầu tư hay không. Qua trao đổi với các đồng chí lãnh đạo thì hiện ở địa phương chưa báo cáo với Bộ Quốc phòng và cũng chưa xin ý kiến Chính phủ”, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho biết.

Khu vực Cửa Khẻm - đèo Hải Vân được xem là vị trí trọng yếu về an ninh quốc phòng. Do vậy giới chuyên môn cho rằng không thể để nhà đầu tư ngoại
Khu vực Cửa Khẻm - đèo Hải Vân được xem là vị trí trọng yếu về an ninh quốc phòng. Do vậy giới chuyên môn cho rằng không thể để nhà đầu tư ngoại "án ngữ"

Lợi chưa biết nhưng mất sẽ lớn hơn…

Dù đến thời điểm này tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn khẳng định đã làm đúng quy định của Nhà nước, song Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho rằng: “Ở vùng núi độ cao từ 25m so với mép nước trở lên là phải có ý kiến của Bộ Quốc phòng. Nếu Bộ Quốc phòng đồng ý mới được làm còn không là không thể. Ở những vùng đồi núi, ven biển, vùng trọng điểm có giá trị về an ninh quốc phòng phải xem xét kỹ khi cấp phép đầu tư, nhất là lại có yếu tố nước ngoài”.

Đại tá Thái Thanh Hùng, nguyên Chỉ huy phó Bộ chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng phân tích, toàn bộ vùng rừng núi và đèo Hải Vân là khu vực phòng thủ của TP Đà Nẵng. Nếu để cho đối tác nước ngoài, chưa nói là Hồng Kông (Trung Quốc), vào xây dựng, chiếm lĩnh vị trí trọng yếu đó sẽ không bảo đảm được khu vực phòng thủ cho cả nước nói chung, đặc biệt là đối với TP Đà Nẵng.

"Đây là vị trí chiến lược, là địa bàn trọng điểm. Hơn nữa, vị trí tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép cho phía Trung Quốc xây khu du lịch lại nằm ngay mũi Cửa Khẻm (nơi núi Hải Vân đâm ra biển) và coi như bao trùm cả hòn Sơn Trà con cách đó không xa.

Khu vực này chính là “yết hầu” của vịnh Đà Nẵng với núi Hải Vân và bán đảo Sơn Trà tạo thành hình cánh cung trấn giữ phía Bắc và phía Đông Bắc. Mà vịnh Đà Nẵng là một trong những khu vực cực kỳ trọng yếu trên dọc tuyến biển Việt Nam.

Nếu phía nước ngoài nắm được vị trí này thì tất cả tàu quân sự ra vô khu vực cảng Vùng 3 Hải quân họ đều biết hết. Đây là vấn đề hết sức quan trọng trong bối cảnh chúng ta đang tăng cường năng lực phòng thủ trên biển để sẵn sàng ứng phó với tình hình trên biển Đông đang diễn biến ngày càng phức tạp. Ai nắm được vị trí này sẽ làm chủ cả cửa biển Đà Nẵng", đại tá Hùng nhấn mạnh.

Theo nhà quân sự này thì với vị trí mà sau lưng là đỉnh Hải Vân, trước mặt hướng ra biển Đông, chỉ cần thiết lập trạm ra-da dã chiến ở đó thì coi như nắm giữ cả không phận rộng lớn trên vùng núi, vùng biển của một thành phố mà cả Pháp, Mỹ đánh giá vị trí chiến lược nơi đây.

Chính vì vị trí như vậy nên ông Rinh cho rằng: “Bộ Quốc phòng không thể đồng ý. Hiện chỉ là địa phương phê duyệt dự án này còn về sau chắc chắn phải báo cáo Chính phủ và được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng mới triển khai được. Dự án có tác động lớn tới quốc phòng an ninh được thì không biết được bao nhiêu nhưng mất sẽ lớn hơn rất nhiều”, Thường tướng Nguyễn Văn Rinh nói.

Bên lề Quốc hội sáng 19/11, Trung tướng Bế Xuân Trường, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng phản đối gay gắt về khu nghỉ dưỡng World Shine.

Theo Ủy viên Ủy ban Quốc phòng – An ninh, Trung tướng Bế Xuân Trường: Nơi DN muốn xây dựng khu nghỉ dưỡng ở đó có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong quốc phòng, an ninh. Ở những vị trí như thế, những dự án phát triển kinh tế, nhất là đối với những dự án có yếu tố nước ngoài, Chính phủ đã có quy chế là phải có thẩm định của các cơ quan hữu quan.

"Khi hai cơ quan quân sự, công an ở cấp cơ sở thẩm định và không đồng ý thì sẽ không được thực hiện dự án này", Trung tướng Trường nói.

Theo ông Trường: "Quan điểm của Bộ Quốc phòng là hết sức ủng hộ các địa phương phát triển kinh tế, kết hợp với đảm bảo quốc phòng an ninh, nhưng với những dự án ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, ở những khu vực chiến lược như vậy thì tuyệt đối không được làm”.

“Một khu du lịch nghỉ dưỡng có yếu tố nước ngoài mà lại nằm ở vị trí chiến lược như vậy thì không thể cấp phép cho làm được”, Trung tướng Trường khẳng định thêm.

Còn ĐBQH Huỳnh Nghĩa chia sẻ, hiện chưa có ý kiến chính thức của Chính phủ nhưng Thủ tướng cũng chia sẻ đây là khu vực nhạy cảm về quốc phòng nên phải xem xét cẩn trọng. Các tướng lĩnh đã cảnh báo ở vị trí này có thể quan sát từng chiếc máy bay hay tàu thuyền ra vào đều đếm được hết.

"Chúng ta mà mất cảnh giác là vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy Đà Nẵng mong rằng Chính phủ sớm có ý kiến để tránh mọi việc đã rồi!", ĐB Nghĩa bày tỏ mong muốn.

Bích Ngọc

Thứ Năm, 20/11/2014 07:11

Sự Kiện