Làm sạch biển hậu Formosa bằng công nghệ Nhật: Quá viển vông

(Tin tức thời sự) - Nhật Bản sở hữu chủ yếu là đảo, vịnh, nên áp dụng công nghệ xử lý bùn sẽ thuận lợi, còn biển miền Trung là đáy ngang nên khó có hiệu quả.

Cũng giống như di chứng chất độc da cam, ở đây là di chứng về sinh địa hóa, đòi hỏi thời gian, không phải thấy ngay tác hại, vì nó có thể tác động đến hàng mấy thế hệ.

Ông An phân tích: "Môi trường biển là môi trường liên tục, đồng nhất, không thể tách rời, nó là khối hoạt động liên tục. Quan hệ các hệ sinh thái kết nối với nhau, Hà Tĩnh bị sẽ kéo theo các tỉnh khác cũng sẽ ảnh hưởng như vừa qua.

Người Việt Nam rất hay chủ quan, thậm chí lạc quan, dĩ nhiên đó là điều tốt, nhưng ứng phó với thiên nhiên, với tai biến không nên dùng văn hóa đó, ta phải sợ môi trường, ta phải sợ tổn hại mất mát do phá hoại môi trường, ta phải sợ như ta sợ thần thánh, ma quỷ.

Dẫu rằng biết những thứ đó là thực sự không tồn tại, nhưng họ tạo nên tiềm thức, đã là con người thì phải biết sợ".

Riêng với vùng biển miền Trung, theo ông An, chắc chắn để khôi phục thì con người vẫn can thiệp được, nhưng phải là giải pháp khác, tất nhiên không có con người thì không giải quyết được vấn đề.

Đầu tiên, phải quản lý giám sát chặt chẽ nguồn xả thải của Formosa trong thời gian tới, tránh tình trạng tái diễn, ngay tại nơi thải ra phải làm thuốc hạ sốc để kiểm soát, thải ra biển, đó là biện pháp đơn giản nhất.

Thiết nghĩ, vấn đề ở đây chỉ là có quyết tâm làm hay không, còn làm theo kiểu công nghệ Nhật Bản chỉ là vẽ dự án, nếu có làm thì phải cải thiện sao cho phù hợp với đặc điểm của biển miền Trung mới thực hiện được, nhưng nó đòi hỏi các nhà khoa học phải chuyên ngành, chứ không phải nhà khoa học có bằng cấp.

"Chúng ta đi học hỏi kinh nghiệm của nơi khác là đúng, nhưng phải chọn lựa, phải hiểu vì sao có công nghệ đó, áp dụng có hiệu quả hay không. Chúng ta phải tập hợp chuyên gia lại, bàn thảo, thống nhất, có sự đồng thuận, ngoài ra người dân sinh sống tại khu vực đó cũng cần được tham vấn ý kiến. 

500 triệu USD là sự bồi hại về kinh tế - xã hội - tâm lý cho người dân khu vực 4 tỉnh miền Trung, chứ không phải để phát triển, để tiêu cho các dự án viển vông, hoang tưởng, xa rời thực tế. Hãy liên lạc ngay với các chuyên gia đầu ngành bên quốc tế để lắng nghe những sự góp ý, vì Việt Nam đi sau lạc hậu nên phải học nhiều.

Thế nhưng, phương án hiện nay có thể áp dụng ngay đó là phục hồi san hô đáy biển, tôi là người từng chủ nhiệm đề tài trên, chúng ta đã có công nghệ, chỉ cần ứng dụng và triển khai. Cùng với đó, nghiên cứu cập nhật những công nghệ mới, dựa trên những kết quả đã nghiên cứu thử nghiệm, như vậy mới có hiệu quả mà chi phí không quá tốn kém.

Tất nhiên, thời gian để hệ sinh thái đáy biển này có thể hồi phục chắc chắn phải là hàng chục năm. Đó là cái giá phải trả cho việc tàn phá môi trường thiên nhiên", ông An nhấn mạnh.

Châu An

 

Thứ Năm, 25/08/2016 14:22

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện