Lần 2 yêu cầu làm rõ việc bổ nhiệm Vũ Quang Hải

(Tin tức thời sự) - Lần thứ hai, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu Bộ Công thương làm rõ quy trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải.

Cụ thể, trong văn bản chỉ đạo ngày 30/9, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã  yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra, làm rõ căn cứ pháp lý, điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục liên quan tới việc tuyển dụng, bổ nhiệm Hàm vụ phó, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo, người quản lý doanh nghiệp đối với ông Vũ Quang Hải.

Lan 2 yeu cau lam ro viec bo nhiem Vu Quang Hai
Ông Vũ Quang Hải

Phó Thủ tướng cũng hạn lệnh cho Bộ Công thương phải thực hiện kiến nghị của Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính, báo cáo Thủ tướng kết quả trước ngày 1/11/2016.

Như vậy, đây là lần thứ hai Phó thủ tướng Trương Hòa Bình có văn bản chỉ đạo làm rõ những khúc mắc trong quy trình bổ nhiệm ông Hải, sau khi Bộ Công thương đã có văn bản trả lời lần thứ nhất vào khoảng tháng 8/2016. Khi đó, Bộ Công thương khẳng định việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải là đúng quy trình.

Bình luận về việc này, ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho biết, vào ngày 23/6, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gửi Bộ trưởng Bộ Công thương trong đó yêu cầu giải quyết 7 kiến nghị của VAFI.

Bao gồm: Việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải khi mới 25 tuổi làm Tổng giám đốc PVFI là đúng hay sai? Ai chịu trách nhiệm gánh hậu quả làm mất vốn nhà nước và vốn của 4.700 cổ đông? Cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải vào chức danh Phó vụ trưởng, người mới chỉ làm công chức được 1 năm, không biết hoạch định chính sách lại đang chịu án kỷ luật tại PVFI vì theo quy định Tổng giám đốc làm thua lỗ 2 năm sẽ bị cách chức?

Ngoài ra, VAFI cũng đặt câu hỏi: Cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐTQ và Phó tổng giám đốc của Sabeco?

Tại văn bản chỉ đạo này, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công thương phải có văn bản trả lời trước ngày 30/7.

Đến ngày 29/7, Bộ Công Thương có văn bản trả lời VAFI cho biết, “việc cử và giới thiệu ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn, Ủy viên HĐQT và Tổng giám đốc PVFI là đúng quy định tại Quy chế quản lý người đại diện của PVFC”. Quá trình bổ nhiệm ông Hải tại Sabeco cũng được Bộ Công Thương nhận định là "đúng quy trình, thủ tục".

Bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải: Nếu sai, VAFI chịu trách nhiệm

Bộ Công thương chỉ thừa nhận có sai sót trong việc tiếp nhận, cử làm kiểm soát viên (KSV) và bổ nhiệm Hàm Phó Vụ trưởng đối với ông Vũ Quang Hải.

"Việc Phó Thủ tướng tiếp tục yêu cầu làm rõ quy trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải ngay sau khi Bộ Công thương nhận định là "đúng quy trình" cho thấy, câu trả lời của Bộ Công thương là không ổn. Vì vậy, Phó Thủ tướng đã phải chỉ đạo Bộ Công thương phải báo cáo dựa trên ý kiến của Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính", ông Hải nói.

An An

Thứ Hai, 03/10/2016 13:40

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện