Lấn biển Nha Trang: Cảnh quan đô thị sẽ bị phá vỡ

(Tin tức thời sự) - "Việc cho các chủ đầu tư vào phát triển dự án ở khu vực phía Đông thành phố sẽ đe dọa kiến trúc, cảnh quan đô thị nơi đây".

Mất rồi sẽ không thể lấy lại

Trước việc một nhà hàng được xây tại khu vực công viên Phù Đổng (phía đông đường Trần Phú), KTS Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch Hội KTS Khánh Hòa cho biết: "Chúng tôi cũng đã từng có ý kiến phản đối từ lâu, nhưng UBND tỉnh đã quyết định, hợp thức quy hoạch toàn bộ khu vực phía đông thành phố.

Trong khi, việc xây dựng cần nghiên cứu kỹ lưỡng, nhất là những công trình ngầm hay những công trình nổi, bởi từ trước đến nay chúng ta có quan điểm rõ ràng không nên xây các công trình kiên cố ngoài bờ biển".

Đặc biệt, theo ông Lộc cho biết, thì việc cho xây dựng kiên cố, cho mọc lên những công trình bê tông cốt thép, sẽ làm mất đi nét đặc sắc của bãi biển Nha Trang, phá vỡ cảnh quan.

Đặc trưng của vịnh Nha Trang chính là dải cây xanh cộng với bãi cát trắng và mặt nước vịnh tạo nên cảnh quan của cả một cái vịnh không ở đâu có. Nơi đây cũng là chỗ để mọi người đều được hưởng thụ cái không khí trong lành của biển và cảnh quan vịnh này. Còn bây giờ cho bê tông hóa lên tức là đã xây dựng, đã hủy hoại môi trường.

Lấn sông Đồng Nai: Đúng quy trình nhưng tạm dừng vì...

Trong khi xu hướng của thế giới hiện nay là hình thành kiến trúc xanh, hạn chế tiêu hao năng lượng, sử dụng năng lượng tự nhiên, không thải ra chất độc, thành phố đảm bảo lượng cây xanh hấp thụ khí CO2. Hiện nay, cũng có nhiều cuộc thi sâu sắc về lĩnh vực này, nếu chúng ta đi ngược lại thì cũng coi như không am hiểu.

Cũng bày tỏ quan điểm trước dự án này, KTS Nguyễn Hoàng - Phó Chủ tịch Hội KTS Khánh Hòa cho rằng: "Tất cả các công trình được xây dựng, đều toàn xảy ra rồi thì dân mới biết, mà khi biết thì cũng đã muộn. Chuyện này xảy ra không riêng gì ở Khánh Hòa mà thời gian qua có Hà Nội, Đồng Nai cũng vậy".

Vẻ đẹp hoang sơ của bãi biển Nha Trang

Vẻ đẹp hoang sơ của bãi biển Nha Trang

Theo ông Hoàng, một dự án được đầu tư sẽ có 3 lợi ích: lợi ích nhà nước, lợi ích nhà đầu tư và lợi ích nhân dân. Bãi biển không phải của Nha Trang mà của đất nước, thậm chí của cả TG.

Vậy lợi ích đất nước ở đâu, lợi ích nhân dân ở đâu?

Trong khi, xây dựng các công trình thì chưa bao giờ tham khảo ý kiến của Hội KTS Khánh Hòa, cũng như trưng cầu dân ý. Mặt khác, về quản lý không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị” (số 38/2010/NĐ-CP) thì việc quy hoạch, xây dựng các công trình đô thị, nhất là thuộc các di tích, danh lam thắng cảnh là phải lấy ý kiến các hội nghề nghiệp.

Còn nhiều ý kiến phản biện đối với “quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 khu vực phía đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng (TP Nha Trang)” thì không được tỉnh tiếp thu, sửa đổi khi UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch như đã kể trên.

Nên nếu cố tình cho xây dựng các công trình nhà hàng trên bãi biển, chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến cảnh quan, những hàng cây sẽ không bao giờ có lại được. Trong khi, đây lại là không gian công cộng, xây dựng nhà hàng cao ốc, lấn đường, dân hiện nay cũng không tắm, cũng không có chỗ tập thể dục. Điều chắc chắn là khi mất rồi thì sẽ không bao giờ có lại được.

Bán trụ sở cũ lấy tiền xây trụ sở mới

Về việc đề án xây Trung tâm hành chính mới được Khánh Hòa đề xuất xây dựng theo hình thức BT cũng nằm trong quy hoạch của tỉnh, tuy nhiên, ông Lộc cho hay: "Trung tâm hành chính được xây dựng phía Tây, theo chủ trương của thành phố là di chuyển các cơ quan hành chính về khu đường Lê Hồng Phong, cách xa khu đường Trần Phú, bãi biển Nha Trang".

UBND tỉnh cũng đã có quy hoạch mới về dải bờ biển, chỉ đạo làm lại theo tỷ lệ 1/500, chỉ rõ các công trình được xây dựng và không được xây dựng trên bờ biển.

Điều đáng ngại, theo ông Lộc, đó chính là UBND tỉnh có ý định bán phần đất trụ sở các cơ quan hành chính cũ cho các DN muốn đầu tư, lấy tiền đó làm khu hành chính mới.

"Chúng tôi vô cùng lo ngại vì trước khi duyệt quy hoạch cũng rất nhiều nhà đầu tư mạnh dạn đề xuất những ý kiến táo bạo đó là sẽ làm bãi biển Nha Trang thành khu đô thị sầm uất nhất thế giới. Nói chung những người sống ở Nha Trang nhiều, am hiểu thì không tán thành phương án này, vì muốn giữ sự thanh bình, vốn có thiên nhiên để lại, giữ gìn không khí, cảnh quan.

Bởi vì, nếu xây dựng nhiều công trình kiên cố, sắt thép, cao tầng, khối bê tông sẽ làm mất đi mỹ quan, ấn tượng của mọi người khi đến Nha Trang, không còn điểm riêng", ông Lộc chỉ rõ.

Và cũng nhấn mạnh, đặc biệt, đó chính là, khi các tập đoàn, các nhà đầu tư xây dựng các nhà hàng, các tòa cao ốc, xung quanh khu vực nhạy cảm này, thì cảnh quan, kiến trúc đô thị sẽ bị phá vỡ, nhưng quy định mật độ nhà cao tầng, cũng sẽ mất đi. Trước đây, mật độ xây dựng ở khu vực gần bãi biễn được quy định phải đảm bảo từ 15% trở xuống, không được vượt quá.

Đồng tình quan điểm, KTS Nguyễn Hoàng - Phó Chủ tịch Hội KTS Khánh Hòa cũng cho rằng, hiện nay, các tỉnh đua nhau xây dựng trung tâm hành chính, tỉnh thấp nhất cũng gần 2000 tỷ đồng, đó gần như thành phong trào, đua nhau.

Điều đáng ngại đó chính là, hiện nay nguồn đất của Nha Trang đã không còn, nhiều công trình còn xuống tầng hầm.

Xin lấn vịnh Hạ Long: Minh chứng đồng tiền soán ngôi đầu

Được biết, "Dự án công viên Phù Đổng/Phù Đổng Park" là công trình xây dựng theo giấy phép do Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa Lê Văn Dẽ đã ký cấp cho Công ty TNHH Invest Park Nha Trang vào ngày 6/5/2014.

Hiện nay, công trình nhà bê tông cốt thép đã được xây trồi trên bãi biển Nha Trang là phần nổi của nhà hàng Nga, có diện tích xây dựng 1.100m2/1.307m2 tổng diện tích sàn.

Nhà hàng này có một tầng với chiều cao cho phép xây dựng là 7,5m. Đó là một trong ba hạng mục của dự án đã được cấp phép. Hai hạng mục còn lại là tầng hầm nhà hàng Nga, cho xây ngầm sâu 3,5m với diện tích 2.880m2 và khu công viên phía nam rộng hơn 12.000m2 nằm trên các khu đất còn lại, theo sơ đồ hình vẽ thì có đến vài chục hạng mục công trình.

Trước đó ngày 6/3, trong cuộc gặp mặt các doanh nghiệp du lịch ở Khánh Hòa do ông Lê Thanh Quang - Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu: “Đối với vấn đề quy hoạch phát triển thì “không được phát triển bằng mọi giá” nhưng cũng cần xem xét cái gì cần giữ, cái gì cần khai thác, phục vụ du lịch, phát triển. Ngay cả quy hoạch phía đông đường Trần Phú - Nha Trang sắp tới cũng phải lấy thêm ý kiến”.

Cho đến nay việc lấy ý kiến thêm vẫn chưa kịp thực hiện nhưng khu nhà hàng nổi tại công viên Phù Đổng thì đã trồi lên rất nhanh, cao hơn 6m và vượt quá hàng rào vây kín lâu nay.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa “Quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 khu vực phía đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng (TP Nha Trang)” đã được UBND tỉnh ban hành ngày 17-10-2014.

Như vậy giấy phép xây dựng kể trên đã được cấp trước khi quy hoạch vừa nêu được phê duyệt.

  • Thái Linh

Thứ Năm, 09/04/2015 07:58

Sự Kiện