Lấn chiếm vỉa hè: Dư luận nói có “bảo kê”, "chống lưng"

(Tin tức thời sự) - Ông Danh cho rằng có sự “chống lưng”, “bảo kê” của cán bộ phường cho hành vi lấn chiếm vỉa hè.

Hôm 4/3 HĐND TPHCM phối hợp cùng Đài Truyền hình TPHCM tổ chức chương trình “Lắng nghe và trao đổi” với chủ đề "Lập lại trật tự lòng lề đường", nhiều lãnh đạo của TP HCM đã đưa ra các ý kiếm xoay quanh vấn đề này.

Đáng chú ý có ý kiến của ông Trương Lâm Danh - Trưởng Ban Pháp chế HĐND TPHCM – cho biết các địa phương có quan tâm đến mưu sinh của người dân, bằng cách kẻ vạch sơn vỉa hè, cho phép sử dụng một phần để buôn bán, phần còn lại dành cho người đi bộ.

Tuy nhiên, vấn đề bất cập là nhiều người không chấp hành đúng quy định mà tái lấn chiếm. Song hành vi lấn chiếm không bị xử lý đến nơi đến chốn nên dẫn đến dư luận có sự “chống lưng”, “bảo kê” của cán bộ phường.

Cũng theo ông Danh, hiện có một số địa phương không quản lý được trật tự vỉa hè nên làm rào chắn, thậm chí rào luôn barie gây khó khăn cho người đi bộ, nhất là người khuyết tật.

Lan chiem via he: Du luan noi co “bao ke”,
Ông Danh cho rằng hiện có một số địa phương không quản lý được trật tự vỉa hè.

“Ngay trường Đại học Nguyễn Tất Thành trên đường Nguyễn Tất Thành có rào chắn, người dân không buôn bán được thì tràn xuống đường chiếm chỗ bán. Người khuyết tật không thể đi được. Ngoài ra, tình trạng này cũng xảy ra ở Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhiệt Đới”, ông Danh nói.

Trong khi đó, ông Vũ Thanh Lưu – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM cho biết,  qua công tác giám sát thì nhận thấy tình trạng tái lấn chiếm lòng, lề đường vẫn còn diễn ra.

Ông Lưu đã chỉ ra, thứ nhất là công tác tuyên truyền giáo dục thì chưa phải ở đâu cũng làm tốt, nên chưa huy động được sức mạnh của toàn dân để tham gia vào bảo vệ lòng lề đường, giữ gìn trật tự, nhiều khi làm xong rồi lại tái lập lại.

Thứ hai là đối tượng tuyên truyền chưa rõ. Những đối tượng phải tập trung tuyên truyền chính là những người buôn bán hàng rong, những người có nhu cầu sử dụng lòng lề đường để tạo điều kiện cho cuộc sống của mình thì đó mới là đối tượng mà nhiều nơi chưa tập trung tuyên truyền.

Chính vì vậy mà bản thân sự ý thức tự chấp hành của những người đó khi mà mình buôn bán và cái việc mình giữ lòng lề đường để mình được mua bán lâu dài thì chưa có sự tự nguyện.

"Ngoài ra một số địa phương chưa có chiến lược lâu dài, bền bỉ cho nên việc lập lại trật tự lòng lề đường chưa bền vững. Một số anh chị em cán bộ địa phương ngại đụng chạm nên làm chưa quyết tâm. Tâm lý đẩy đuổi, hù dọa là chủ yếu. Việc xử lý hành vi chống đối cũng chưa mạnh tay”, ông Lưu nói.

Lan chiem via he: Du luan noi co “bao ke”,
Hiện trạng lấn chiếm vỉa hè vẫn diễn ra khá phổ biến.

Vị Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận này còn cho biết thêm, qua khảo sát một số cán bộ làm công tác giữ trật tự lòng lề đường, trật tự đô thị là mức thu nhập hiện nay rất thấp. Mỗi người một tháng chỉ được 2 triệu đồng.

"Anh em rất là nhiệt tình, quyết tâm, nhưng với công sức bỏ ra so với mức thu nhập như thế thì không thể kêu gọi anh em thực hiện cái vấn đề lòng lề đường này lâu dài được", ông Lưu cho hay.

Thái Bình

Thứ Hai, 05/03/2018 13:51

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện