Lãnh đạo giúp bố chuyển đổi đất: 'Không ưu ái'

(Tin tức thời sự) - Ông Thương cho biết, diện tích đất con ông mua không phải đất nhà nước nên không có chuyện ưu ái người nhà.

Liên quan đến thông tin Phó Chủ tịch huyện bị kỷ luật do giúp bố chuyển đổi đất, ngày 13/8, trao đổi với báo Đất Việt, lãnh đạo huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) cho biết, việc này UBKT Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã vào cuộc làm rõ xác minh và có quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Phan Văn Nghi, Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh.

"Ông Nghi phụ trách về mảng đất đai trên địa bàn. Việc ông Nghi ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở nông thôn tại xã Gio Việt là tự ý làm, không xin ý kiến. Việc này xảy ra đã lâu rồi", lãnh đạo huyện Gio Linh cho biết.

Nói về việc này, cùng ngày ông Nguyễn Thanh Thương, Chủ tịch UBND xã Gio Việt cho biết, con trai ông là anh Nguyễn Thanh Thủy (34 tuổi) mua đất nuôi tôm sau đó chuyển mục đích sử dụng sang đất nông thôn là hoàn toàn không có sự ưu ái.

"Đó là đất của người dân đã sử dụng rồi, giờ họ không có nhu cầu, muốn chuyển nhượng thì con tôi mua, chứ không phải đất nhà nước mà có sự ưu ái ở đây. Thẩm quyền ở xã cũng không được ký quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng dụng đất mà phải là huyện mới có quyền đó.

Tôi chỉ ký một số giấy tờ liên quan đến việc người sử dụng phải nộp thuế. Xã chỉ làm theo thủ tục", ông Thương cho biết.

Trước đó, UBKT Tỉnh ủy Quảng Trị đã tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Phan Văn Nghi. Qua kiểm tra cho thấy, ông Nghi có sai phạm trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao trên lĩnh vực quản lý đất đai; thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở nông thôn tại xã Gio Việt không đúng theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 để người thân trong gia đình hưởng lợi.

UBKT Tỉnh ủy Quảng Trị kết luận, vi phạm của ông Nghi là nghiêm trọng, đã làm ảnh hưởng đến uy tín của tập thể và cá nhân ông Nghi. Căn cứ các quy định của Đảng; xét nội dung, tính chất, mức độ, tác hại, nguyên nhân vi phạm, UBKT Tỉnh ủy Quảng Trị quyết định thi hành kỷ luật ông này bằng hình thức cảnh cáo.

Được biết, người dân địa phương đã tố cáo anh Nguyễn Thanh Thủy và ông Phan Văn Mẫn (65 tuổi, trú thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, bố ruột ông Phan Văn Nghi) mua hàng nghìn mét vuông đất nuôi tôm ở xã Gio Việt với giá vài chục đến vài trăm triệu đồng. Sau đó, chuyển mục đích sử dụng diện tích đất này thành đất ở nông thôn.

Tiếp đến, ông Mẫn đã bán mảnh đất của mình cho một người khác với giá 2,75 tỷ đồng, thu lợi 2,5 tỷ đồng. Ông Nghi là người trực tiếp ký các quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất này.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 14/08/2020 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện