Lãnh đạo Quảng Ngãi xin thôi chức: Tìm người khác xứng đáng...

(Tin tức thời sự) - Theo ông Trần Ngọc Căng, việc thôi chức của ông nhằm kiện toàn cho công tác nhân sự Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2020-2025.

Ngày 23/6, nhiều tờ báo đồng loạt đưa tin, ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi và ông Trần Ngọc Căng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có đơn gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư xin thôi giữ chức vụ.

Hiện đơn xin thôi chức của ông Chữ và ông Căng đang chờ Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét theo thẩm quyền.

Ông Trần Ngọc Căng xác nhận đã gửi đơn xin thôi chức vụ cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư trên một số tờ báo.

Lanh dao Quang Ngai xin thoi chuc: Tim nguoi khac xung dang...
Bí thư và Chủ tịch Quảng Ngãi gửi đơn cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư xin thôi chức. Ảnh: Tuổi trẻ

Tờ Zing dẫn lời ông Căng cho rằng, quá trình công tác bản thân có cái đúng, có sự cống hiến, đóng góp nhất định đối với sự phát triển của tỉnh nhưng cũng có "những cái sai". Thiếu sót, sai phạm cá nhân thì Ủy ban kiểm tra Trung ương xem xét và quyết định thi hành kỷ luật ông với hình thức cảnh cáo.

Theo kế hoạch, đến tháng 9, ông Căng đến tuổi nghỉ hưu theo chế độ. Vị lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi lý giải, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương có quyết định kỷ luật, ông thấy dư luận xã hội bàn tán xôn xao, có nhiều ý kiến trái chiều nên cảm thấy mệt mỏi.

"Việc thôi chức của tôi nhằm kiện toàn cho công tác nhân sự Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2020-2025 sắp tới. Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi sẽ bầu ra người khác xứng đáng thay thế tôi để giữ chức vụ Chủ tịch UBND để tỉnh nhà phát triển”, ông Căng nói.

Trước đó, hồi đầu tháng 6, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Trần Ngọc Căng vì đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài chính ngân sách, dự án đầu tư và công tác cán bộ.

Tiếp đó, hôm 16/6, Bộ Chính trị cũng đã thi hành kỷ luật ông Lê Viết Chữ bằng hình thức cảnh cáo.

Theo Bộ Chính trị, với cương vị là Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, ông Chữ chịu trách nhiệm chính về vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 và của Ban cán sự Đảng, UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 trong việc cho chủ trương, quyết định điều động, bổ nhiệm, luân chuyển và giới thiệu cán bộ ứng cử, cử cán bộ, công chức, sinh viên tốt nghiệp đại học của tỉnh đi công tác, học tập ở nước ngoài không đúng tiêu chuẩn; chủ trương đầu tư một số dự án lớn từ nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước, cho thuê đất và giao đất cho doanh nghiệp không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, ông Chữ ký văn bản về chủ trương bổ sung dự án vào danh mục dự án đầu tư công trung hạn để hỗ trợ dự án đầu tư của doanh nghiệp, chủ trương tăng vốn điều lệ, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp, tạm ứng trước ngân sách Nhà nước để thực hiện dự án; ký văn bản và trực tiếp chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp không đúng thẩm quyền Ban thường vụ, Thường trực, Bí thư Tỉnh ủy.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 24/06/2020 09:34

Sự Kiện