Lào Cai muốn xây cảng hàng không Sapa

(Tin tức thời sự) - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho biết, xây dựng cảng hàng không Sapa có vai trò rất quan trọng tới việc phát triển kinh tế địa phương.

 Ngày 9/7, ông Vương Trinh Quốc – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho biết, địa phương đang chờ ý kiến phản hồi từ phía Bộ GTVT về chủ trương xin xây dựng cảng hàng không Sapa.

 Lao Cai muon xay cang hang khong Sapa
Lào Cai vẫn là tỉnh nghèo. Ảnh: PhapluatPlus

Ông Quốc cho hay, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay cũng như các bên liên quan để xin ý kiến về việc này. Theo đó, ông Quốc khẳng định, để xuất xây dựng sân bay Sa Pa - Lào Cai là chủ trương có trong quy hoạch từ trước.

Ông Quốc đánh giá, với vị trí là cầu nối giao lưu quốc tế trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng và một vành đai kinh tế trên cơ sở phát triển giao thương giữa các tỉnh phía Tây Nam Trung Quốc, việc xây dựng cảng hàng không có vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế địa phương.

Đặc biệt, Lào Cai có khu du lịch quốc gia Sa Pa, vì thế, cảng hàng không sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tới tham quan, nghỉ dưỡng.

Theo quy hoạch, Cảng hàng không Sa Pa là sân bay lưỡng dụng, việc sớm xây dựng Cảng hàng không Sa Pa là rất cần thiết. Dự án CHK Sa Pa nằm trên địa bàn xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai; diện tích đất sử dụng đất là  371 ha.

Cảng hàng không Sa Pa được đầu tư xây dựng với quy mô sân bay dân dụng cấp 4C. Tổng vốn đầu tư gần  5.779 tỷ đồng (không bao gồm chi phí  xây lắp, trang thiết bị của quốc phòng).

Về lo ngại trong điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, việc thu xếp nguồn vốn sẽ là rào cản lớn cho Lào Cai thực hiện dự án, ông Vương Trinh Quốc nhấn mạnh, "Sapa là khu du lịch quốc gia, do đó, ngoài việc địa phương sẽ có trách nhiệm kêu gọi nguồn vốn đầu tư từ các thành phần kinh tế khác thì Nhà nước cũng phải có trách nhiệm đầu tư vào dự án hạ tầng này nhằm kết nối với hệ thống hạ tầng các địa phương khác".

Trên cơ sở đó, ông Quốc cho rằng, Lào Cai đang đưa ra hai phương án kêu gọi đầu tư, trong đó nhấn mạnh tới phương án thứ 2, thu hút đầu tư theo hình thức xã hội hóa (kêu gọi đầu tư từ các nhà đầu tư quan tâm).

Lào Cai xin dừng hình thức BOT tuyến đường lên Sa Pa

Cụ thể, tỉnh Lào Cai sẽ kêu gọi đầu tư kết hợp hỗ trợ từ ngân sách địa phương phần khu bay cùng với giải phóng mặt bằng, tái định cư. Tổng kinh phí khoảng 2.861 tỷ đồng.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam nghiên cứu đầu tư hạng mục quản lý bay. Tổng kinh phí cho hạng mục này khoảng 160 tỷ đồng; Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam nghiên cứu đầu tư khu hàng không dân dụng sẽ đầu tư các hạng mục còn lại. Tổng kinh phí khoảng 1.724 tỷ đồng.

Lào Cai kiến nghị, việc đầu tư theo Phương án 2 sẽ thu hút được nguồn lực từ xã hội hóa để đầu tư xây dựng cảng hàng không Sa Pa, đồng thời đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

An An

Thứ Ba, 10/07/2018 07:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện