Lập đội xung kích chống tội phạm Biên Hòa: Điều cần nhất

(Tin tức thời sự) - Đội xung kích phòng, chống tội phạm và hỗ trợ giao thông Biên Hòa được thành lập dựa trên nòng cốt đội SBC Biên Hòa.

Ngày 18/11/2020, trao đổi với Đất Việt, anh Nguyễn Mạnh Hưng - Đội trưởng Đội xung kích phòng, chống tội phạm và hỗ trợ giao thông Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, trong ngày đầu thành lập, công việc của đội vẫn diễn ra bình thường, tâm lý các thành viên trong đội có thoải mái, tự tin hơn khi làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trên địa bàn.

Theo anh Hưng, Đội xung kích phòng, chống tội phạm và hỗ trợ giao thông Biên Hòa được thành lập dựa trên cơ sở Đội SBC Biên Hòa với 20 thành viên tự nguyện tham dự.

"Về mặt hoạt động thì Đội xung kích phòng, chống tội phạm và hỗ trợ giao thông Biên Hòa không có gì khác với Đội SBC Biên Hòa trước đây, chúng tôi vẫn phân công cá nhân tổ chức tuần tra trên địa bàn, sẵn sàng giúp đỡ người dân trong mọi trường hợp. Khi phát hiện có biểu hiện của tội phạm hoạt động thì theo dõi, bắt giữ và bàn giao cho lực lượng an ninh ở khu vực gần nhất giải quyết, xử lý" - anh Hưng cho hay.

Lap doi xung kich chong toi pham Bien Hoa: Dieu can nhat
Lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai, UBND TP. Biên Hòa tham dự lễ thành lập Đội xung kích phòng, chống tội phạm và hỗ trợ giao thông Biên Hòa.

Trên cương vị mới, anh Hưng kỳ vọng, với việc Đội xung kích phòng, chống tội phạm và hỗ trợ giao thông Biên Hòa chính thức được thành lập sẽ tăng cường thêm khả năng nghiệp vụ cho các thành viên trong đội. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng ở các địa phương cũng nhiệt tình giúp đỡ hơn và không chịu điều tiếng, dị nghị từ xã hội như trước đây.

"Khi đội chưa chính thức được thành lập, được công nhận thì Đội SBC Biên Hòa mới ở dạng tự phát nên không được một số cơ quan chức năng đón nhận. Khi chúng tôi thông tin tội phạm hay hoạt động ngăn chặn tội phạm còn bị một số địa phương gây khó dễ.

Tuy nhiên, sau khi Trưởng Công an TP. Biên Hòa ký quyết định chính thức thành lập đội, và Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai yêu cầu cơ quan chức năng các địa phương nhiệt tình hỗ trợ đội trong mọi tình huống thì những khó khăn trên sẽ được giải quyết, đây cũng là điều chúng tôi cần nhất.

Trong thời gian tới, các thành viên trong đội cũng được đào tạo, huấn luyện thêm về nghiệp vụ để nâng cao trình độ.

Sau khi đội chính thức được thành lập, chúng tôi bắt tay ngay vào cuộc việc như thường ngày. Có chăng thì bữa trưa, tôi có tổ chức bữa ăn mặn cho anh em, gọi là kỷ niệm ngày của đội" - anh Hưng chia sẻ.

Anh Hưng cho biết, dù được thành lập chính thức, có quyết định và con dấu của của Trưởng Công an TP. Biên Hòa nhưng đội không phải là lực lượng công an chính quy mà chỉ là lực lượng ngăn chặn tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Còn chức năng xử lý tội phạm thuộc về lực lượng công an.

"Đội sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ. Những cố gắng của đội từ giờ sẽ được nhìn nhận khách quan hơn, sẽ được xem xét tuyên dương, khen thưởng. Nhưng đi kèm đó cũng là trách nhiệm của đội được nâng cao, làm sao để không phụ lòng người dân, tổ chức đã tin tưởng vào mình" - anh Hưng bày tỏ.

Sáng 18/11, Công an TP. Biên Hòa tổ chức ra mắt Đội xung kích phòng, chống tội phạm và hỗ trợ giao thông TP Biên Hòa. Tới dự có Đại tá Trần Tiến Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai; ông Nguyễn Hữu Nguyên, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa.

Sau khi thành lập, Đội đặt dưới sự quản lý, hỗ trợ về nghiệp vụ của Công an TP Biên Hòa, có nhiệm vụ tích cực phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, phát hiện và thông báo cho lực lượng công an các thông tin về tội phạm; tham gia bắt giữ người có hành vi phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã giao cơ quan công an xử lý; hỗ trợ, giúp đỡ những trường hợp bị thương do tai nạn giao thông, nhất là đêm khuya, đường vắng, địa bàn phức tạp về an ninh trật tự.

Đại tá Trần Tiến Đạt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đánh giá, 20 thành viên của Đội là những công dân tiêu biểu trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Thời gian qua, các thành viên đã tham gia hoạt động dưới tên gọi Đội SBC Biên Hòa được người dân tin tưởng.

Lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai bày tỏ cảm kích trước việc tự nguyện tham gia bằng cái tâm của các thành viên và yêu cầu sau khi đi vào hoạt động, Đội cần phát huy tối đa trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an toàn giao thông, hỗ trợ lực lượng công an.

Đồng thời đề nghị, Công an TP. Biên Hòa cần tạo điều kiện thuận lợi nhất trong hoạt động của Đội và kịp thời khen thưởng các thành tích suất sắc.

Ngọc Vân

Thứ Năm, 19/11/2020 13:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện