Lát đá nhanh xuống cấp: Đá không đúng chuẩn, làm bừa bãi...

(Tin tức thời sự) - "Việc lát đá vỉa hè ồ ạt cuối năm được làm "với chất lượng rất thấp, rất bừa bãi".

Đó là nội dung được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên chất vấn của HĐND Hà Nội, chiều ngày 6/12.

Ông Chung nói thẳng: "Tôi và Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực đã trực tiếp đi kiểm tra tại một số điểm lát đá. Nguyên nhân đá vỡ trước hết là việc chọn đá không đúng, không đúng cả kích cỡ và độ dày".

Cũng theo ông Chung, thanh tra thành phố đã vào cuộc trước tình trạng lát vỉa hè kém chất lượng tại một số địa bàn và những vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Thành phố cũng đã đưa ra quy định rất chặt chẽ đối với việc lát lại vỉa hè nhưng "công tác này thời gian qua để lại một dư luận rất xấu với con mắt của cử tri và các nhà quản lý".

Thời gian tới, ông Chung nêu rõ: "Chúng ta chỉ làm lại với các điều kiện: Một là, vỉa hè quá cũ nát không thể không sửa chữa, khắc phục. Hai là, vỉa hè đó đã hạ ngầm xong hệ thống cáp viễn thông. Ba là, vỉa hè đã được tu sửa, trồng mới toàn bộ cây xanh.

Lat da nhanh xuong cap: Da khong dung chuan, lam bua bai...

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên chất vấn của HĐND TP chiều 6/12. Ảnh VnE

Bốn là, vỉa hè đã chỉnh trang xong toàn bộ hệ thống ánh sáng…Khi có điều kiện đó thì mới lên kế hoạch lát lại chứ không lát một cách tràn lan".

Theo ông Chung, về tiêu chuẩn đá mẫu để lát, thời gian qua Ban quản lý, Bộ tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lát lại vỉa hè ở một số tuyến đường trên đường Hùng Vương và chùa Một Cột. Thành phố cũng đã giao Sở Xây dựng đưa trưởng ban quản lý dự án của các quận, huyện lên đó tham khảo và trực tiếp quan sát. Thời gian tới, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ, trách nhiệm của lãnh đạo quận, huyện để việc lát đá đúng tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng bền, đẹp.

Trong trường hợp các quận, huyện không làm được thì thành phố sẽ không giao việc lát đá nữa, mà đưa về một đơn vị tập trung đảm nhiệm công việc này.

Trước đó, ngày 6/12, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung giao Thanh tra thành phố kiểm tra việc tổ chức triển khai thực hiện chủ trương của UBND thành phố về thiết kế hè đường đảm bảo văn minh đô thị tại các quận.

Chủ tịch thành phố Hà Nội cũng lưu ý cơ quan Thanh tra phải kiểm tra làm rõ về chất lượng công trình, kết quả nghiệm thu...Trong tháng 12 này phải có báo cáo kết quả kiểm tra lên UBND thành phố.

Cũng tại hội nghị giao ban công tác tháng của thành phố Hà Nội mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, giải quyết nghiêm túc việc lát vỉa hè không bảo đảm chất lượng trong thời gian qua.

Lat da nhanh xuong cap: Da khong dung chuan, lam bua bai...

Đá xanh trên vỉa hè phố Lê Trọng Tấn (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) mới lát nhưng đã xuống cấp. Ảnh TTO

"Không thể cứ đến cuối năm lại lát đá vỉa hè, cần phải chấm dứt tình trạng này", Chủ tịch thành phố Hà Nội nói, đồng thời cho rằng, các đơn vị liên quan cần chấn chỉnh cách thực hiện.

Theo đó, nếu có thực hiện lát đá vỉa hè thì phải làm cuốn chiếu, quan tâm đến chất lượng gạch lát. Đơn vị nào để vỉa hè ngổn ngang, chất lượng đá chưa đạt yêu cầu, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân là "không chấp nhận được", ông Chung chỉ đạo.

Cùng với đó, Chủ tịch Hà Nội nêu rõ, chỉ lát đá những nơi vỉa hè đã hết hạn sử dụng, đã trồng cây xanh và hạ cáp ngầm.

"Thanh tra thành phố phải vào cuộc quyết liệt, làm rõ chất lượng công trình, trách nhiệm của các quận, huyện, xử lý nghiêm túc và trả lời công khai cho người dân”, ông Chung nói.

Theo chủ trương của TP Hà Nội, từ cuối năm 2016 nhiều quận nội thành đã cải tạo vỉa hè bằng đá tự nhiên, có kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm.

Tuyến phố đầu tiên lát đá tự nhiên là Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân), sau đó nhiều tuyến phố như Hai Bà Trưng, Nguyễn Trãi, Giải phóng… cũng được thực hiện. Tuy nhiên, mặt đá lát trên vỉa hè đưa vào sử dụng được vài tháng đã bong tróc, gãy nát nhiều vị trí.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Năm, 07/12/2017 06:55

Sự Kiện