Lây nhiễm ra cộng đồng: Bịt lỗ hổng từ đâu?

(Tin tức thời sự) - Theo chuyên gia, sự chủ quan của cộng đồng, của chính quyền các địa phương và cả ngành y tế khiến dịch xuất hiện trong cộng đồng.

Sau gần 3 tháng không có ca nhiễm trong cộng đồng, đến ngày 30/11, TP.HCM ghi nhận 4 ca mắc mới, trong đó có một ca lây trong khu cách ly và 3 ca lây ngoài cộng đồng.

Theo BS Lê Vinh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Y tế công cộng TP.HCM, do chủ quan, không tuân thủ các quy định về cách ly đã dẫn đến các ca nhiễm trên, trong đó BN1342 đã vi phạm rất nghiêm trọng quy định phòng chống Covid-19 tại khu cách ly tập trung cũng như khi tự cách ly ở nhà.

BN1342 là nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines. Theo điều tra dịch tễ, khi trở về từ Nhật Bản, người này được cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của Vietnam Airlines tại 115 Hồng Hà, quận Tân Bình, TP.HCM từ ngày 15/11. Sau 2 lần xét nghiệm âm tính, người này được về nhà tự cách ly theo quy định.

Ngày 17/11, tại khu cách ly, nam tiếp viên hàng không tiếp xúc một tiếp viên của chuyến bay về từ Rumani. Ngày 25/11, tiếp viên trên chuyến bay từ Rumani được xác định dương tính với Covid-19 (BN1325).

Sau đó, trong thời gian tự cách ly tại nhà, nam tiếp viên hàng không không tuân thủ quy định tự cách ly và tiếp xúc gần với 3 người khác, gồm mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Ngày 28/11, nam tiếp viên được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, trở thành BN1342.

Một người bạn của BN1342 đã bị lây virus SARS-CoV-2 và trở thành BN1347. Từ BN1347 đến nay có 2 bệnh nhân khác lây nhiễm.

Lay nhiem ra cong dong: Bit lo hong tu dau?
Việc cách ly tập trung hay cách ly tại nhà sẽ chỉ có thể an toàn nếu được giám sát chặt chẽ.

BS Lê Vinh cho biết, theo hướng dẫn về cách ly tại nhà để phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, người được cách ly phải hạn chế tiếp xúc trực tiếp, không ăn, ngủ chung với người trong gia đình.

Hàng ngày, người cách ly phải thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân...

Từ thực tế trên, nguyên Phó Viện trưởng Viện Y tế công cộng TP.HCM nhận xét, việc cách ly tại nhà không thể chặt chẽ như ở khu cách ly tập trung, người cách ly khó tuân thủ nếu không có ý thức cao.

"Ngay tâm lý người cách ly và những người thân trong gia đình, bạn bè cũng không hề nghĩ đến chuyện lây nhiễm như vậy, thậm chí họ cứ nghĩ đeo khẩu trang là an toàn rồi", BS Lê Vinh nói và nhấn mạnh, việc tiếp xúc nhiều người khác trong thời gian cách ly là sai và không thể chấp nhận được, cho thấy sự vô ý thức, thiếu trách nhiệm của người cách ly.

"Dù nhân viên y tế địa phương có giám sát bằng cách đến kiểm tra, theo dõi nhiệt độ 2 lần ngày nhưng làm sao có thể giám sát người cách ly 24/24 và ở mọi nơi?!Trong trường hợp của BN1342, cơ quan y tế địa phương không thể kiểm soát được việc có người khác đến nơi ở của bệnh nhân vào thời điểm nào đó. Quan trọng nhất là ý thức tự giác của người cách ly và của chính những người tiếp xúc với người đó, mà trước hết là người thân trong gia đình, bạn bè", BS Lê Vinh chỉ rõ.

Bác sĩ Lê Vinh cũng cho rằng, sau gần 90 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng, đã xuất hiện tâm lý chủ quan.

"Sự chủ quan này ở trong cộng đồng, ở mỗi gia đình hay tại các nơi công cộng có thể thấy rõ: người đeo khẩu trang, người không đeo; sát khuẩn tay chân, vật dụng... bị lơ là. 

Đã gần 3 tháng Việt Nam không bị ca nhiễm cộng đồng, người dân thấy bản thân khỏe mạnh, xung quanh mình cũng không có ai nhiễm bệnh nên chủ quan.

Đặc biệt, sự chủ quan còn có ở các chính quyền địa phương và trong ngành y tế. Vào nhiều bệnh viện, ngay ở cổng có thể thấy người sát khuẩn tay, người không, không kiểm tra thân nhiệt, cũng không có giãn cách 2m", vị chuyên gia chỉ rõ và cho rằng điều này rất nguy hiểm khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, lây lan nhanh ở các nước trên thế giới, người ở nước ngoài tiếp tục về Việt Nam và dẫu có cách ly 14 ngày trong khu cách ly tập trung cũng không thể chắc chắn sạch virus. 

Từ việc xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng nói trên, BS Lê Vinh cho rằng đó là sự báo động và buộc người dân, chính quyền các địa phương và ngành y tế phải nâng cao ý thức cảnh giác, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống Covid-19.

Ông đề nghị phải điều tra, làm rõ lỗ hổng cách ly nằm ở đâu, có thực sự chỉ ở khâu tự cách ly tại nhà?

Chẳng hạn, cần xem lại việc quản lý người cách ly của Vietnam Airlines. Hãng bay này có quy định cách ly mỗi chuyến bay theo khu riêng biệt. BN1342 tiếp xúc với tiếp viên của chuyến bay khác (về từ Rumani - PV) là vi phạm quy định về cách ly.

Cho nên, tất cả các khu cách ly cũng phải kiểm tra, rà soát lại quy trình để bịt lỗ hổng", BS Lê Vinh nhấn mạnh.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 báo cáo tình hình và các biện pháp phòng chống dịch ngày 1/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TP.HCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn.

“Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm?”, Thủ tướng nói.

Liên quan BN1342, người vi phạm quy định cách ly tại nhà, tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 ở TP.HCM, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, cho biết các cơ quan liên quan sẽ nghiên cứu quy định, vi phạm đến đâu, xử lý đến đó theo quy định.

"Các cơ quan liên quan đã tiếp nhận và sẽ có hình thức xử lý ông D.T.H. (BN1342) trong thời gian tới", ông Lương khẳng định.

Thành Luân

Thứ Tư, 02/12/2020 08:43

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện