Lấy nước sông Hồng pha loãng, xử ô nhiễm ở Hà Nam

(Tin tức thời sự) - Bơm nước sông Hồng pha loãng, xử lý ô nhiễm đối với giai đoạn ô nhiễm ở Hà Nam.

Ngày 9/11, trả lời, chất vấn của đại biểu Trần Tất Thế về các vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường sông Đáy, sông Nhuệ, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nói không chỉ lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy mà các lưu vực sông trong cả nước đều đang đứng trước xu thế ô nhiễm, chưa được khắc phục triệt để. Riêng lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy có khoảng 65% nguồn thải từ khu vực Hà Nội, chủ yếu là ô nhiễm hữu cơ từ nước thải sinh hoạt.

Lay nuoc song Hong pha loang, xu o nhiem o Ha Nam
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Chính phủ cũng như các địa phương đã đầu tư trên 20.000 tỷ đồng để giám sát, xây dựng các trạm quan trắc môi trường trên địa bàn như Hà Nội, Hà Nam, Hoà Bình..., xử lý nạo vét cũng như trồng lại rừng đầu nguồn.

Theo ông Hà, bài toán quan trọng nhất hiện nay là kiểm soát nước thải sinh hoạt, còn với các khu công nghiệp, làng nghề ở Hà Nội đã bước đầu được đầu tư hệ thống xử lý; dự kiến năm 2021, một số công trình sẽ hoàn thành.

Ở Hà Nam đã đầu tư ba trạm xử lý, Nam Định có các trạm xử lý nước thải đối với chất thải rắn, đầu tư các trạm để xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường. Theo đánh giá hiện nay, từ 60-90% nước thải sinh hoạt chưa được xử lý.

Giải pháp trước mắt, theo ông Hà là điều tiết trạm bơm, xử lý nước thải từ xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch và sẽ vận hành trạm cống Thanh Liệt, trạm bơm Yên Sở, trong đó có việc đưa nước thải pha loãng ra sông Hồng cũng như hút nước sông Hồng pha loãng đối với giai đoạn ô nhiễm ở Hà Nam.

Về lâu dài cần thực hiện nghiêm túc theo luật Bảo vệ môi trường 2020, trong đó đối với những khu vực quá tải, kiên quyết không cho nước thải ra, xây dựng cơ chế đối tác công tư để xử lý nước thải sinh hoạt.

Trước đó, Hà Nội từng có đề xuất chi 150 tỷ đồng lấy nước sông Hồng làm sạch hồ Tây và sông Tô Lịch, PGS.TS Trần Hồng Côn, giảng viên khoa Hóa, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) khi đó đã cho rằng, giải pháp này có thể làm được nhưng không mang tính chất khoa học và căn cơ.

“Tôi không muốn ủng hộ, cũng không thích giải pháp này. Tôi muốn giải pháp triệt để và căn cơ hơn”, ông Côn nêu quan điểm.

Ông Côn đồng tình với nhiều ý kiến cho rằng phương án này chỉ giống như pha loãng nước thải tại vị trí đó và đẩy chất thải xuống hạ lưu.

“Tất cả giải pháp đó như một trò chơi”, ông Côn nói.

Còn GS.TS Vũ Trọng Hồng - nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi thì băn khoăn rằng nếu chỉ lấy nước sông Hồng vào thì sẽ đẩy ô nhiễm xuống sông Nhuệ, từ sông Nhuệ ra sông Đáy rồi trở lại chính sông Hồng.

Thái An

Thứ Hai, 09/11/2020 15:39

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện