Lấy rừng phòng hộ làm siêu nghĩa trang: Hỏi dân kiểu lạ

(Tin tức thời sự) - Phần lớn người dân phản đối Dự thảo quy hoạch cho phép phá rừng phòng hộ làm nghĩa trang nhưng lại báo cáo được nhân dân đồng lòng ủng hộ?

Ý định chuyển rừng phòng hộ cho dự án siêu nghĩa trang tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc đang được đặt nhiều dấu hỏi trong quá trình thực hiện.

Việc xây dựng “siêu” nghĩa trang ngay tại thời điểm bắt đầu triển khai dự án chưa hề có sự đồng ý của người dân và buộc phải tự dừng.

Vậy mà mới đây, UBND huyện Tam Đảo, UBND xã Bồ Lý bất ngờ tiến hành lấy ý kiến đóng góp của người dân xã này về Dự thảo “Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất đến năm 2017”.

Theo nhiều tờ báo đưa tin, cuộc họp diễn ra vào chiều ngày 3/10/2017, nhưng tới chiều ngày 2/10, giấy mời bằng văn bản mới được đưa ra ngoài.

Lay rung phong ho lam sieu nghia trang: Hoi dan kieu la
Lay rung phong ho lam sieu nghia trang: Hoi dan kieu la
Giấy mời họp được "lọt" ra từ chiều một hôm trước. Ảnh: Báo Mặt trận

Thành phần tham dự cuộc họp cũng rất hạn chế, những người dân phản đối mạnh mẽ dự án công viên nghĩa trang tại Núi Ngang từ trước tới nay thì không có cơ hội tham gia.

Chỉ có các đại diện cơ quan Đảng ủy xã, HĐND, Ủy ban MTTQ, các Bí thư Chi Bộ, đại diện 12 thôn, đại diện 12 trưởng ban công tác mặt trận thôn. 

Sau buổi họp, một số người dân cho biết, Bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2017 của huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi rõ Núi Ngang là nơi xây dựng công viên nghĩa trang quy mô hơn 100 ha.

Lay rung phong ho lam sieu nghia trang: Hoi dan kieu la
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 huyện Tam Đảo

Tới ngày 8- 10/10/2017, UBND xã Bồ Lý đã tổ chức lấy ý kiến nhân dân các thôn Đồng Bụt, Đồng Cà, Trại Mái, Tây Sơn về Dự thảo trên.

Kết quả cuộc lấy ý kiến đã ghi nhận các ý kiến phản đối của người dân địa phương liên quan đến việc sử dụng 100ha từng làm đất nghĩa trang, nghĩa địa.

100% người dân thôn Đồng Cà không nhất trí quy hoạch 100ha đất xây dựng công viên nghĩa trang tại xã Bồ Lý.

Ông Nguyễn Văn Sáng, thôn Trại Mái còn bất ngờ khi đến thời điểm huyện Tam Đảo đã hoàn thiện xong Dự thảo rồi mà tới nay, người dân trong xã mới có thông tin về  quy hoạch xây công viên nghĩa trang.

Bà Phạm Thị Xuân cũng yêu cầu không chuyển đổi bất cứ mục đích gì đối với rừng phòng hộ Núi Ngang.

Các thôn Đồng Bụt, Tây Sơn cũng từ chối ý kiến xây dựng nghĩa trang trên địa bàn các thôn của xã Bồ Lý.

Lay rung phong ho lam sieu nghia trang: Hoi dan kieu la
Biên bản cuộc họp và lấy ý kiến nhân dân Dự thảo quy hoạch sử dụng đất. Ảnh: Tạp chí Mặt trận

Nhiều người dân cho rằng, tỉnh Vĩnh Phúc đang làm “quy trình ngược” để tìm mọi cách hợp thức hóa việc sử dụng đất rừng phòng hộ làm công viên nghĩa trang.

Lợi nhuận lớn

Theo người dân, việc đầu tư vào bất động sản nghĩa trang lâu nay mang lại lợi nhuận rất lớn. Trong khi đó, chi phí bồi thường đất rừng phòng hộ thấp hơn các loại đất khác.

Do vậy, việc chặt rừng phòng hộ để xây nghĩa trang khiến cho các nhà đầu tư khó có thể bỏ qua.

Thêm nữa, diện tích hàng trăm ha đất trồng rừng phòng hộ được nhắm đến trong quy hoạch đều thuộc khu vực Núi Ngang, xã Bồ Lý - là hai địa danh đã được thăm dò khoáng sản, kết quả cho thấy đây là khu vực có trữ lượng khoáng sản hết sức dồi dào.

Đánh giá trữ lượng khoáng sản được tỉnh Vĩnh Phúc thông báo cho thấy: 2 trong số 8 mỏ Felspat thuộc huyện Tam Đảo.

Riêng mỏ Felspat ở núi Ngang có dự báo trữ lượng vào khoảng 6,9 triệu tấn.

Cúc Phương 

Chủ Nhật, 15/10/2017 18:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện