Lộ diện doanh nghiệp tặng ôtô 3,72 tỷ cho Cao Bằng

(Tin tức thời sự) - Tập đoàn Tây Giang tặng chiếc ôtô giá 3,72 tỷ đồng cho Công an Cao Bằng. Đây cũng là doanh nghiệp có nhiều dự án khai thác quặng ở địa phương.

Ngày 13/10/201, trao đổi với báo chí về việc đơn vị nhận quà tặng là chiếc ôtô trị giá 3,72 tỷ đồng của doanh nghiệp, Đại tá Nguyễn Hữu Dũng - nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng cho biết: Đơn vị tặng chiếc ô tô Toyota Land cruiser 7 chỗ cho Công an tỉnh Cao Bằng làm tài sản công, phục vụ chở lãnh đạo là Tập đoàn Tây Giang có trụ sở tại phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng. Sự việc diễn ra khoảng giữa năm 2016.

“Bản thân tôi được Giám đốc công an tỉnh giao cho chiếc xe này để đi công tác, chứ không phải làm của riêng như tin đồn. Khi đó, Công ty Tây Giang còn ủng hộ thêm 500 triệu xây dựng nhà văn hóa ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Cứ nghĩ đó là cách huy động xã hội hóa nên chúng tôi tiếp nhận thôi” - ông Dũng phân trần.

Theo ông Dũng, cái sai của Công an tỉnh Cao Bằng khi đó là nhận xe của doanh nghiệp mà không báo cáo cấp trên.

Được biết, Tập đoàn Tây Giang được thành lập vào năm 2010 tại Cao Bằng với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Doanh nghiệp này chuyên về lĩnh vực khai thác khoáng sản, mới đây còn trúng sơ tuyển dự án bất động sản với mức đầu tư gần 900 tỷ đồng.

Lo dien doanh nghiep tang oto 3,72 ty cho Cao Bang
Loại xe Công an tỉnh Cao Bằng được doanh nghiệp tặng là Toyota Land cruiser?

Theo đó, vào tháng 9/2019, Sở Xây dựng Cao Bằng công bố danh sách trúng sơ tuyển tại Dự án Phát triển đô thị số 4A1, phường Đề Thám, TP. Cao Bằng, đơn vị trúng sơ tuyển là liên danh Tập đoàn Tây Giang và  Công ty CP Xây lắp điện I. Đây cũng là doanh nghiệp duy nhất trúng sơ tuyển.

Theo một cán bộ của Phòng Phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật thuộc Sở Xây dựng tỉnh Cao Bằng, có 2 nhà đầu tư nộp hồ sơ dự sơ tuyển gồm: Liên danh Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Tây Giang - Công ty CP Xây lắp điện I (Liên danh Tây Giang - PCC1) và Công ty CP Xây dựng công trình Minh Quang.

Sau quá trình đánh giá hồ sơ dự sơ tuyển, Công ty CP Xây dựng công trình Minh Quang không đạt về tài chính và năng lực kinh nghiệm nên bị loại. Liên danh Tây Giang - PCC1 là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển tại dự án nêu trên.

Ngoài ra, Tập đoàn Tây Giang cũng đang thực hiện nhiều dự án liên quan đến hoạt động khai thác, chế biến sâu khoáng sản tại Cao Bằng như: khai thác, chế biến quặng antimon; khai thác, chế biến chì, kẽm tại huyện Bảo Lâm; khai thác, chế biến fero mangan tại huyện Hòa An; khai thác, chế biến vàng sa khoáng tại huyện Bảo Lâm. Tại một số địa bàn lân cận như Hà Giang, Bắc Kạn, Công ty Tây Giang cũng sở hữu một số dự án luyện kim màu, nhà máy gang…

Trước đó khi trao đổi với Đất Việt về việc Cao Bằng nhận quà tặng là ô tô có giá trị 3,72 tỷ đồng, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, phải làm rõ, công khai, minh bạch danh tính người tặng, người nhận. Thậm chí phải công khai cả thời gian nhận, động cơ, mục đích của việc tặng quà, nhận quà là gì...

"Lẽ thường, không phải ai cũng được tặng quà. Người ta chỉ tặng cho người có chức có quyền, và sau khi tặng quà thì người tặng có thể lợi dụng hay được lợi một cái gì đó. Việc tặng quà này rõ ràng không hề vô tư, trong sáng mà đằng sau đó là mục đích vụ lợi, ví dụ có thể được cho lên chức lên quyền, cho dự án...

Chính vì thế, cần phải công khai những người đưa/nhận quà tặng ra để có tính răn đe", ông Lê Như Tiến cho biết.

Ông Tiến cho hay, trong trường hợp ở Cao Bằng, đơn vị đã nhận quà tặng, đã sử dụng được một thời gian và sau đó bị phát hiện. Khi thấy có khả năng bị kỷ luật thì nộp lại quà tặng, như vậy hành vi nhận quà đã hoàn thành thì việc kỷ luật là đúng vì họ trả lại xe không phải tự giác, mà do sức ép..

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khẳng định, dù cá nhân hay đơn vị được tặng quà cũng không được nhận bởi người tặng mang động cơ vụ lợi, không trong sáng. Cũng vì thế, phải có hình thức xử lý cả bên tặng và bên nhận.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Hai, 14/10/2019 08:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện