Lo TP.HCM thành tam giác trung chuyển ma túy

(Tin tức thời sự) - Và với tình hình như hiện nay, Thiếu tướng Minh lo ngại khả năng đánh vụ sau sẽ còn lớn hơn vụ trước.

Chiều muộn 28/3, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cùng ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, đã đến thăm, động viên tinh thần cũng như khen thưởng lực lượng vừa phá được vụ vận chuyển ma túy số lượng lớn qua TP.HCM. CSGT An Sương, PC04, Công an huyện Hóc Môn nhận được bằng khen cùng kèm tiền thưởng 50 triệu đồng.

Lo TP.HCM thanh tam giac trung chuyen ma tuy
300kg ma túy vừa bị Bộ Công an triệt phá - Ảnh: TTO

Tại buổi gặp mặt, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, trong vòng 2 tuần công an đã bắt giữ 3 lô ma túy với số lượng gần 900 bánh heroin và 300 kg ma túy đá ở TP.HCM (một lô xuất từ TP.HCM đi Philippines).

Giải thích về việc này, Phó giám đốc Công an TP.HCM nhìn nhận là do chủ trương của Bộ Công an đánh mạnh vận chuyển ma túy từ Lào ra Bắc Trung Bộ.

Tướng Minh cho rằng, Việt Nam có địa thế, hệ thống giao thông cảng biển kết nối với nhiều nước, vì thế, nguy cơ Việt Nam trở thành nơi trung chuyển ma túy là không mới.

Và với tình hình như hiện nay, Thiếu tướng Minh lo ngại khả năng đánh vụ sau sẽ còn lớn hơn vụ trước.

Theo Công an TP.HCM, người nghiện và sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý tính đến thời điểm hiện tại ở địa phương là hơn 20.000 người (chiếm hơn 10% so với người nghiện cả nước), trong số này có trên 70% là người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp.

Qua đó cho thấy TP.HCM vừa là địa bàn tiêu thụ lớn vừa là địa bàn trung chuyển ma túy ra các tỉnh và nước ngoài. Các băng nhóm ma túy lập "kho hàng" ở các tỉnh giáp ranh, sẵn sàng lập các đường dây mới lấp chỗ trống cung cấp ma túy khi các đường dây cũ bị triệt xóa với những phương thức thủ đoạn mới, tinh vi, xảo quyệt hơn.

Ngoài ra do sự phát triển kinh tế cùng với sự nảy nở của các loại dịch vụ kinh doanh khiến nhiều đối tượng nghiện ma túy tìm đến TP.HCM như thiên đường hút chích.

Trước đó, vào lúc 20h30 ngày 27/3, Tổ CSGT An Sương (PC07, Công an TP.HCM) trong lúc tuần tra phát hiện xe bán tải đang lưu thông quốc lộ 22 có biểu hiện khả nghi nên chặn xe kiểm tra.

Qua kiểm tra xe bán tải, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 5 thùng cactông đựng gần 900 gói nilông chứa heroin. Sau đó, tổ công tác bàn giao người, tang vật cho các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục điều tra và xử lý.

Khai thác nhanh, các nghi can khai đang trên đường giao hàng cho một người ở huyện Hóc Môn.

Các nghi phạm nói trên khai lấy ma túy từ khu vực Tam Giác Vàng. Cả 2 đều là người Đài Loan (Trung Quốc), từng nhiều lần vào Việt Nam.

Bước đầu, xác định đối tượng cầm đầu là Trần Vỹ (33 tuổi, Đài Loan, Trung Quốc). Trần Vỹ khai đã 3 lần xuất nhập cảnh sang Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất. Công an TP xác định đường dây có 4 đối tượng người Đài Loan cầm đầu và đã nắm được lai lịch.

Cách đó vài ngày, ngày 20/3, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, cùng Công an TP.HCM, Công an các tỉnh Đắk Nông, Tây Ninh, Bình Dương... phá thành công chuyên án mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về TP.HCM.

Khám xét kho hàng của Công ty Hasan ở P.Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân, TP.HCM), lực lượng chức năng thu giữ 300kg ma túy đá, bắt giữ 11 người liên quan gồm 8 người Trung Quốc và 3 người Việt Nam...

Chiều 28/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã bắt khẩn cấp Wu He Shan (56 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), đối tượng được xác định cầm đầu đường dây này.

Theo cơ quan điều tra, ngụy trang là công ty xuất nhập khẩu hàng may mặc, Wu He Shan cùng nhiều đàn em thân tín như Huang Zai Wen (quốc tịch Trung Quốc) cấu kết với Thào A Dơ, Thào A Páo và Lý A Vừ (cùng ngụ tỉnh Điện Biên) hình thành đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài về Việt Nam rồi ngụy trang xuất bằng đường biển đi nước thứ ba.

Trước đó, cả 4 đối tượng trên đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

  • Thái An (tổng hợp)

Thứ Sáu, 29/03/2019 17:12

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện