Loạt biệt thự chiếm đất rừng được cấp điện: Không chống lưng!

(Tin tức thời sự) - Dù xây dựng không phép, lấn chiếm đất rừng nhưng loạt biệt thự ở huyện Đức Trọng lại được cấp điện tạo điều kiện cho thi công.

Công trình lấn chiếm, không phép được cấp điện?

Ngày 30/10/2020, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các sở, ngành vào cuộc kiểm tra và kịp thời xử lý nghiêm hành vi vi phạm tại tiểu khu 268, thuộc địa bàn xã Hiệp An, huyện Đức Trọng.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí trong nước phản ánh, từ giữa năm 2019 đến nay, tại tiểu khu 268, thuộc xã Hiệp An có 54 công trình xây dựng biệt thự đang lấn chiếm đất rừng.

Nhiều căn trong số này vừa hoàn thành đưa vào sử dụng; số còn lại các công nhân đang gấp rút hoàn thiện, tiếng trò chuyện, tiếng hàng xì, tiếng máy múc san gạt, phân lô nền đất… quang cảnh trông như một đại công trình thi công xây dựng.

Toàn bộ số công trình này nằm trên dự án của Công ty CP Du lịch Phương Nam (Đà Lạt). Công ty này đã nhiều lần gửi đơn đến chính quyền các cấp “kêu cứu” vì từ hơn 1 năm qua tại đây xảy ra tình trạng lấn chiếm, mua bán đất thuộc dự án để xây dựng nhà trái phép trên diện tích khoảng 45 ha.

Loat biet thu chiem dat rung duoc cap dien: Khong chong lung!
Hơn 50 biệt thự lấn chiếm đất rừng ở tiểu khu 268, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.

Ông Hồ Hữu Hiếu, Chủ tịch xã Hiệp An cho biết, trước đây khi phát hiện xây dựng nhà trái phép tại TK 268, xã phối hợp với các cơ quan, ban ngành của huyện đến kiểm tra thu giữ một số máy phát điện.

Thế nhưng, trong tháng 10, Điện lực Đà Lạt lại cấp điện cho khu vực này khiến việc xây dựng nhà trái phép ban đêm diễn ra rầm rộ hơn.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện lãnh đạo Điện lực TP Đà lạt xác nhận có thỏa thuận đấu nối điện cho ông T.H.H (ngụ P.6, Đà Lạt) để phục vụ sinh hoạt, tưới tiêu và sản xuất. Còn việc cấp điện cho các hộ dân tại tiểu khu 268, điện lực không quản lý.

Hiện Điện lực TP. Đà Lạt đã mời ông T.H.H đến để thông báo ngưng cung cấp điện vào khu vực trên chờ lực lượng chức năng kiểm tra xử lý.

Trong số 54 ngôi nhà trên đất lâm nghiệp tại tiểu khu 268 chỉ có 5 - 7 ngôi nhà của đồng bào dân tộc, còn lại của những người từ TP. Đà Lạt và nơi khác đến mua đất của đồng bào dân tộc rồi xây dựng nhà trái phép.

Lực lượng chức năng xã Hiệp An cho biết đã nhiều lần lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, nhưng gặp rất nhiều khó khăn vì chủ đầu tư không ra mặt, phải lập biên bản công trình vi phạm vắng chủ.

Cũng theo UBND xã Hiệp An, ngày 26/10, xã đã ban hành và dán 9 thông báo tại các công trình vi phạm để tìm chủ thể công trình vi phạm xây dựng trên đất lâm nghiệp.

Trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày ban hành thông báo), nếu các tổ chức, cá nhân là chủ đầu tư công trình không đến liên hệ với UBND xã Hiệp An để giải quyết, xã sẽ tổ chức cưỡng chế, giải tỏa trả lại hiện trạng ban đầu.

Không chống lưng!

Liên quan đến sự việc, ông Lê Nguyên Hoàng, Phó chủ tịch UBND H. Đức Trọng khẳng định, không có các biểu hiện "chống lưng" hay bao che liên quan đến việc xây dựng trái phép tại tiểu khu 268, thuộc xã Hiệp An.

Cũng theo ông Hoàng, qua rà soát các hồ sơ có liên quan, trong năm 2019, năm 2020, ông Nguyễn Đức Phúc, Giám đốc Công ty CP Du lịch Phương Nam có một số đơn phản ánh việc lấn chiếm, mua bán đất trái phép tại khu vực dự án nói trên.

Bên cạnh đó, UBND huyện cũng nhận được đơn của một số hộ dân mà đại diện là ông Nguyễn Thanh Hùng (Của) yêu cầu đưa phần diện tích họ đã mua (mua trái phép của đồng bào dân tộc - PV), ra khỏi phần diện tích đã cấp cho Công ty Phương Nam.

Qua xem xét nội dung đơn, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Hiệp An, Phòng TN-MT kiểm tra, giải quyết theo quy định; đồng thời báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét giải quyết, nhưng đến nay chưa có kết quả.

Ông Hoàng cho rằng, theo quy định của luật Bảo vệ và phát triển rừng năm 2004 và luật Lâm nghiệp năm 2017, thì việc quản lý, thực hiện giải tỏa đối với diện tích đất rừng bị phá, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm thuộc trách nhiệm của đơn vị được giao/thuê đất rừng.

UBND huyện đã chủ động chỉ đạo Hạt kiểm lâm, các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND xã Hiệp An thường xuyên phối hợp, hỗ trợ Công ty Phương Nam trong công tác quản lý bảo vệ rừng theo quy định.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 31/10/2020 07:41

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện