Loạt người nổi tiếng thông tin sai virus corona: Cần xử nghiêm!

(Tin tức thời sự) - Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thành Vân, Cát Phượng đều là người nổi tiếng mà thông tin sai về virus corona sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 31/1/2020, Sở TT&TT TP. HCM đã có văn bản gửi tới ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, diễn viên Ngô Thanh Vân và Cát Phượng về việc thông tin sai lệch về dịch bệnh do virus corona gây ra trên mạng xã hội.

Cả 3 nghệ sĩ này được thông báo tới trụ sở Sở TT&TT TP. HCM làm việc vào tuần sau. Họ sẽ phải giải trình về việc "đưa tin sai sự thật về dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona trên mạng xã hội, gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng".

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, Luật sư Ngô Trần Long - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, dịch bệnh do virus corona gây ra đang gây hoang mang trong dư luận. Trong đó, có sự ảnh hưởng không nhỏ bởi các phần tử đưa thông tin thiếu chính xác trên các trang mạng xã hội.

Loat nguoi noi tieng thong tin sai virus corona: Can xu nghiem!
Cát Phượng, Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân đều bị cơ quan chức năng mời lên làm việc vì thông tin sai về virus corona.

"Là người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng tới đông đảo mọi người nên chắc chắn Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng ý thức được việc thông tin sai sự thật của mình gây ra hậu quả nghiêm trọng như thế nào. Vì thế cơ quan chức năng cần phải xử lý nghiêm" - ông Long bày tỏ.

Theo ông Long, trước Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng thì cơ quan chức năng ở nhiều nơi cũng đã xử phạt những trường hợp thông tin sai về dịch bệnh do virus corona gây ra.

Tuy nhiên, với 3 nghệ sĩ kể trên thì hoàn toàn lại khác. "Họ nổi tiếng hơn, sức lan tỏa thông tin mà họ đưa ra chắc chắn lớn hơn nên hậu quả họ để lại cũng nhiều hơn so với những người vi phạm trước đó.

Theo quy định mới của Luật An ninh mạng thì đối với những trường hợp thông tin sai trên mạng xã hội gây hậu quả nghiêm trọng có thể phạt tiền tới 1 tỷ đồng và phạt tù từ 6 - 84 tháng" - ông Long nói.

Đồng quan điểm, luật sư Phạm Văn Hướng cho biết, những người nổi tiếng hầu hết đều có công ty quản lý hay thứ ký riêng. Thông thường, công ty quản lý hay thư ký sẽ kiêm luôn việc quản lý trang cá nhân của người nổi tiếng đó trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, cho dù thế nào thì trạng cá nhân đó cũng đại diện cho chính những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn nên cần phải cân nhắc mọi thông tin trước khi đưa ra.

"Đa số những trường hợp bị phạt vì đưa thông tin sai về dịch bệnh do virus corona gây ra với số tiền từ 7 - 15 triệu đồng. Nhưng với người nổi tiếng có thể áp dụng các biện pháp tăng nặng, cần tìm hiểu họ đưa tin như thế với chủ đích gì, có phải cố tình đưa thông tin sai hay không, nguồn tin lấy từ đâu... để có cơ sở đưa ra mức xử phạt cuối cùng" - ông Hương nói.

Thông thường, cơ quan chức năng sẽ áp dụng Nghị định 174/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, với mức xử phạt từ 10 - 30 triệu đồng về hành vi đưa tin sai sự thật.

Tuy nhiên, cũng có thể xem xét áp dụng Điều 288 Bộ luật Hình sự cũng quy định về tội “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Theo đó, hành vi đưa thông tin lên mạng nhằm thu lợi bất chính, hoặc gây dư luận xấu làm thiệt hại đến uy tín của cá nhân, tổ chức, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội… tùy theo mức độ nghiêm trọng mà có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm.

Được biết, hiện Cát Phương đang ở quê, vì thế sẽ đến cơ quan chức năng làm việc vào ngày 5/2. Hiện tại, trang Facebook của Cát Phượng không còn chia sẻ các bài viết và bình luận liên quan.

Còn Ngô Thanh Vân cho biết đang ở Nhật Bản và sẽ về Việt Nam vào ngày 1/2. Vì vậy, sở hẹn nữ diễn viên làm việc vào chiều 3-2. Riêng Đàm Vĩnh Hưng, sở không liên lạc được qua điện thoại nên đã gửi giấy mời về nơi cư trú của nam ca sĩ.

Khánh Vân

Thứ Bảy, 01/02/2020 19:31

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện